ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'วัชระ' ดักคอ 'มาร์ค' ยัน ปชป. ไม่จับมือ พท.ตั้ง รบ.กันนายกฯ คนนอก

  ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2559 18:00 น.
  SHARE

  "วัชระ" ลั่น ปชป.ไม่มีวันจับมือ พท.ตั้ง รบ.เด็ดขาด ตราบใดที่ "อภิสิทธิ์" ยังเป็นหัวหน้าพรรคอยู่ แฉเทศกิจหนองแขมละเมิดคำสั่ง "อัศวิน" ไล่แม่ค้าพ่อค้าหลังเจ แนะ "วัลลภ" ไขก๊อก ปธ.ที่ปรึกษา ตาม "ชายหมู" พร้อมจ่อยื่นหนังสือถึงนายกฯ ฟันบอร์ดธนาคาร SMEs ยุค "สาลินี" เหตุอนุมัติขายบริษัทของ "พายัพ" แค่ 10 ล้าน

  เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 59 นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย เรียกร้องให้พรรคประชาธิปัตย์จับมือกับพรรคเพื่อไทยจัดตั้งรัฐบาล เพื่อสกัดนายกรัฐมนตรีคนนอกว่า ตนขอยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่สามารถจับมือกับพรรคที่เคยเผาบ้านเผาเมือง หรือพรรคที่มีบุคคลที่มีส่วนพัวพันในการหมิ่นสถาบันหลักของชาติ หรือพรรคที่เคยมีส่วนในการโกงเงินชาติมหาศาล โดยตราบใดที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นหัวหน้าพรรค จะไม่มีวันจับมือกับพรรคเพื่อไทยจัดตั้งรัฐบาลโดยเด็ดขาด แม้ว่าอาจจะมีบางคนมีความฝัน อยากเป็นรัฐมนตรีถึงขั้นคิดจะไปจับมือกับพรรคเพื่อไทยก็ตาม แต่ความเป็นเอกภาพของคณะผู้บริหารพรรคนั้น จะไม่ทำให้ประชาชนผิดหวังเด็ดขาด

  ส่วนความคืบหน้าในการติดตามกรณี กทม.ห้ามพ่อค้าแม่ค้าหาบเร่แผงลอยขายของในจุดผ่อนผันนั้น นายวัชระ กล่าวว่า หลังจากที่ได้มีการประสานกับ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง รักษาการผู้ว่าราชการ กทม.มีการขยายเวลาจากเดิมกำหนดห้ามตั้งแต่วันที่ 3 ต.ค. มาเป็นวันที่ 7 ธ.ค. เพื่อให้พ่อค้าแม่ค้าจำหน่ายในจุดผ่อนผันต่อไป แต่สำนักงานเขตหนองแขมโดยเทศกิจปฏิบัติหน้าที่เกินคำสั่ง ให้พ่อค้าแม่ค้าจำหน่ายได้เพียงเทศกาลกินเจเท่านั้น ถือว่าสำนักงานเขตหนองแขมใหญ่กว่า พล.ต.อ.อัศวิน หรืออย่างไร

  "เรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน เพราะเป็นปัญหาปากท้องของประชาชน ถ้า นายวัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาผู้ว่า กทม.ดำเนินการเรื่องนี้เกินกว่าที่ คสช.สั่งการ ก็จะเป็นการสร้างความขัดแย้งกับประชาชนโดยใช่เหตุ ขอเรียกร้องให้ นายวัลลภ และคณะที่ปรึกษาลาออกทั้งคณะ เนื่องจากผู้ว่าฯ กทม.ที่แต่งตั้งที่ปรึกษาชุดนี้ ได้ถูกพักราชการโดยคำสั่งหัวหน้า คสช.ไปแล้ว และอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. เห็นใจพ่อค้าแม่ค้า รวมทั้งระวังอย่าให้ใครเอาชื่อไปรีดไถประชาชนที่ทำมาหากินโดยสุจริต" นายวัชระ กล่าว

  นอกจากนี้ นายวัชระ ยังกล่าวเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ดำเนินการกับบอร์ด ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือ เอสเอ็มอีแบงก์ ชุด นางสาลินี วังตาล เป็นประธาน กรณีอนุมัติขายลูกหนี้กองหนี้ภาคตะวันออก จำนวน 30 ราย มูลหนี้ 694 ล้านบาท ให้กับบริษัท บริหารสินทรัพย์ ศรีสวัสดิ์ จำกัด ในราคา 210.75 ล้านบาท เมื่อต้นปี 2558 โดยหนึ่งในนั้น คือ บริษัท ชินวัตรไทย จำกัด ของ นายพายัพ ชินวัตร น้องชาย นายทักษิณ ชินวัตร โดยขายไปเพียง 10 ล้านบาท ขณะที่มียอดหนี้เกือบ 100 ล้านบาท และมีการใช้หลักประกันเป็นที่ดิน โรงงาน และเครื่องจักร ซึ่งในขณะนั้นปี 2545 ประเมินราคาไว้กว่า 93 ล้านบาท แต่ราคาลดลงเหลือ 15.5 ล้านบาท เมื่อประเมินราคาใหม่ก่อนขายลูกหนี้ เพราะทั้งโรงงานและเครื่องจักรถูกรื้อถอน และขนย้ายออกเหลือแต่ที่ดินว่างเปล่า
         
  นายวัชระ กล่าวต่อว่า การปล่อยสินเชื่อให้กับบริษัทของ นายพายัพ เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย เพราะอนุมัติสินเชื่อในขณะที่นายพายัพ ถูกฟ้องล้มละลายแล้ว โดยต่อมาศาลพิพากษาให้ล้มละลายในปี 2553 ในขณะที่ยังมีภาระหนี้เงินต้นอยู่กับเอสเอ็มอีแบงก์ 34 ล้านบาท หลังจากประมูลขายลูกหนี้รายนี้ไปอย่างเร่งรีบในราคาเพียงสิบล้านบาท นางสาลินี ยังได้เดินทางไปพบกับ นายทักษิณ ซึ่งเป็นพี่ชายของนายพายัพ บริษัทลูกหนี้ และถ่ายภาพร่วมกันเมื่อวันที่ 9 พ.ค. 2559 การกระทำเช่นนี้แสดงให้เห็นว่าบอร์ดเอสเอ็มอีแบงก์ ที่มี นางสาลินี เป็นประธาน เจตนาปกปิดการอนุมัติสินเชื่อโดยผิดหลักเกณฑ์ในสมัยนายทักษิณ และมีการช่วยเหลือนายพายัพ โดยไม่ดำเนินคดีอาญาฐานโกงเจ้าหนี้จากการลักลอบรื้อถอนหลักประกันออกไป ซึ่งเกิดขึ้นในสมัยรัฐบาล น.ส. ยิ่งลักษณ์ เมื่อบอร์ดชุด นางสาลินี เข้าทำงานก็มีการเร่งรัดให้มีการขายอย่างรวดเร็วในราคาเพียงสิบล้านบาท ซึ่งต่ำกว่าเงินต้นและดอกเบี้ยในขณะที่ขายมีอยู่เกือบ 100 ล้านบาท

  "การกระทำของบอร์ดชุดนางสาลินี เข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใดอันเป็นความผิดตามมาตรา 11 แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2502 ซึ่งผมจะยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ และ นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงษ์ รมว.คลัง เพื่อพิจารณาความผิดของบอร์ดเอสเอ็มอีแบงก์ชุดนี้ รวมถึงขอให้ดำเนินคดีกับนายพายัพด้วย" นายวัชระ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นายกฯคนนอกจัดตั้งรัฐบาลวัชระ เพชรทองพท.-ปชป.จุดผ่อนผันแม่ค้าหาบเร่เทศกิจบอร์ดธนาคาร SMEsเอสเอ็มอีแบงก์สาลินี วังตาลทุจริต

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 20:10 น.