ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวบ้านคลองสก ผวา! ช้างป่า ทำลายพืชผล อีกตัวมีประวัติเคยเหยียบคนตาย

ไทยรัฐออนไลน์
2 ต.ค. 2559 23:17 น.
SHARE

ชาวบ้านครองสก ในอ.พนม จ.สุราษฏร์ธานี เดือดร้อนหนัก ช้างป่าออกอาละวาด ทำลายพืชผลเกษตร อีกทั้งยังผวาช้างป่าอีกตัว เคยมีประวัติเหยียบคนตายมาก่อน จนไม่กล้าออกจากบ้านทำมาหากิน ทำให้ขาดรายได้ จี้เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ผลักดันเข้าป่า

เมื่อวันที่ 2 ต.ค.นายอรรณพ บัวนวล ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาสก พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าสำรวจความเสียหาย พืชผลอาสิน หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 7 บ้านบางบอน ต.คลองสก อ.พนม จ.สุราษฏร์ธานี ว่ามีโขลงช้างป่าลงมาทำลาย พื้นที่สวนยางพารา สวนปาล์มน้ำมัน และเข้าทำลายพืชผลอาสินของชาวบ้านได้รับความเสียหาย และไม่กล้าออกประกอบอาชีพ ทำให้ขาดรายได้ความเป็นอยู่ลำบากกว่าเดิม

ข่าวแนะนำ

นายอรรณพ กล่าวว่า ในพื้นที่กลุ่มป่าคลองแสง คลองสก คลองยัน จนถึงอุทยานแห่งชาติแก่งกรุง มีพื้นที่ป่ากว่า 2,000,000 ไร่ มีช้างป่าอาศัยอยู่ราว 150 ตัว แต่ในพื้นที่คลองสก ที่เข้าสำรวจมีช้างป่าราว 30 ตัวกระจายกันออกหากินในพื้นที่ต่างๆ ซึ่งมีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนประมาณ 3 หมู่บ้าน คือหมู่ 5 หมู่ 6 และหมู่ 7 ในตำบลคลองสก โดยช้างป่าดังกล่าวได้หมุนเวียนออกมาในพื้นที่แทบทุกปี และสร้างความเสียหายให้กับชาวบ้าน ซึ่งกรมอุทยานฯ ได้มีกองทุนช่วยเหลืออาหารช้างป่าแห่งประเทศไทย นำมาช่วยเหลือเยียวยาชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน โดยจะทำการสำรวจความเสียหาย ก่อนส่งเรื่องไปยังกองทุนฯ เพื่อดำเนินการเยียวยาต่อไป

อย่างไรก็ตามขณะนี้ชาวบ้านผวาหนัก เนื่องจากมีช้างป่าตัวหนึ่งที่ชาวบ้านคาดว่าเคยเหยียบคนตายมาแล้วเมื่อหลายปีก่อน จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ผลักดันช้างเข้าป่าโดยเร็ว เนื่องจากหวาดกลัวเป็นอย่างมาก ซึ่งทางเจ้าหน้าที่อุทยาน ทำได้แต่เพียงป้องกันและผลักดันช้างกลับคืนสู่ป่า เพื่อให้ชาวบ้านอยู่อย่างปลอดภัยต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้างป่าอาละวาดผวาช้างป่าชาวบ้านคลองสกผวาช้างป่าช้างป่าทำลายพืชสวนช้างป่าเหยีบบคนตายช้างป่ากลัวช้างป่าอุทยานแห่งชาติเขาสกช้างป่าเขาสกพนมเดือดร้อนปัญหาช้างป่าช้างป่าเกเร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 22:48 น.