ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ว่าที่นายกรัฐมนตรีคนนอก

  ลม เปลี่ยนทิศ3 ต.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  ก็พลิกล็อกอย่างคาดไม่ถึง เมื่อ ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัย ร่างรัฐธรรมนูญที่ปรับแก้ใหม่ ให้สอดคล้องกับ คำถามพ่วง ที่ผ่านการลงประชามติ โดย วินิจฉัยให้แก้ไขเพิ่มอำนาจและบทบาท ส.ว. แต่งตั้ง 250 คนในการเลือกนายกรัฐมนตรี แตกต่างไปจากร่างเดิม ทำให้การเลือก “นายกฯคนนอก” ง่ายขึ้นกว่าเดิม ถ้าสมาชิกรัฐสภาไม่สามารถเลือกนายกฯจากบัญชีรายชื่อพรรคการเมืองที่มีอยู่ได้

  ถือเป็นการ เปลี่ยนแปลงเนื้อหาในรัฐธรรมนูญ อย่างมีนัยสำคัญเลยทีเดียว

  คุณพิมล ธรรมพิทักษ์พงษ์ เลขาธิการศาลรัฐธรรมนูญชี้แจงว่า ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยใน 3 ประเด็น ประเด็นที่หนึ่ง ผู้มีสิทธิเสนอชื่อนายกฯ และ ผู้ให้ความเห็นชอบนายกฯ ศาลรัฐธรรมนูญ

  พิจารณาแล้วเห็นว่า ผู้มีสิทธิ์เสนอชื่อนายกฯ คือ ส.ส.เท่านั้น ส่วนผู้มีสิทธิ เห็นชอบการแต่งตั้งนายกฯคือที่ประชุมร่วมของรัฐสภา (ส.ส.+ส.ว.)

  ประเด็นที่สอง ผู้มีสิทธิเสนอขอยกเว้นการเสนอชื่อนายกฯจากบัญชีพรรคการเมืองตามร่างรัฐธรรมนูญ มาตรา 88 ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาแล้วเห็นว่า มาตรา 272 วรรคสอง ที่กำหนดให้ ส.ส.จำนวนไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งของจำนวน ส.ส.ทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ เข้าชื่อเสนอต่อประธานรัฐสภา ให้รัฐสภามีมติยกเว้น ไม่ต้องเสนอชื่อนายกฯจากบัญชีพรรคการเมือง ยังไม่สอดคล้องกับผลการออกเสียงประชามติ

  จึงให้ ที่ประชุมร่วมรัฐสภา (ส.ส.+ส.ว.) เข้าชื่อไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งของสมาชิกรัฐสภาเท่าที่มีอยู่ (376 เสียงจาก 750 เสียง) เสนอขอยกเว้นการเสนอชื่อนายกฯจากบัญชีพรรคการเมือง

  ประเด็นที่สาม ศาลรัฐธรรมนูญ ได้พิจารณาแล้วเห็นว่า ให้กำหนดระยะเวลาการเริ่มนับเวลาตามมาตรา 272 วรรคหนึ่งและวรรคสอง คือ ในระหว่าง 5 ปีแรกนับตั้งแต่มีรัฐสภาชุดแรกตามร่างรัฐธรรมนูญนี้

  คุณมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานร่างรัฐธรรมนูญ ให้ความเห็นว่า หลักคิดเรื่องการเปลี่ยนผ่านวาระแรกของกรรมาธิการคือ แค่การเลือกตั้งครั้งแรก พอเลือกตั้งครั้งที่สอง การเมืองจะเข้ารูปเข้ารอย แต่เมื่อศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดว่าให้นับเป็น 5 ปีแรก ทุกฝ่ายก็ต้องยอมรับ

  ลองเหลียวไปดูหัวหน้าพรรคการเมืองในเวลานี้ คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ คุณอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และหัวหน้าพรรคเล็กต่างๆ

  ผมวิเคราะห์ดูแล้ว โอกาสที่ หัวหน้าพรรคการเมือง จะ ผ่าน

  ด่านรัฐสภา ที่มี ส.ว.แต่งตั้งถึง 250 เสียง ขึ้นเป็น “นายกรัฐมนตรี” คงเป็นไปได้ยากยิ่ง มิพักต้องไปพูดถึงบัญชีรายชื่อคนนอกหรือสมาชิกพรรค ที่ไม่ใช่หัวหน้าพรรคการเมือง

  เมื่อกลไกการเมืองออกมาอย่างนี้ ผมเชื่อว่าหลังเลือกตั้งปลายปี 2560 โอกาสที่จะได้ “นายกฯคนนอก” เป็นไปได้สูงขึ้น ยิ่ง รัฐบาล คสช. ได้ประกาศ ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ผนวกกับ กลไกการเลือกตั้ง ที่ไม่เปิดโอกาสให้พรรคใดพรรคหนึ่ง มีโอกาสได้เสียงข้างมากในสภาผู้แทน ทำให้รัฐบาลในอนาคตต้องเป็น รัฐบาลผสม อย่างเดียว รวมไปถึง คำวินิจฉัย ของศาลรัฐธรรมนูญ ที่กำหนดระยะเวลา ช่วง 5 ปีแรก ส.ว.แต่งตั้ง 250 เสียง มีอำนาจและบทบาทในการแต่งตั้งนายกฯ เท่าเทียม ส.ส.

  ก็เหลียวซ้ายแลขวาอีกที วันนี้ผมยังมองไม่เห็น “คนนอก” คนไหนจะมีอำนาจบารมีเทียบเท่ากับคนชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.โอกาสที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะได้เป็น นายกรัฐมนตรีคนนอกคนแรก จึงเป็นไปได้สูงยิ่ง

  รัฐบาลเลือกตั้งมีอายุ 4 ปี แต่สมาชิกวุฒิสภาแต่งตั้ง 250 คนมีอายุ 5 ปี จึงคาบเกี่ยวการแต่งตั้งนายกฯถึง 2 รัฐบาล หรือหลายรัฐบาลหากมีการยุบสภาเลือกตั้งใหม่

  ถ้า นายกฯคนนอกสมัยที่ 2 ยังเป็น พล.อ.ประยุทธ์ อีกครั้ง พล.อ.ประยุทธ์ ก็จะทำสถิติ เป็นนายกฯ 8 ปี เทียบเท่า “ป๋าเปรม” พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี อดีตนายกรัฐมนตรีเลยทีเดียว.

  “ลม เปลี่ยนทิศ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศว่าที่นายกรัฐมนตรีคนนอกนายกรัฐมนตรีคนนอกร่างรัฐธรรมนูญศาลรัฐธรรมนูญพิมล ธรรมพิทักษ์พงษ์ผู้มีสิทธิ์เสนอชื่อนายกคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 03:32 น.