ไลฟ์สไตล์
100 year

หนุ่มเขมรโรคหัวใจกำเริบ ช็อกหมดสติคาด่านอรัญฯ ตม.ช่วยปั๊มหัวใจฟื้น!

ไทยรัฐออนไลน์
2 ต.ค. 2559 14:45 น.
SHARE

(ขอบคุณภาพจากนักท่องเที่ยว)

หนุ่มเขมรโรคหัวใจกำเริบ! ช็อกหมดสติคาด่านอรัญประเทศ ขณะรอเข้าไทยมาเที่ยว จนท.ตม.ตรวจพบหัวใจ-ชีพจรเต้นอ่อน เร่งช่วยปั๊มหัวใจกว่า 3 นาที จึงฟื้นคืนสติ ด้านนักท่องเที่ยวต่างชาติชื่นชมน้ำใจ ตม.ไทย

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 59 ขณะที่ พ.ต.อ.ประพันธ์ศักดิ์ ประสานสุข ผกก.ตม.จว.สระแก้ว พร้อมด้วย พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว นำกำลังชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จว.สระแก้ว ร่วมกับ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา ออกตรวจความสงบเรียบร้อยและอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศไทย บริเวณด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งวันนี้มีนักท่องเที่ยวชาวกัมพูชา เข้ามาเที่ยวในประเทศไทยในช่วงเทศกาลสารทเขมร จำนวนมาก

ต่อมา เกิดเหตุนักท่องเที่ยวชาวกัมพูชา นอนหงายหมดสติหน้าช่องตรวจหนังสือเดินทางขาเข้า ใบหน้าซีดเผือด โดยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติและชาวกัมพูชามุงดู เจ้าหน้าที่จึงเข้าไปกันออกห่างผู้ป่วยโดยทันทีเพื่อให้มีอากาศ จากนั้น พ.ต.ท.เบญจพล ให้เจ้าหน้าที่ ตม. ที่ได้รับการอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้นมาตรวจ พบว่าหัวใจและชีพจรเต้นอ่อน จึงตัดสินใจปั๊มหัวใจอย่างเร่งด่วนทันที โดยใช้เวลาปั๊มหัวใจเกือบ 3 นาที ชีพจรหัวใจของหนุ่มชาวกัมพูชา ก็เริ่มกลับมาเต้นดีขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งเริ่มมีสติ ทำให้นักท่องเที่ยวที่มุงดูต่างปรบมือให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ จากนั้นจึงอุ้มร่างของหนุ่มคนดังกล่าวไปนั่งพักที่เก้าอี้โดยมีญาติมาดูแลใกล้ชิด โดยญาติบอกว่าหนุ่มคนดังกล่าวชื่อ นายพันนาริท เคียว อายุ 28 ปี เดินทางมาจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เพื่อมาเที่ยวในประเทศไทยในช่วงวันหยุดสารทเขมร แต่เนื่องจาก นายพันนาริท เคยได้รับอุบัติเหตุและเป็นโรคหัวใจ รวมทั้งเป็นโรคความดันโลหิตด้วย คาดว่าร่างกายอ่อนเพลียมากจากการเดินทางจึงเกิดการช็อก พร้อมกันนี้ญาติของ นายพันนาริท กล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ไทยเป็นอย่างยิ่งที่ช่วยเหลือจน นายพันนาริท ฟื้นคืนสติขึ้นมาได้

จากนั้น ตม.จว.สระแก้ว ได้ประสานไปยังรถกู้ชีพมูลนิธิกู้ภัยอรัญประเทศ มานำ นายพันนาริท ส่งโรงพยาบาลอรัญประเทศ เพื่อให้แพทย์ตรวจโดยละเอียดอีกครั้ง ก่อนจะอำนวยความสะดวกให้ นายพันนาริท เดินทางกลับเพื่อไปรักษาตัวต่อที่ประเทศกัมพูชาต่อไป ส่วนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่อยู่ในเหตุการณ์ ต่างพูดชื่นชม ตม.ไทย เป็นอย่างยิ่ง โดยยกนิ้วโป้งแสดงความชื่นชมว่าเยี่ยมยอด บางคนพูดทำนองว่าชื่นชมที่ ตม.ไทย ช่วยเหลือคนไม่เลือกสัญชาติ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรคหัวใจกำเริบช็อก หมดสติตม.อรัญประเทศสระแก้วปั๊มหัวใจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 00:54 น.