วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สมุยยังไม่คลายวิกฤติ! น้ำบาดาลก็เริ่มน้อยลง วอนประหยัด

สมุยยังไม่คลายวิกฤติ! น้ำบาดาลก็เริ่มน้อยลง วอนประหยัด

  • Share:


พื้นที่ อ.เกาะสมุย ยังไม่คลายวิกฤติ ฝนยังไม่มีทีท่าจะตก ประปายังต้องจ่ายแบบสลับวันเว้นวัน ขณะที่น้ำในบ่อบาดาลเอกชนแต่ละแห่ง เริ่มมีปริมาณลดน้อยลง วอนช่วยกันประหยัด ...

เมื่อเวลา 14.22 น. วันที่ 2 ต.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากปัญหาฝนทิ้งช่วง ในพื้นที่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เป็นระยะเวลานาน ส่งผลกระทบให้การประปาส่วนภูมิภาคสาขาเกาะสมุย ไม่มีแหล่งน้ำดิบที่จะนำมาผลิตน้ำประปา จ่ายให้กับชาวบ้านได้เพียงพอต่อความต้องการ จนต้องมีการปรับแผนการจ่ายน้ำประปาให้กับผู้ใช้น้ำในพื้นที่ แบบสลับวันเว้นวัน มาเกือบ 2 สัปดาห์แล้ว ขณะที่ชาวบ้านซึ่งได้รับผลกระทบ ต้องหันไปซื้อถังมาเก็บน้ำสำรองไว้ใช้ 

นางสุภรัตน์ เกื้อเดช ผู้จัดการบริษัท เจริญมิตร ซึ่งเป็นบริษัทจำหน่ายถังเก็บน้ำรายใหญ่ของเกาะสมุย เปิดเผยว่าในช่วงนี้ที่น้ำประปาขาดแคลน มีชาวบ้านรวมถึงผู้ประกอบการ ต่างพากันมาถือถังน้ำกันเป็นจำนวนมาก โดยถังน้ำส่วนใหญ่ที่ชาวบ้านมาซื้อจะมีตั้งแต่ขนาด 2,000 ลิตร และ 1,000 ลิตร ซึ่งเป็นขนาดที่ราคาไม่สูงมาก และก็สามารถสำรองน้ำไว้ได้เพียงพอใช้ในแต่ละวันสำหรับภาคครัวเรือน ซึ่งทางร้านเองก็ได้เร่งนำถังเก็บน้ำขนาดที่บ้านต้องการใช้งานมาเพิ่ม เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าในช่วงนี้

ขณะเดียวกัน ปัญหาน้ำประปาไม่เพียงพอต่อความต้องการในขณะนี้ ทำให้ชาวบ้านและผู้ประกอบการต้องหันไปซื้อน้ำจากบ่อน้ำบาดาล ของเอกชนในพื้นที่ อ.เกาะสมุย มาใช้ในช่วงที่น้ำประปาไม่ไหล ทำให้บ่อน้ำบาดาลในพื้นที่ อ.เกาะสมุย ก็เริ่มมีปริมาณน้ำบาดาลลดลงอย่างรวดเร็วเช่นเดียวกัน

ด้าน นางนพวรรณ วิชัยดิษฐ์ ชาวบ้านในพื้นที่ อ.เกาะสมุย ซึ่งมีบ่อน้ำบาดาลน้ำตื้น เปิดเผยว่า หลังจากฝนทิ้งช่วง ทำให้น้ำประปาขาดแคลน คนในพื้นที่ก็หันมาซื้อน้ำบาดาลไปใช้มากขึ้น โดยเฉพาะผู้ประกอบการโรงแรม รวมถึงชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งในแต่ละวันก็จะมีรถมาซื้อน้ำบาดาล ประมาณ 60,000-70,000 ลิตรต่อวัน จึงทำให้บ่อน้ำบาดาลที่มีอยู่ เริ่มมีปริมาณน้ำลดลงอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ เจ้าของบ่อบาดาลแต่ละแห่ง จะทำการสูบน้ำจากบ่อบาดาลมาเก็บไว้ในแทงก์เก็บน้ำขนาดใหญ่ เพื่อสำรองไว้ให้ลูกค้าที่จะมาซื้อน้ำ แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ เนื่องจากน้ำบาดดาลเริ่มมีปริมาณลดน้อยลง ซึ่งทางเจ้าของบ่อน้ำบาดดาลเอง ก็รู้มีความกังวลใจว่า หากฝนยังไม่ตกลงมาในช่วง 2-3 สัปดาห์นี้ อาจจะทำให้น้ำบาดาลในบ่อแห้งขอด และจะส่งผลกระทบต่อผู้ใช้น้ำในพื้นที่ อ.เกาะสมุย อย่างรุนแรงอย่างแน่นอน จึงอยากให้ช่วยกันประหยัดน้ำ.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้