ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กล้วยหอมผูกเชือก ครูเกษียณจัดการสวน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ต.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  “ก่อนเกษียณจากอาชีพครู นำเงินทั้งหมดที่เก็บออม ไปลงทุนทำสวนยางพาราที่ จ.พิษณุโลก หวังเป็นแหล่งทำรายได้สุดท้ายในชีวิต แต่ช่วง 2-3 ปีมานี่ ราคายางไม่ดี ความหวังพึ่งเป็นรายได้ยามแก่เฒ่า กลับกลายเป็นหนี้ก้อนโต”

  ทำให้ ทศรรห์ หิรัญ อดีตครูผู้ผันตัวเองมาเป็นเกษตรกร ต.ท่ากระดาน อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี ต้องตั้งหลักใหม่ หนนี้ขอคำปรึกษาจากสหกรณ์การเกษตรปฏิรูปที่ดินบ้านต้นมะพร้าว จำกัด...จึงได้รู้ กล้วยหอมเป็นผลไม้ที่ตลาดต้องการสูง เกษตรกรหลายรายเปลี่ยนมาปลูกกันมากขึ้น ทั้งปลูกเป็นพืชในเชิงเดี่ยว และปลูกผสมผสาน ร่วมกับพืชชนิดอื่น เพราะการทำสวนกล้วยหอม ลงทุนซื้อหน่อหนเดียว ดูแลดีๆ เป็นแหล่งทำเงินระยะยาวได้

  ใช้เวลาปลูกแค่ปีเดียว มีกล้วยให้ตัดขาย ไม่ต้องรอนานหลายปีเหมือนยางพาราที่เคยเจอะเจอมา

  หลังตั้งสติได้ เริ่มปรับสวนผลไม้เก่าที่มีอายุมาก ให้ผลผลิตน้อย เพื่อปลูกกล้วย พร้อมปลูกทุเรียน ลองกอง แซม นอกจากจะเก็บไว้เป็นแหล่งทำเงินก้อนรายปี ยังช่วยบังลมไม่ให้ต้นกล้วยหักล้มหากมีลมพัดแรง

  สวนผลไม้เดิมไม่เคยใช้สารเคมี เป็นเรื่องง่ายที่จะเข้าร่วมโครงการปลูกกล้วยหอม GAP ตามเกณฑ์ที่สหกรณ์ฯกำหนด เพื่อส่งขายในร้านสะดวกซื้อในภาคใต้...มีมากเท่าไร สหกรณ์รับซื้อหมด

  แต่ต้องดูแลจัดการสวนให้ได้มาตรฐาน ถ้าทำได้สามารถขายได้ กก.ละ 18 บาท...คิดแล้วกล้วยเครือหนึ่งขายได้ไม่ต่ำกว่า 1,000 บาท

  ด้วยต้นกล้วยหอมที่ปลูกมีมาก กล้วยแต่ละต้นสุกแก่ไม่พร้อมกัน แต่ละเครือได้เวลาตัดปลีไม่พร้อมกัน...เพื่อให้การจัดการสวนเป็นไปตามระบบกฎเกณฑ์ที่สหกรณ์กำหนด และป้องกันไม่ให้คนวัยเกษียณเกิดความสับสน จำผิดว่าต้นไหนตัดปลีกล้วยออกเมื่อไร

  จำเป็นต้องคิดหาวิธีการช่วยจำแบบไม่ให้ตัวเองสับสน...ต้นไหนตัดปลีกล้วยลงมาแล้ว ครูทศรรห์ใช้วิธีนำเชือกฟางแต่ละสีมาผูกคล้องต้นกล้วยเป็นสัญลักษณ์ พร้อมจดบันทึกวันเวลาควบคู่กันไป กล้วยตัดเครือรุ่นเดียวกัน ใช้เชือกสีเดียวกัน

  วิธีนี้ทำให้จำง่าย เพราะนับต่อไปอีก 53 วัน ได้เวลาตัดกล้วยขายตามเกณฑ์กำหนด นอกจากไม่ผิดต้น ยังได้กล้วยหอมที่มีคุณภาพตามเกณฑ์ เลยทำให้ทุกวันนี้ สวนกล้วยหอม 6 ไร่ ช่วยทำเงินให้ครูวัยเกษียณ สัปดาห์ละ 13,000 บาท หรือ เดือนละ 52,000 บาท เท่านั้นเอง.

  เพ็ญพิชญา เตียว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กล้วยหอมทศรรห์ หิรัญเพ็ญพิชญา เตียวสุราษฎร์ธานี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 10:30 น.