ไลฟ์สไตล์
100 year

น้ำท่วมลำเชิงไกร โคราช ทรงตัว! ป่วยน้ำกัดเท้าแล้วกว่า 100 คน

ไทยรัฐออนไลน์
2 ต.ค. 2559 15:06 น.
SHARE

(แฟ้มภาพ)

สถานการณ์น้ำท่วมบ้านลำเชิงไกร โคราช ยังทรงตัว ชาวบ้านยอมจมน้ำไม่ยอมอพยพหนี ห่วงข้าวของในบ้าน ขณะที่พบเป็นโรคน้ำกัดเท้าแล้วกว่า 100 คน...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 2 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วม หมู่บ้านลำเชิงไกร หมู่ที่ 9 ต.โคกสูง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ภายหลังจากที่ถูกน้ำจากห้วยลำเชียงไกร เอ่อล้นเข้าท่วมหมู่บ้านมานานกว่า 5 วันแล้ว ซึ่งทาง ปภ.จังหวัดนครราชสีมา ได้ขึ้นธงแดงประกาศเตือนให้ประชาชนในหมู่บ้านทั้งหมดกว่า 500 หลังคาเรือน ได้ขนข้าวของย้ายอพยพออกจากหมู่บ้านตั้งแต่ 3 วันที่ผ่านมา เนื่องจากจุดดังกล่าวเป็นทางผ่านน้ำห้วยลำเชียงไกรพอดี แต่ประชาชนส่วนใหญ่ก็ยังไม่ยอมอพยพออกจากบ้าน เพราะเป็นห่วงข้าวของ

นายวิน คงจันทร์ อายุ 46 ปี ซึ่งปลูกบ้านอยู่ติดกับห้วยลำเชียงไกร และถูกน้ำท่วมสูงกว่า 80 ซม. เล่าให้ฟังว่า เมื่อช่วง 5 วันที่ผ่านมา น้ำจากห้วยลำเชียงไกรได้เอ่อล้นและไหลเชี่ยวเข้ามาท่วมบ้านของตน จนไม่สามารถใช้รถยนต์ผ่านสัญจรมาได้ เนื่องจากถนนถูกตัดขาด ถึงแม้ว่าทางอำเภอจะประกาศให้อพยพออจากหมู่บ้านแล้วก็ตาม แต่ตนกับภรรยาก็ไม่กล้าที่จะทิ้งบ้านไปไหน เพราะเป็นห่วงข้าวของ เครื่องใช้ภายในบ้าน จึงได้ขอยืมนั่งร้านจากช่างก่อสร้างข้างบ้าน มาต่อเป็นที่นอนชั่วคราวก่อน ส่วนสภาพความเป็นอยู่นั้น ก็ได้ยกเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น โทรทัศน์ พัดลม เครื่องเสียง และตู้เย็น ขึ้นไว้บนเตียงเพื่อหนีน้ำ พร้อมกันนี้ ก็ได้ก่อเตาทำอาหารกินกันเองแบบง่ายๆ โดยใช้วิธียืนกินข้าวแทน ส่วนน้ำที่ท่วมขึ้นสูง ก็ทำให้มีงูและตะขาบขึ้นบ้านหลายตัวแล้ว ดังนั้นช่วงนี้จึงต้องระวังสัตว์มีพิษ ทำให้ลำบากเพิ่มขึ้นไปอีก

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่เข้าไปในหมู่บ้าน พบว่ามีร้านขายของชำจมอยู่ระดับน้ำลึกกว่า 80 ซม. ต้องปิดประตูเหล็กหนี ส่วนข้างๆ ร้าน ก็มีบ้านเลขที่ 226 ซึ่งทำกำแพงกั้นรอบบ้าน แต่ปรากฏว่าขวางทางน้ำ จึงต้องเปิดประตูรั้วหน้าบ้านให้น้ำไหลผ่านเข้าไปในบ้าน ป้องกันกำแพงพังทลาย

ส่วนสถานการณ์ล่าสุด น้ำยังคงทรงตัว แต่ไหลแรงช่วงติดกับห้วยลำเชียงไกร ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ รพ.สต.โคกสูง ได้มาตั้งศูนย์ช่วยเหลือปากทางเข้าหมู่บ้าน เพื่อแจกจ่ายยารักษาโรคให้กับประชาชน ซึ่งขณะนี้พบว่ามีประชาชนเป็นโรคน้ำกัดเท้ากันแล้วกว่า 100 คน สำหรับน้ำที่ไหลมานี้ เป็นน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งไหลมาจากอำเภอโนนไทย อำเภอเมือง และอำเภอขามทะเลสอ รวมทั้งเป็นน้ำที่ปล่อยมาจากอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร อ.โนนไทยด้วย โดยมวลน้ำทั้งหมดจะไหลลงสู่ลำน้ำมูลไปที่ อ.พิมาย ต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โคราช เตือน น้ำเอ่อท่วม แม่มูล ขณะบ้านลำเชิงไกรน้ำยังสูงน่าห่วง
ปภ.โคราช อพยพชาวบ้านลำเชิงไกรกว่า 500 หลังคาเรือน หลังน้ำทะลัก

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมน้ำท่วม2559ลำเชิงไกรโคราชนครราชสีมาน้ำกัดเท้าสัตว์มีพิษอพยพธงแดง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 11:31 น.