วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ไพบูลย์' เชื่อ 2 พท.-ปชป. จับมือตั้ง รบ.แน่ ถ้าได้ ส.ส.เกิน 376 เสียง

'ไพบูลย์' เชื่อ 2 พท.-ปชป. จับมือตั้ง รบ.แน่ ถ้าได้ ส.ส.เกิน 376 เสียง

  • Share:

"ไพบูลย์" เชื่อ 2 พรรคใหญ่จับมือตั้งรัฐบาลแน่ ถ้าได้ ส.ส.เกิน 376 เสียง อ้างสังคมอยากได้ "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯ ต่อ

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 59 นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตผู้ริเริ่มก่อตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป กล่าวถึงคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ก่อกระแสให้เกิดนายกรัฐมนตรีคนนอก ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เหมาะสมที่จะกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง เพราะมีคุณสมบัติ 3 ด้าน คือ 1. คนดี 2. ซื่อสัตย์ 3. มีความสามารถ ซึ่งถือว่าเหมาะสมที่สุดในสถานการณ์บ้านเมืองยุคเปลี่ยนผ่านในขณะที่นักการเมืองคนอื่นๆ ที่เสนอตัวเป็นนายกรัฐมนตรีไม่มีใครคุณสมบัติครบ 3 ข้อ แม้ขณะนี้กระแสสังคมจะบอกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะได้รับเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีคนนอก แต่อย่าเพิ่งวางใจ เพราะหากภายหลังการเลือกตั้งสมมติว่า 2 พรรคใหญ่ได้คะแนนเสียงรวมกันเกิน 376 เสียง หรือเสียงเกินกึ่งหนึ่งที่จะสนับสนุนผู้เหมาะสมเป็นนายกรัฐมนตรี จากจำนวนสมาชิกรัฐสภาทั้งหมด 750 เสียง ก็เชื่อได้ว่า 2 พรรคใหญ่จะจับมือร่วมกันเป็นรัฐบาล โดยพรรคเพื่อไทยจะเทคะแนนให้พรรคอันดับ 2 ได้เป็นนายกรัฐมนตรี ตามบัญชีรายชื่อของพรรคการเมือง และพรรคเพื่อไทยจะเป็นพรรคร่วมรัฐบาลถ่วงดุลพรรคการเมืองที่ได้เป็นนายกรัฐมนตรีในฝ่ายนิติบัญญัติ เช่น การอภิปรายไม่ไว้วางใจ ถ้าพรรคอันดับที่ 2 ไม่สนองนโยบาย เพราะพรรคเพื่อไทยเชื่อว่าจะมีคะแนนเสียงในสภาผู้แทนราษฎรเป็นอันดับ 1

"แม้เห็นข่าวว่า 2 พรรคใหญ่ประกาศไม่จับมือกันแน่นอน อาจเป็นเพียงละคร เพราะพวกเขาไม่ต้องการให้เสียคะแนนนิยม แต่หากผลการเลือกตั้งออกมา 2 พรรคใหญ่เกิน 376 คน ผมรับรองว่าเขาร่วมมือเป็นรัฐบาลแน่นอน และจะมีข้ออ้างกับสังคมตามมาเพื่อสร้างความชอบธรรมให้ตัวเองได้ในที่สุด" นายไพบูลย์ กล่าว

นายไพบูลย์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีอีกสูตรเพื่อป้องกันความขัดแย้งของสองพรรคใหญ่ อาจให้คนจากบัญชีพรรคการเมืองของพรรคขนาดกลางที่ 2 พรรคใหญ่ยอมรับได้ ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี ดังนั้นพรรคประชาชนปฏิรูปจึงขอตรวจสอบถ่วงดุล 2 พรรคการเมืองใหญ่นี้เพื่อไม่ให้เกิดการจับมือกันได้สำเร็จ พร้อมผลักดัน พล.อ.ประยุทธ์ ให้เป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัยได้สำเร็จ โดยในวันเลือกตั้งในอนาคตจึงอยากขอร้องให้ประชาชนหากใครต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง ก็อย่าเลือกผู้สมัคร ส.ส.จากพรรคการเมืองใหญ่ให้เข้ามาจำนวนมาก ส่วนกรณีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญนั้น มีประเด็นสำคัญที่สุดคือการเปลี่ยนแปลงให้เลือกนายกรัฐมนตรีคนนอกได้หลายครั้งในรอบ 5 ปี เปลี่ยนจากหลักการเดิมของ กรธ.ที่ให้เลือกนายกรัฐมนตรีรคนนอกได้เพียงครั้งเดียวในรอบ 5 ปี ซึ่งเป็นกลไกที่สนับสนุนให้การมีนายกรัฐมนตรีคนนอก สามารถบริหารบ้านเมืองได้อย่างมีเสถียรภาพ และเพิ่มอำนาจการต่อรองให้ ส.ว.มากขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้