ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'บิ๊กเสือ' รับอยากจัด 'โมโตจีพี' แม้ค่าลิขสิทธิ์มหาศาล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ต.ค. 2559 15:30 น.
  SHARE

  "บิ๊กเสือ" สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. ฝัน อยากเห็นศึกจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก หรือโมโตจีพี เกิดขึ้นในเมืองไทยโดยตอนนี้กำลังเดินหน้าทำแผนอย่างจริงจัง เพื่อนำเสนอ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี และ คณะรัฐมนตรี ให้พิจารณา...

  ตามที่ "บิ๊กเสือ" นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ได้ระบุไว้ก่อนหน้านี้ว่า สำหรับกีฬามอเตอร์สปอร์ต ถือเป็นกิจกรรมที่สร้างรายได้ เศรษฐกิจ และเงินหมุนเวียนในประเทศจำนวนมาก ซึ่งนอกจากแอร์เรซวัน หรือการแข่งขันเครื่องบินที่มีความเร็วที่สุดในโลก ที่กำลังจะเกิดขึ้นในไทยเดือน พ.ย.นี้ บริเวณพื้นที่ฐานทัพเรือสัตหีบ และสนามบินอู่ตะเภา จ.ชลบุรี แล้ว กกท.ก็ยังให้ความสนใจที่จะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาอีกหลายรายการ อาทิ จักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก หรือโมโตจีพี, เรือเร็ว, ฟอร์มูล่าวัน ไปจนถึงรถยนต์สูตรหนึ่งหรือเอฟวันในอนาคต

  ในเรื่องนี้ "บิ๊กเสือ" นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า "สิ่งที่พอจะเป็นไปได้ในเวลานี้ คือการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดศึกโมโตจีพี ซึ่งโดยส่วนตัวอยากที่จะเห็นการแข่งขันรายการนี้เกิดขึ้นในเมืองไทยให้ได้ในเร็วๆนี้ โดยเวลานี้กำลังเดินหน้าทำแผนงานอย่างจริงจัง เพื่อนำเสนอต่อ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ให้พิจารณาเพื่อ กกท.จะได้เป็นกำลังหลักในการจัดศึกดังกล่าว"

  ผู้ว่าการ กกท. กล่าวต่อว่า "ในเบื้องต้นข้อมูลที่ได้รับคือค่าลิขสิทธิ์ทั้งหมดที่ถูกวางไว้จากเจ้าของสิทธิ์ คือ ดอร์น่า สปอร์ต อยู่ที่ประมาณ 350 ล้านบาท ซึ่งหากรัฐบาลให้ความเห็นชอบ กกท. ก็พร้อมที่จะออกค่าใช้จ่ายร่วมกับเอกชนรายต่างๆ ที่นำโดยสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ซึ่งได้มาตรฐานระดับโลกอย่างละครึ่ง เพื่อหวังเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างชื่อเสียงและสร้างภาพลักษณ์ให้ประเทศไทย อีกอย่างจำนวนแฟนๆ กีฬามอเตอร์สปอร์ตในบ้านเราก็ถือว่ามีจำนวนที่มากอยู่ ก็น่าจะทำให้วงการกีฬาไทยคึกคักขึ้นมาได้ไม่น้อย"

  "ผมเคยเดินทางไปดูโมโตจีพีที่ประเทศเนเธอร์แลนด์มาแล้ว และได้พูดคุยกับฝ่ายการตลาดของดอร์น่า ทางนั้นมีท่าทีสนใจอย่างจริงจัง อยากให้ประเทศไทยเป็นหนึ่งในสนามแข่งขัน หากไทยพร้อมเมื่อไหร่ก็ขอให้บอกมาได้เลย แต่อย่างไรก็ตามในปีนี้สนามต่างๆถูกวางไว้หมดแล้ว ถ้าจะให้เร็วที่สุด ก็น่าจะจัดได้ประมาณเดือน พ.ย.ปีหน้า 2017 ซึ่งหากเสนอแผนไปแล้วและทุกฝ่ายเห็นชอบ ก็พร้อมที่จะเดินหน้าทันที เพราะยังมีเอกชนอีกหลายแห่ง ที่พร้อมสนับสนุนการแข่งขันรายการดังกล่าวด้วย" ผู้ว่าการ กกท.กล่าว

  อนึ่ง สำหรับ "โมโตจีพี" เป็นการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบที่ดีที่สุดของโลก เริ่มมาตั้งแต่ปี 1949 ปัจจุบันมีการแข่งขัน 20 สนาม มีผู้ชมแต่ละสนามกว่า 2 แสนคน และถ่ายทอดสดทั่วโลก มีผู้ชมกว่า 800 ล้านวิว ซึ่งคณะกรรมการศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก ได้พิจารณาแล้วเห็นว่า ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตรถยนต์และจักรยานยนต์ จึงควรจะมีการแข่งขันเพื่อสนับสนุนส่งเสริม โดยจะกระตุ้นเรื่องการท่องเที่ยว การจ้างงาน เป็นการประชาสัมพันธ์ประเทศไทยไปทั่วโลก ขณะเดียวกันเรื่องของกีฬาทีมแข่งก็จะได้ประสบการณ์จากการแข่งขันระดับโลกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บิ๊กเสือสกล วรรณพงษ์ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทยพล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกรมอเตอร์สปอร์ตโมโตจีพีเรือเร็วฟอร์มูล่าวันรถยนต์สูตรหนึ่งเอฟวัน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 23:45 น.