ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ซูเปอร์โพล' ชี้ ปชช.ห่วงความขัดแย้งเริ่มรุนแรงมากขึ้น

  ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2559 15:13 น.
  SHARE

  "ซูเปอร์โพล" เผยผลสำรวจ ปชช.ส่วนใหญ่มองปัญหาขัดแย้ง เริ่มรุนแรงมากขึ้น ชี้เดือดร้อนปัญหาหนี้สินอันดับหนึ่ง ระบุขออยู่ตรงกลางเป็นพลังเงียบ

  เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 59 ชมรมขับเคลื่อนวิชาการเพื่อวิจัยความสุขชุมชน สำนักวิจัยซูเปอร์โพล นำเสนอผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน จำนวน 1,267 คน เรื่อง "สถานการณ์บ้านเมืองปัจจุบัน ความเดือดร้อนของประชาชน กับแรงสนับสนุนของสาธารณชนต่อการทำงานของรัฐบาล" ระหว่างวันที่ 25 ก.ย.-1 ต.ค.ที่ผ่านมา พบว่าประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 92.0 ยังจำภาพความขัดแย้งรุนแรงในอดีต เช่น กลุ่มชุมนุมประท้วง ปิดถนน การเผาทำลายห้างสรรพสินค้า สถานที่ราชการ และการคุกคามประชาชนที่สัญจรไปมา นอกจากนี้ ประชาชนร้อยละ 67.8 มองว่ายุคนักการเมืองจากการเลือกตั้งในอดีต มีปัญหาขัดแย้งแตกแยกของคนในชาติมากกว่ายุครัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในปัจจุบันนี้ อย่างไรก็ตาม ประชาชนร้อยละ 53.2 ระบุว่าปัญหาความขัดแย้งกำลังเริ่มรุนแรงมากขึ้น ต่อข้อถามถึงความเดือดร้อนของประชาชน พบว่าประชาชนร้อยละ 41.6 ระบุว่ายังเดือดร้อนเหมือนเดิม ร้อยละ 28.9 เดือดร้อนมากขึ้น และร้อยละ 29.5 เดือดร้อนน้อยลง

  เมื่อถามว่าในวันนี้เดือดร้อนอะไรมากที่สุด พบว่าประชาชนร้อยละ 39.6 ระบุว่าเดือดร้อนเรื่องไม่มีเงินใช้ มีปัญหาหนี้สิน ร้อยละ 14.8 ระบุว่าปัญหาน้ำท่วม ภัยพิบัติ ร้อยละ 13.9 ระบุว่าข้าวปลาอาหารราคาแพง ร้อยละ 11.5 ระบุว่าโจรผู้ร้ายชุกชุม จิ๊กโก๋ อันธพาลในซอย ยาเสพติด  ร้อยละ 6.3 ระบุว่าไม่มีที่ทำกิน ถูกแย่งอาชีพ ร้อยละ 5.2 ระบุ เสียงรบกวน ฝุ่น มลพิษ โรงงานและก่อสร้าง ที่เหลือคือ เดือดร้อนจากสถานบันเทิง จอดรถขวางหน้าบ้าน บริการของทางราชการล่าช้า เรียกรับเงินใต้โต๊ะ เป็นต้น ส่วนหน่วยงานราชการและกระทรวงใดที่ช่วยลดความเดือดร้อนของประชาชนได้มากที่สุด พบว่าประชาชนร้อยละ 30.8 ระบุว่ากระทรวงกลาโหม รองลงมาร้อยละ 27.7 ระบุว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร้อยละ 21.9 เห็นว่ากระทรวงมหาดไทย ร้อยละ 5.5 ระบุว่ากระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร้อยละ 5.5 ระบุกระทรวงสาธารณสุข ร้อยละ 2.5 ระบุกระทรวงแรงงาน และร้อยละ 6.1 ระบุว่ากระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงเกษตรฯ กระทรวงคมนาคม และกระทรวงพาณิชย์ เมื่อถามถึงการสนับสนุนรัฐบาล พบว่าประชาชนร้อยละ 47.1 ขออยู่ตรงกลาง ไม่ฝักใฝ่ ขอเป็นพลังเงียบ ในขณะที่ร้อยละ 41.4 สนับสนุน และร้อยละ 11.5 ไม่สนับสนุน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ซูเปอร์โพลผลสำรวจความเห็นโพลความขัดแย้งความรุนแรงสถานการณ์บ้านเมืองการชุมนุมม็อบภัยพิบัติราคาสินค้าค่าครองชีพ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 15:01 น.