ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลเจ้าพังงาแห่พระรอบเมือง ม้าทรงทิ่มแทงร่างกายรับเคราะห์แทน ปชช.

ไทยรัฐออนไลน์
2 ต.ค. 2559 16:09 น.
SHARE

ศาลเจ้าคึกคัก จ.พังงา แห่พระรอบเมือง ม้าทรงชายหญิงโชว์อิทธิฤทธิ์นำเหล็กแหลมทิ่มแทงร่างกาย หวังรับเคราะห์แทนประชาชน พร้อมจุดประทัดตลอดเส้นทางกว่า 5 กิโลเมตร ประชาชนตั้งโต๊ะรับขบวนเพื่อความเป็นสิริมงคล

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 2 ต.ค. 59 บรรยากาศการแห่พระรอบเมืองใน อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เป็นไปด้วยความคึกคัก โดยขบวนแห่พระของศาลเจ้าบุ๋นเท๋าก๋ง หรือศาลเจ้าคึกคัก จ.พังงา มีม้าทรงทั้งชายและหญิงออกแห่บริเวณตลาดบางม่วง อ.ตะกั่วป่า ในงานประเพณีถือศีลกินผัก ซึ่งมีการโชว์อิทธิฤทธิ์นำเหล็กแหลมและของมีคมทิ่มแทงร่างกาย เสมือนเป็นการรับเคราะห์แทนประชาชน

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ตลอดเส้นทางมีการตั้งโต๊ะรับขบวนพระ และจุดประทัดตลอดเส้นทางกว่า 5 กิโลเมตร เพื่อความเป็นสิริมงคล มีประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติเข้าร่วมพิธีรับขบวนแห่พระตลอดเส้นทาง

สำหรับการแห่พระตามความเชื่อของคนไทยเชื้อสายจีนที่ถือปฏิบัติมากว่า 234 ปี ว่าเป็นการช่วยสะเดาะเคราะห์ ปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บ หรือโรคร้ายจากตัวผู้กินผัก แล้วยังเป็นการแสดงออกถึงการเคารพบรรพบุรุษ และเป็นการฝึกจิตใจของผู้กินผักให้บริสุทธิ์ได้รักษาศีล.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กินเจกินเจ ปี 59กินเจ 2559เทศกาลกินเจพังงาตะกั่วป่าม้าทรงกินเจ 1-9 ต.ค. 59ถือศีลกินเจถือศีลกินผักคนกินเจกินเจ 1 ต.ค. 59กินเจ 2016ทำบุญงดกินเนื้อสัตว์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 11:04 น.