ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หน้าฝน อสรพิษเพ่นพ่าน! เจอลูก ‘เห่าหม้อ‘ แผ่แม่เบี้ย ตัวเล็กแต่พิษร้าย

  ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2559 16:41 น.
  SHARE

  โชเฟอร์รถบัสที่จันทบุรี เปิดประตูห้องเก็บของ ผงะเจอลูกงูเห่าตัวกระจิ๋วแต่ชูคอแผ่แม่เบี้ยพร้อมฉก เรียกกู้ภัยมาจับเลื้อยซุกในอะไหล่รถ ต้องใช้ยากันยุงฉีดไล่ พบเป็น ‘เห่าหม้อ’ พิษร้ายถูกกัดก็ตายเหมือนกัน เผยหน้าฝนงูพิษเพ่นพ่าน... 

  เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 2 ต.ค.59 เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุหน่วยกู้ภัยสมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี ได้รับแจ้งทางโทรศัพท์จากนายนที ภักดี อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 42/21 ม.2 ต.ท่าช้าง อ.เมือง จ.จันทบุรี ว่าพบลูกงูเห่าชูคอแผ่แม่เบี้ยส่งเสียงขู่ ภายในห้องเก็บอุปกรณ์ ก่อนเลื้อยหลบหนีซุกตัวอยู่ด้านใน จึงขอให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ มาทำการช่วยเหลือนำจับไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติด้วย

  ที่เกิดเหตุ พบเป็นห้องเก็บอุปกรณ์เครื่องมืออะไหล่เครื่องยนต์ ติดกับห้องพัก ภายในโรงจอดรถบัสนำเที่ยว โดยที่นายนที ภักดี ผู้แจ้ง เป็นคนขับรถบัส นำเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯไปดูบริเวณที่พบงูเห่าดังกล่าว ภายหลังใช้เวลาค้นหาอยู่ราวครึ่งชั่วโมงแต่ไม่พบงู คาดว่าน่าจะตื่นคนจึงเลื้อยไปซุกอยู่ในอะไหล่เครื่องยนต์

  ต่อมาเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ได้ใช้ยากันยุงฉีดใส่ในจุดที่คาดว่างูจะอาศัยซุกตัวอยู่ ตามวิชาที่ได้เรียนและบอกต่อกันมา ปรากฏว่าได้ผล เมื่อนายนที ระดมทีมงานพร้อมกับเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ เข้ารื้ออุปกรณ์ภายในห้อง พบงูเห่าหม้อ ขนาดความยาวประมาณ 50 ซม. ขนาดลำตัวประมาณหัวนิ้วโป้ง ซึ่งเป็นลูกงูเห่า เลื้อยออกมาจากช่องของฝาสูบ พร้อมกับชูคอแผ่แม่เบี้ย ส่งเสียงขู่ป้องกันตัว เจ้าหน้าที่จึงใช้อุปกรณ์ที่เป็นบ่วงทำการคล้องจับได้สำเร็จ โดยลูกงูไม่มีท่าทีว่าจะกลัวคน ทั้งยังชูคอพร้อมฉกกัดตลอดเวลา

  จากการสอบถามนายนที บอกว่า เมื่อช่วงสายของวันนี้ ตนมาเปิดห้องเก็บอุปกรณ์เพื่อจะทำการเก็บกวาดให้เรียบร้อย เนื่องจากเป็นวันหยุดและมีทีมงานอยู่กันหลายคน แต่พอเปิดประตูก็พบลูกงูนอนขดตัวอยู่ตรงหน้าประตู พร้อมกับชูคอแผ่แม่เบี้ยขู่ ก่อนจะเลื้อยเข้าไปซุกอยู่ด้านใน ตนเองจึงตามพรรคพวกมาช่วยหา แต่หาไม่เจอจึงแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยมาช่วยเหลือดังกล่าว เนื่องจากที่บริเวณบ้านพักมีเด็กเล็กอาศัยอยู่กันหลายคน เกรงว่าจะได้รับอันตราย

  ด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัย สมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี ที่เชี่ยวชาญด้านการจับงูในครั้งนี้ ได้ให้ข้อมูลว่า งูเห่าดังกล่าวเป็นงูเห่าหม้อ ที่มีพิษร้ายแรงแม้จะเป็นแค่ลูกงูก็ตาม หากถูกกัดก็เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ซึ่งในช่วงนี้อยู่ระหว่างหน้าฝน สัตว์เลื้อยคลานที่มีพิษมักจะอาศัยหาที่ซุกตัวหลบฝน โดยเฉพาะบ้านเรือนประชาชน โรงเก็บของ กองไม้ที่ไม่มีการเก็บกวาดให้เรียบร้อย

  อย่างไรก็ตาม หากพบเห็นสัตว์เลื้อยคลาน หรืองูที่คาดว่าจะมีพิษ สามารถแจ้งไปยังอาสาสมัครกู้ภัยที่อยู่ใกล้บ้านให้มาช่วยเหลือได้ทันที. 

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง
  เจ้าของช็อก! งูเหลือมรัดแมว ลากไปกินในรถต่อหน้า คอหวยแห่ส่องทะเบียน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  งูจับงูงูเห่างูเห่าหม้อลูกงูงูหน้าฝน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 16:06 น.