วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ยะใส' มองยากปมใช้ ม.44 ยุบสภา ผ่าทางตัน 6 เดือน เลือกนายกฯ

'ยะใส' มองยากปมใช้ ม.44 ยุบสภา ผ่าทางตัน 6 เดือน เลือกนายกฯ

  • Share:

"สุริยะใส" ชี้เป็นเรื่องยาก ใช้ ม.44 ยุบสภา หากรัฐสภาเลือกนายกฯ ไม่ได้ภายใน 6 เดือน แจงมีมาตรา 5 สำรองผ่าทางตัน สงสัย "วิษณุ" เปิดประเด็นเพื่ออะไร

เมื่อวันที่ 2 ต.ค.59 นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีฯ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต กล่าวว่าถึงกรณีที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ออกมาระบุว่า หากรัฐสภาตกลงเรื่องคนจะมาเป็นนายกฯ ไม่ได้ จนเวลายืดออกไป คสช.มีอำนาจสั่งยุบสภาได้ ว่า ตนเชื่อว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะเกิดกรณีที่ คสช.ต้องใช้มาตรา 44 ยุบสภา หากรัฐสภาเลือกนายกฯ ไม่ได้ภายใน 6 เดือน ที่สำคัญคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ กรณีคำถามพ่วง ก็ชัดเจนในตัวเองอยู่แล้ว กรณีเลือกนายกฯ จากบัญชีที่พรรคการเมืองเสนอไม่ได้ ก็เพิ่มบทบาท ส.ว.สรรหาเข้ามาปลดล็อกอีกทางหนึ่งอยู่แล้ว หรือถ้าสุดท้ายแล้วรัฐสภาเลือกนายกฯ ไม่ได้จริงๆ ก็ยังมีมาตรา 5 ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับลงประชามติ ซึ่งเป็นการนำมาตรา 7 ในรัฐธรรมนูญฉบับ พ.ศ.2550 และฉบับก่อนหน้านี้มาขยายเพิ่มเติม เพื่อให้เกิดความชัดเจนในแนวปฏิบัติ และเป็นการผ่าทางตันการเมืองไทย ซึ่งมีเหตุเกิดขึ้นบ่อยในช่วงหลังๆ จนนำไปสู่วิกฤติและเกิดการรัฐประหารที่ผ่านมา จึงเป็นเรื่องที่แทบเป็นไปไม่ได้ที่จะถึงขั้นใช้คำสั่ง คสช. มาตรา 44 ยุบสภาทิ้งไป ทั้งๆ ที่ประชาชนเพิ่งเลือกตั้งมา

"ผมเลยไม่ทราบเหมือนกันว่าที่คุณวิษณุ รองนายกรัฐมนตรี มาเปิดประเด็นนี้เพื่อส่งสัญญาณหรือไปเบี่ยงเบนเรื่องอะไรกัน แต่อำนาจตามมาตรา 44 ก็ไม่ได้ระบุชัดเจนถึงขนาดนั้น ถ้าจะบอกว่าเพื่อบีบให้พรรคการเมืองใหญ่จับมือกันก็เป็นเรื่องยากฝืนธรรมชาติและความรู้สึกของประชาชน แทบไม่มีโอกาสเพราะตัวแปรทางการเมือง หากเกิดกรณีเลือกนายกฯ จากบัญชีพรรคการเมืองไม่ได้เชื่อว่าพรรคที่ 3 จะจับมือกับ ส.ว.เสนอนายกรัฐมนตรีคนนอกแน่นอน และโดยสถานการณ์สังคมการเมืองในขณะนี้ก็เร็วเกินไปที่จะคาดการณ์การเมืองไทยในอนาคต 1-2 ปีข้างหน้า ซึ่งเป็นการเมืองช่วงเปลี่ยนผ่านไม่มีอะไรแน่นอน แม้แต่การเลือกตั้งเองก็ตาม ยังไม่มีใครกล้ายืนยันช่วงเวลาที่แน่นอน" นายสุริยะใส กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้