ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สลด! ตร.เอธิโอเปียสลายม็อบ ทำผู้ประท้วงแตกตื่น เหยียบกันดับ 50 ศพ

  ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2559 23:00 น.
  SHARE

  เกิดเหตุเหยียบกันตายที่การชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลเอธิโอเปีย ที่แคว้นโอโรมิยา หลังตำรวจเข้าสลายการชุมนุมจนทำให้ผู้คนหลบหนีด้วยความแตกตื่น...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุเหยียบกันตายที่การชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลเอธิโอเปีย ภายในงานเทศกาลประจำปี ในแคว้น โอโรมิยา ตอนกลางของประเทศเมื่อวันอาทิตย์ที่ 2 ต.ค. หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาและยิงปืนขู่ขึ้นฟ้าเพื่อสลายการชุมนุม เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

  ก่อนเกิดเหตุ ประชาชนหลายพันคนไปร่วมงานเทศกาลขอบคุณพระเจ้า 'อิร์รีชา' (Irreecha) ที่เมืองบิชอฟตู ซึ่งห่างจากกรุงแอดดิสสอาบาบา ไปทางใต้ราว 40 กม. โดยบางคนตะโกนสโลแกนต่อต้านพรรค 'องค์กรประชาธิปไตยของประชาชนโอโรโม' (Oromo People's Democratic Organization) 1 ใน 4 พรรคแนวร่วมที่ปกครองเอธิโอเปียมานานกว่า 25 ปี และโบกธงแดง, เขียวและเหลืองของกลุ่มกบฏ 'แนวร่วมปลดปล่อยโอโรโม' (Oromo Liberation Front)

  ตำรวจยืนดูผู้ชุมนุมวิ่งหนีแก๊สน้ำตา
  ตำรวจยืนดูผู้ชุมนุมวิ่งหนีแก๊สน้ำตา

  ขณะที่พยานผู้เห็นเหตุการณ์คนหนึ่งบอกกับสื่อว่า เมื่อตำรวจยิงแก๊สน้ำตาและยิงปืนขึ้นฟ้า ฝูงชนก็หลบหนีอย่างสับสนอลหม่าน ทำให้เกิดการเหยียบกัน หลายคนยังตกลงไปในคูน้ำใกล้ที่เกิดเหตุอีกด้วย

  ทั้งนี้ รัฐบาลเอธิโอเปียไม่ได้ระบุตัวเลขผู้เสียชีวิตที่แน่นอนแต่ระบุว่า "ผลของความสับสนวุ่นวายที่เกิดขึ้น หลายชีวิตต้องสูญเสียไป และอีกหลายคนที่บาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ผู้ที่ต้องรับผิดชอบเรื่องนี้จะต้องถูกลงโทษ"

  อย่างไรก็ตาม นายเมเรรา กูดินา ประธานกลุ่มฝ่ายค้าน "สภาผู้สนับสนุนสหพัธรัฐโอโรโม" (Oromo Federalist Congress) บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า เหตุการณ์นี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 50 ราย โดยเขาได้คุยกับครอบครัวของผู้เสียชีวิตแลเว นายกูดินาระบุอีกว่า รัฐบาลต้องการใช้เหตุการณ์นี้เพื่อแสดงให้เห็นว่าแคว้นโอโรมิยาสงบเรียบร้อย แต่ประชาชนยังคงประท้วงต่อไป

  ผู้ประท้วงเข้าต่อสู้กับตำรวจที่มาสลายการชุมนุม
  ผู้ประท้วงเข้าต่อสู้กับตำรวจที่มาสลายการชุมนุม

  อนึ่ง การประท้วงที่เกิดขึ้นเป็นพักๆ ในแคว้นโอโรมิยา เริ่มต้นขึ้นเมื่อ 2 ปีก่อน โดยเบื้องต้นเกิดจากปัญหาที่ดิน ก่อนจะลุกลามบานปลายกลายเป็นการประท้วงต่อต้านรัฐบาล และตั้งแต่ช่วงปลายปี 2015 มีผู้ประท้วงจำนวนมากที่ต้องเสียชีวิตจากการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เหยียบกันตายชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลเอธิโอเปียเทศกาลประจำปีแคว้นโอโรมิยแก๊สน้ำตายิงปืนขู่ยิงปืนขึ้นฟ้าสลายการชุมนุมเทศกาลขอบคุณพระเจ้าเทศกาลอิร์รีชาเมืองบิชอฟตูกรุงแอดดิสสอาบาบา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 20:19 น.