ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวเกาะช้างวอน 'บิ๊กตู่' แก้ปัญหาเดือดร้อนรัฐประกาศเขตทับที่ดินทำกิน

  ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2559 01:11 น.
  SHARE

  วอนเห็นใจ!! ชาวบ้านเกาะช้าง วอน "นายกฯ" ช่วยแก้ปัญหาความเดือดร้อนจากภาครัฐประกาศเขตทับที่ดินทำกิน หลังมีเรื่องฟ้องร้องในศาลกับกองทัพเรือ ทำเอาชาวบ้าน เดือดร้อนกว่า 200 ครัวเรือน...

  เมื่อวันที่ 2 ต.ค.59 นายโสภณ จันเดิม สมาชิกสภา อบจ.ตราด เขต อ.เกาะช้าง ได้กล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมาได้ร่วมกับผู้นำชุมชนจำนวนหนึ่ง นำชาวบ้านเกาะช้างที่เดือดร้อน เรื่องปัญหาที่ดินทับซ้อน เกิดข้อพิพาทกับหน่วยงานภาครัฐ เรียกร้องขอความเป็นธรรมไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทุกระดับ เป็นระยะเวลานานกว่า 15 ปี หลังจากมีการประกาศเขตกองทัพเรือ ( น.ส.ล. ) และประกาศพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ซึ่งได้ทับซ้อนกับที่ดินทำกิน และที่อยู่อาศัยของชาวบ้านในพื้นที่ ต.เกาะช้าง-ต.เกาะช้างใต้ มีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน รวมกว่า 200 ครัวเรือน โดยในช่วงปี 2545- 2546 ที่ดินที่มีปัญหาของชาวเกาะช้าง ได้เข้าสู่ขั้นตอนขบวนการพิสูจน์สิทธิที่มี พล.อ.สุรินทร์ พิกุลทอง เป็นประธานคณะกรรมการ แก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ (กบร.) เคยนำคณะลงพื้นที่เกาะช้างรับฟังปัญหาหลายครั้ง โดยยึดภาพถ่ายดาวเทียมปี 2518 เป็นหลัก

  ทั้งนี้เมื่อดำเนินการเสร็จ ฝ่ายกองทัพเรือไม่เห็นด้วย ให้กลับมาใช้ภาพถ่ายดาวเทียม ปี 2510 ยิ่งทำให้ประชาชนเสียเปรียบ เพราะหลักฐานภาพถ่ายทางอากาศไม่ชัดเจน ถึงแม้ที่ดินของชาวบ้าน จะมีสิ่งปลูกสร้างร่องรอยการทำประโยชน์และมีต้นมะพร้าวขนาดใหญ่ก็ตาม

  นายโสภณ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันทางกองทัพเรือและกรมอุทยานฯได้ประกาศแนวเขตทับที่ดินทำกินของชาวเกาะช้างรวม 4 หมู่บ้าน เป็นพื้นที่กว่า 500 ไร่ ขณะเดียวกันที่ผ่านมาทางผู้นำชุมชน และชาวบ้านที่เดือดร้อนได้เคยเข้ายื่นหนังสือถึงสำนักนายกรัฐมนตรีหลายรัฐบาล โดยขอให้มีการพิจารณาเพิกถอน และแก้ไขแนวเขต น.ส.ล. บางส่วนของกองทัพเรือ ขอใช้ประโยชน์บนพื้นที่ อ.เกาะช้าง และแนวเขตของกรมอุทยานฯที่ทับซ้อนที่ดินทำกินของชาวบ้าน มาช้านาน ขณะที่บางช่วงได้มีบุคคลระดับกระทรวง ลงพื้นที่ให้ความหวังว่า ภาครัฐจะมีการคืนพื้นที่ทำกินให้ชาวบ้าน แต่อาจเป็นพื้นที่เนินเขา ซึ่งชาวบ้านนั้นรับไม่ได้ และจนถึงปัจจุบันการแก้ไขปัญหาเรื่องที่ดินบนเกาะช้าง ก็ยังไม่คืบหน้า

  อย่างไรก็ตาม จึงขอวิงวอนผ่านสื่อมวลชนไปยังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ได้รับทราบปัญหาความเดือดร้อนของชาวเกาะช้าง แม้แต่จะต่อเติมบ้านเรือนที่ผุพัง ชำรุดทรุดโทรม เพื่อกันแดด กันฝน ก็ทำไม่ได้ เจ้าหน้าที่จะมาสั่งห้ามทันที และขอให้นายกรัฐมนตรี ช่วยสั่งการให้เร่งมีการสรุปผลการพิสูจน์สิทธิให้ชาวบ้านโดยเร็ว เพื่อชาวบ้านจะได้มีโอกาสไปยื่นขอออกเอกสารสิทธิ

  ด้านนายจักรกฤษณ์ เพิ่มทรัพย์ สมาชิกสภาเทศบาล ต.เกาะช้าง กล่าวว่า ปัจจุบันชาวบ้านเกาะช้าง ได้รับความเดือดร้อนจำนวนหลายครัวเรือน เนื่องจากถูกแจ้งความดำเนินคดีขึ้นสู่ศาลในข้อหาบุกรุกที่ดินกองทัพเรือ และบุกรุกที่ดินของกรมอุทยานฯ ทั้งๆที่เป็นที่ดินของบรรพบุรุษอาศัยทำกินมานาน 50-60 ปี ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานฯได้เคยมีหนังสือถึงชาวบ้านพร้อมกับให้ยินยอมลงลายมือชื่อ อ้างว่าเพื่อจะได้เข้าสู่ขบวนการพิสูจน์สิทธิว่าใครอยู่ก่อน-หลังวันที่ 30 มิ.ย. 2541 ส่วนใหญ่จะเป็นชาวบ้านหมู่ 1-2-4 ต.เกาะช้าง และพื้นที่หมู่ 3 ต.เกาะช้างใต้ เจ้าหน้าที่อุทยานฯเกาะช้างระบุว่า

  สำหรับปัจจุบันมีประชาชนอาศัยอยู่ในเขตอุทยานฯ 33 ราย ที่ดิน 47 แปลง ในพื้นที่ 413 ไร่ ซึ่งคาบเกี่ยว 53 ราย บนที่ดิน 60 แปลง พื้นที่ 999 ไร่ และนอกเขต 259 ราย ที่ดิน 331 แปลง พื้นที่ 2,961 ไร่ รวมถึงอาศัยอยู่ในเขตป่าไม้ ซึ่งมีเอกสาร ภบท.5 จำนวน 68 ราย และคาบเกี่ยว 20 ราย แต่ชาวบ้านก็ไม่มีใครยอมเซ็น เพราะกลัวว่าจะโดนเจ้าหน้าที่หลอก เหมือนดังเช่นในอดีตที่ชาวบ้านได้หลงเชื่อเจ้าหน้าที่ภาครัฐบางหน่วยงานที่มาขอใช้พื้นที่ทำประโยชน์ด้านความมั่นคง และให้เซ็นยินยอมไปก่อน สุดท้ายต้องสูญเสียที่ดินไปจำนวนหลายราย

  ขณะที่นายวันรุ่ง ขนรกุล กำนัน ต.เกาะช้าง กล่าวว่า ปัญหาข้อพิพาทเรื่องที่ดินบนเกาะช้างดังกล่าว ยืดเยื้อมานาน ภายหลังจากที่มีมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 6 ก.ย. 2510 ประกาศสงวนพื้นที่บนเกาะช้างบางส่วน ให้กระทรวงกลาโหมไว้ใช้งานในราชการของกองทัพเรือ รวมพื้นที่ประมาณ 18,000 ไร่ และเมื่อปี 2538 กองทัพเรือได้มีการประกาศ น.ส.ล.ไปแล้วจำนวน 16,500 ไร่ พื้นที่ถูกประกาศดังกล่าวครอบคลุมเกือบครึ่งเกาะ โดยเฉพาะเชิงเขาและพื้นที่ป่าบางแห่งเป็นสวนยางก็ถูกประกาศไปด้วย ยกเว้นที่ราบฝั่งคลองสน และหาดทรายขาว บางส่วน จึงเป็นเหตุที่ทำให้ชาวบ้านเกาะช้าง มีข้อพิพาทกับหน่วยงานภาครัฐเกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ยังหาข้อยุติไม่ได้ ในฐานะตัวแทนชาวเกาะช้าง

  "จึงขอวิงวอนผ่านสื่อมวลชนไปยังท่านพล.อ.ประยุทธ์ ได้ช่วยสั่งการให้คณะกรรมการ แก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ (กบร.) เร่งสรุปผลการพิสูจน์สิทธิโดยเร็ว เพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้ชาวเกาะช้างที่รอผลการพิสูจน์สิทธิกว่า 200 ครอบครัว เมื่อได้พิจารณาดูแล้วชาวบ้านเรียกร้องไปหลายหน่วยงาน เรื่องก็เงียบหาย คงต้องขอฝากความหวังกับท่านนายกประยุทธ์ เป็นที่พึ่งสุดท้าย".

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แก้ปัญหาที่ดินเกาะช้างที่ดินทับซ้อนเกาะช้างชุมชนกาะช้างประกาศเขตกองทัพเรืออุทยานเกาะช้างบุกรุกที่ดินของรัฐโสภณ จันเดิมสมาชิกสภา อบจ.ตราดจักรกฤษณ์ เพิ่มทรัพย์สมาชิกสภาเทศบาล ต.เกาะช้างวันรุ่ง ขนรกุลกำนัน ต.เกาะช้าง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 16:17 น.