ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พบหนุ่มพิการ คนสู้ชีวิตตัวจริง หาเงินสร้างบ้านให้แม่ ส่งหลาน 2คนเรียน

  ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2559 15:45 น.
  SHARE

  หนุ่มใหญ่วัย 47 อยู่ที่มุกดาหาร พิการเป็นโปลิโอ แต่จิตใจแข็งแกร่ง ทำงานส่งตัวเองเรียนจบ ม.6 กศน. หาเงินสร้างบ้านให้พ่อแม่ รับหลาน 2 คนมาอุปการะส่งให้เรียน ปัจจุบันมีธุรกิจเย็บเสื้อ-เป็นครูสอนพิเศษ เป็นแบบอย่างของคนสู้ชีวิต...   


  วันที่ 2 ต.ค.59 นายพันมหา จำปา อดีตผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 7 บ้านนาตะแบง ต.ภูวง อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร ได้พาผู้สื่อข่าวไปที่บ้านเลขที่ 58 หมู่ 7 บ้านนาตะแบง ต.ภูวง อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร เพื่อพบกับ นายประกาศิตร์ อภิรัตนชัยชาญ อายุ 47 ปี หนุ่มพิการสู้ชีวิต ซึ่งกำลังนั่งสอยด้ายเข้ากับเข็มเย็บผ้า เพื่อจะทำเสื้อเย็บมืออย่างตั้งอกตั้งใจ

  นายประกาศิตร์ กล่าวว่า ตนเองเกิดมาในครอบครัวที่ขาดแคลนและยากจน เมื่ออายุได้ 2 ปีได้ล้มป่วย พ่อกับแม่ไม่มีเงินพาไปโรงพยาบาล อีกทั้งสมัยนั้นบ้านของตนอยู่ห่างไกลโรงพยาบาลมากถึง 160 กิโลเมตร ทำให้ต้องพิการโปลิโอตั้งแต่อายุ 2 ปี และได้เรียนหนังสือจบแค่ชั้น ป.6 เท่านั้น เพราะพ่อแม่ไม่มีเงินส่งเรียนต่อในระดับที่สูง จึงออกจากโรงเรียนมารับจ้างทำงานทุกอย่างที่ได้เงิน และส่งตัวเองเรียนหนังสือต่อกศน.จนจบชั้น ม.6 ออกมาค้าขายจากเงินทุนที่หามาได้เล็กๆ น้อยๆ อยู่ที่ตลาดสดหนองสูง จ.มุกดาหาร แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะลูกค้าซื้อของไปแล้ว ไม่นำเงินมาชำระให้ตามราคาของ 

  หนุ่มใหญ่พิการใจสู้ กล่าวต่อว่า ต่อมาตนเดินทางลงไปทำงานบริษัทที่จ.พระนครศรีอยุธยา ก่อนจะย้ายมาอยู่กับสาขาใหม่ที่ จ.มุกดาหาร แต่ต่อมาบริษัทได้ปิดกิจการลง ตนได้เงินมาก้อนหนึ่งรวมกับเงินที่เก็บหอมรอมริบมาได้จำนวนหนึ่ง นำมาสร้างบ้านใหม่ให้กับพ่อแม่อยู่อาศัยอย่างถาวร เพราะว่าบ้านหลังเดิมผุพังไปตามกาลเวลา พร้อมกับนำความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาเป็นครู ขอเงินกู้จากสำนักงานพัฒนาสังคมจังหวัดมุกดาหาร จำนวน 20,000 บาท แบบไม่มีดอกเบี้ยสำหรับคนพิการ มาทำการค้าขายของเบ็ดเตล็ดภายในหมู่บ้าน และจนกระทั่งสามารถส่งเงินคืนสำนักงานพัฒนาสังคมจังหวัดมุกดาหารได้ครบทั้ง 20,000 บาท และยืมเงินก้อนใหม่มาอีก จำนวน 40,000 บาท

  “ขยายกิจการทำกิจการผ้าเย็บมือขายให้กับนักเรียนตลอดจนพ่อค้าประชาชนทั่วไปภายในอำเภอและอำเภอใกล้เคียง มีรายได้ มีกำไร จนพัฒนาสังคมจังหวัดมุกดาหารให้ไปเป็นวิทยากรให้ความรู้กับคนพิการคนอื่นๆ ในจังหวัดมุกดาหาร อีกทั้งในปัจจุบันนี้ยังเป็นครูสอนพิเศษวิชาภาษาไทยและวิชาคณิตศาสตร์ให้กับนักเรียนชั้น ป.4-ป.6 ที่อยู่ในหมู่บ้านอีกด้วย โดยจะสอนเฉพาะวันเสาร์-วันอาทิตย์ ได้เงินค่าสอนพิเศษคนละ 500 บาท ต่อคนต่อเดือน เพราะอยากจะช่วยเหลือเด็กที่อ่านไม่ออกและเขียนไม่ได้ รวมทั้งเด็กที่ไม่เก่งวิชาคณิตศาสตร์”

  นายประกาศิตร์ ได้กล่าวทิ้งท้ายว่า ตนเองยังได้รับมอบหมายจากทางหมู่บ้านให้ทำหน้าที่เป็นเลขานุการเงินกองทุนหมู่บ้านอีกตำแหน่งด้วย จึงมีเงินจากการทำงาน นำหลานสาวมาเลี้ยง 2 คน ส่งค่าเทอมเรียนและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ในทุกๆ เดือน ซึ่งสุดท้ายตนอยากสอนอยากจะบอกลูกหลาน ให้รู้จักสู้ชีวิตและตั้งใจทำงาน หาเงินใช้อย่างสุจริต แล้วชีวิตก็จะดีขึ้นเอง

  ทางด้านนายวิชัย จูมแพง อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านนาตะแบง ต.ภูวง อ.หนองสูง กล่าวว่านายประกาศิตร์ อภิรัตนชัยชาญ อายุ 47 ปี เป็นคนพิการที่สมควรยกย่องชมเชยให้สังคมรับรู้ เพราะเป็นคนที่ต่อสู้ชีวิตมาแต่ยังเป็นเด็ก จนปัจจุบันสามารถหาเงินมาสร้างบ้านให้พ่อกับแม่ได้อยู่อาศัย ตลอดจนสามารถเลี้ยงหลานสาว 2 คน ส่งเสียค่าเทอมและค่าใช้จ่ายต่างๆ ในแต่ละเดือนได้อย่างดี ไร้ข้อกังขาใดๆ ซึ่งไม่เฉพาะแค่คนพิการ แต่คนดีๆ ที่มีอาการครบ 32 ควรนำเอาไปเป็นเยี่ยงอย่างด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คนสู้ชีวิตคนพิการหนุ่มพิการสู้ชีวิตป่วยโปลิโอประกาศิตร์ อภิรัตนชัยชาญ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 00:28 น.