ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปิดฉาก 'เอเชียนบีชเกมส์’ ทัพไทยซิวรวม 85 เหรียญเข้าป้ายอันดับ 2

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ต.ค. 2559 14:45 น.
  SHARE

  เอเชียนบีชเกมส์ ครั้งที่ 5 "ดานัง เกมส์" เตรียมปิดฉากวันที่ 3 ต.ค.นี้ ทีสปอร์ตยิงสดเวลา 19.00 น. โดย "เจ้าภาพ" เวียดนาม การันตีบัลลังก์เจ้าเหรียญทองแน่นอนแล้วแม้จะเหลือการชิงชัยอีก 1 วัน ขณะที่ทัพไทยพยายามเร่งเครื่องเต็มที่ด้วยการคว้าเพิ่มอีก 7 เหรียญทอง โดยทัพไทยได้ไป 34 เหรียญทอง 22 เหรียญเงิน 29 เหรียญทองแดง รวม 85 เหรียญ คว้าที่ 2...

  วันที่ 2 ต.ค.59 การแข่งขันกีฬาเอเชียนบีชเกมส์ ครั้งที่ 5 "ดานังเกมส์" ที่เมืองดานัง ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา มีชิงชัยทั้งหมด 27 เหรียญทอง ปันจักสีลัตชิงทั้งหมด 12 เหรียญทอง นักกีฬาไทยเข้ารอบชิงชนะเลิศ 4 รุ่น ปรากฏว่าช่วยกันคว้ามาได้ 3 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน โดยได้เหรียญทองจากฟิรดาวส์ ดุรอแม รุ่น 45-50 กก.หญิง หลังในรอบชิงชนะเลิศเอาชนะ ปรินเซลีน อโนเปีย จากฟิลิปปินส์ 5-0 รุ่น 50-55 กก.หญิง สุดา เหลือง–อภิชาติกุล ที่ชนะ ดาว ธิ ตูเยต จากเวียดนามในรอบชิงชนะเลิศ 4-1 และรุ่น 60-65 กก.ชาย พรเทพ พูลแก้ว ซึ่งชนะเจฟเฟอร์สัน ลูน จากฟิลิปปินส์ในรอบชิงชนะเลิศ 5-0 ส่วนเหรียญเงินได้จากรุ่น 45-50 กก.ชาย ซาบีดี สาและ ซึ่งแพ้ เหงียน ทันห์ทริ จากเวียดนาม 1-4 ในรอบชิงชนะเลิศ

  เรือพายชิงอีก 2 เหรียญทองสุดท้าย นักกีฬาไทยคว้ามาได้ 1 เหรียญทองจากประเภทกรรเชียง 4 คนชาย พายคู่ โดยในรอบชิงชนะเลิศทำเวลาได้ 2.33.70 นาที เอาชนะเวียดนามที่ได้แค่เหรียญเงินด้วยเวลา 2.39.83 นาที

  เซปักตะกร้อชายหาด 1 เหรียญทอง ประเภททีมชุดหญิง แข่งขันแบบพบกันหมด สาวไทย ที่ชนะมาแล้ว 2 นัด พบกับลาว ปรากฏว่า นักหวดลูกพลาสติกสาวของไทยเอาชนะไป 3-0 ทีม ทีมเอ ชนะ 2-0 เซต 21-16, 21-8, ทีมบี ชนะ 2-0 เซต 21-5, 21-13, ทีมซี ชนะ 2-0 เซต 21-15, 21-6 คว้าชัย 3 นัดรวด คว้าเหรียญทองมาครองได้ตามคาด

  โปโลน้ำชายหาดชิง 1 เหรียญทอง ทีมไทยไม่ได้เหรียญรางวัล หลังจากแข่งขันแบบพบกันหมด มาถึงนัดสุดท้าย ทีมไทย ที่แพ้มา 4 นัดติด ลงทำศึกหนีบ๊วยและทำสำเร็จ เมื่อชนะอัฟกานิสถาน 13-3 (9-1, 4-2) ได้อันดับ 5

  นักกีฬาไทย ทุ่มเททุุกหยาดเหงื่อเพื่อประเทศชาติ
  นักกีฬาไทย ทุ่มเททุุกหยาดเหงื่อเพื่อประเทศชาติ

  แซมโบชิง 3 เหรียญทอง ไทยได้มา 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง โดยเหรียญเงินได้จากฐิตาภา จันทร์สุกปลั่ง ในรุ่น 64 กก.หญิง โดยรอบแรกเอาชนะฮานาดี อัลฮามวี จากซีเรีย ก่อนที่รอบ 8 คน จะชนะ เดลูนูเว เกดารา จากศรีลังกา รอบรองชนะเลิศ ชนะ บุนยานเดลเกอร์ บัตต์ซอกต์ จากมองโกเลีย ทว่าในรอบชิงชนะเลิศ พ่ายให้กับดาวาอสุเรน มุนกาบัต จากมองโกเลีย ส่วนเหรียญทองแดง จากสุพัตรา นาหนอง ในรุ่น 72 กก.หญิง ที่เอาชนะ ตรัน ธุย ดุย จากเวียดนาม ในรอบชิงเหรียญทองแดง

  วู้ดบอลชายหาดชิง 2 เหรียญทอง ไทยกวาดมาได้ทั้ง 2 ทองจากประเภทนับจำนวนการตี รอบสุดท้าย ทีมชาย ไทยประกอบด้วย ณัฐชนน กองพล–พรหม, นคร นวลรักษา, เพชรอนันต์ พรเสน่ห์, เกียรติศักดิ์ แสงฤทธิ์, ธวัชชัย สิริศิลานันท์ และวีระศักดิ์ ศรีสมุทร์ ช่วยกันทำได้ 354 สโตรก คว้าเหรียญทองไปครอง โดยเหรียญเงินเป็นไต้หวัน และเหรียญทองแดงเป็นอินโดนีเซีย ขณะที่ทีมหญิง ไทยประกอบด้วย ปาลิดา ค้างคีรี, ศิริวรรณ ค้างคีรี, กฤษณา ขาวดี, สิริปนัดดา กึมรัมย์, ธัญชนก สารีพันธุ์ และอัจฉรา ทองนิ่ม ช่วยกันทำคะแนนได้ 367 สโตรก คว้าอีกหนึ่งเหรียญทองไปครอง

  สำหรับผลการแข่งขันกีฬาประเภทอื่นๆที่น่าสนใจของนักกีฬาไทย มีดังต่อไปนี้ เซปักตะกร้อชายหาดชุดชาย ทีมไทย ที่ชนะมาแล้ว 3 นัดรวด ลงสนามอีก 2 นัด เอาชนะอินเดีย 3-0 ทีม และชนะ เวียดนาม 3-0 ทีม ทำให้ทีมไทยชนะรวด 5 นัดคว้าเหรียญทองมาครองอย่างไม่เป็นทางการ แม้ทีมอื่นจะเหลือโปรแกรมแข่งขันอีก 1 นัดในวันที่ 2 ต.ค.

  วอลเลย์บอลชายหาด รอบรองชนะเลิศ คู่ของไทย "เอ-ส้ม" วรภัสสร รดารงค์ และธนะรัศมิ์ฐา อุดมฉวี จากไทย 1 เอาชนะหวัง ฟาน และเซี่ย ซินยี่ ของจีนไปอย่างขาดลอย 2-0 เซต สกอร์ 21-19, 24-22 ผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศกับทีมจีน หวัง ซินซิน และถัง หนิงหยา ขณะที่แฮนด์บอลทีมหญิง รอบรองชนะเลิศ ไทยแพ้เวียดนาม 0-2 พีเรียด ได้ไปชิงแค่เหรียญทองแดงกับไต้หวัน

  ทั้งนี้ จากจำนวนเหรียญรางวัลรวมในวันนี้ (1 ต.ค.) ส่งผลให้ "เจ้าภาพ" เวียดนาม ครองความเป็นเจ้าเหรียญทอง "ดานังเกมส์" แน่นอนแล้ว เนื่องจากในวันที่ 2 ต.ค. ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการแข่งขัน มีเหรียญทองให้ชิงชัยกันอีกแค่ 26 เหรียญทอง โดยในส่วนของประเทศไทยไม่ได้ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันโววีนัม ที่ชิง 3 เหรียญทอง และศิลปะการต่อสู้แบบเวียดนามที่ชิงถึง 11 เหรียญทอง

  นักกีฬาไทย เล่นเต็มความสามารถจนกวาดเหรียญมาได้เป็นกอบเป็นกำ
  นักกีฬาไทย เล่นเต็มความสามารถจนกวาดเหรียญมาได้เป็นกอบเป็นกำ

  ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า หลังจากที่มีกระแสข่าวการแข่งขันกีฬาเอเชียนบีชเกมส์ จะปรับระยะเวลาการจัดการแข่งขันจากเดิม 2 ปีครั้ง ออกไปเป็น 4 ปีครั้ง ล่าสุด "บิ๊กต้อม" นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย เผยว่า จากการประชุมของสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) ครั้ง ล่าสุดที่เมืองดานัง ประเทศเวียดนาม เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ มีการคุยถึงเรื่องดังกล่าวกันเป็นการภายในเท่านั้น แต่ก็ยังไม่ได้มีการสรุปออกมา

  หัวหน้าคณะนักกีฬาไทยที่กำลังพาทีมลุยศึกเอเชียนบีชเกมส์ ครั้งที่ 4 ที่เมืองดานัง เวียดนาม กล่าวต่อว่า "ส่วนตัวมองว่าการจัดแข่งขัน 4 ปีครั้งถือเป็นเรื่องดี เพราะทุกวันนี้มีทัวร์นาเมนต์ระดับนานาชาติมากมายอยู่แล้ว ยกตัวอย่างในปี พ.ศ.2560 ก็จะมีการแข่งขันเอเชียนอินดอร์ และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ที่กรุงอาชกาบัต ประเทศเติร์กเมนิสถาน และยังมีซีเกมส์ที่ประเทศมาเลเซียอีก จากนั้นถัดไปอีกหนึ่งปีก็จะเป็นการแข่งขันเอเชียนเกมส์ 2018 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ทำให้การแข่งขันของนักกีฬามีจำนวนมากอยู่แล้ว"

  ด้าน "บิ๊กเสือ" สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กล่าวว่า "หากมีการเปลี่ยนเป็นจัด 4 ปีครั้งจริง แม้จะสอดคล้องกับเอเชียนเกมส์ หรือโอลิมปิกเกมส์ แต่ส่วนตัวมองว่าจะส่งผลเสียมากกว่า เนื่องจากกีฬาที่เป็นบีชเกมส์จริงๆ เช่น ฟุตบอลชายหาด วอลเลย์บอลชายหาด เจ็ตสกี เรือพาย ฯลฯ ส่วนใหญ่ไม่ได้อยู่ในกีฬาสากลอย่างซีเกมส์ เอเชียนเกมส์ หรือโอลิมปิกเกมส์ ซึ่งจะทำให้พวกเขาไม่มีทัวร์นาเมนต์แข่งขันเท่าที่ควร"

  ผู้ว่าการ กกท. ยังกล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า "กีฬาในบีชเกมส์ทุกวันนี้เป็นมาร์เชียลอาร์ต (ต่อสู้) เกินไป ไม่ได้เป็นบีชที่แท้จริง อย่างที่เอากีฬาเปตอง มวย เพาะกาย และการต่อสู้ทั้งหลายมาแข่งขัน ซึ่งมันไม่ใช่กีฬาชายหาดเลย เจ้าภาพจัดเพื่อให้ได้แข่งขันและคว้าเหรียญเยอะๆเท่านั้น จึงอยากให้หน่วยงานหรือผู้ที่มีส่วนที่เกี่ยวข้องไปช่วยพูดคุยกันผลักดัน เรื่องนี้ ไม่เช่นนั้นกีฬาบีชเกมส์อาจเสื่อมความนิยมลงกว่านี้ก็ได้"

  อนึ่ง สำหรับพิธีปิดการแข่งขันในวันที่ 3 ตุลาคม นี้ ที่เบี๋ยงดอง พาร์ค ถนนหว๋อ เหวียน ยับ จะเริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 19.00 น.เป็นต้นไป มีเหวียน ง็อก เทียน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว ของประเทศเวียดนาม เป็นประธาน และมีผู้แทนระดับสูงของสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย "โอซีเอ" เข้าร่วมด้วย นอกจากนี้ เจ้าภาพเตรียมจัดการแสดงอย่างเรียบง่าย ใช้นักแสดงส่วนใหญ่เป็นนักเรียน-นักศึกษา ของเมืองดานัง ส่วนการมอบธงการแข่งขันนั้น เจ้าภาพเวียดนามจะส่งคืนให้กับสภาโอลิมปิกแห่งเอเชียจนกว่าจะได้เจ้าภาพครั้งต่อไป ซึ่งทีสปอร์ตถ่ายทอดสดให้ชมด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เอเชียนบีชเอเชียนบีชเกมส์เอเชียนบีชเกมส์ 2016ดานัง เกมส์นักกีฬาไทยบิ๊กต้อมธนา ไชยประสิทธิ์บิ๊กเสือสกล วรรณพงษ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 05:06 น.