ไลฟ์สไตล์
100 year

“ชะพลู” กับวิธีลดเบาหวาน

นายเกษตร
3 ต.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

สมุนไพร ที่มีสรรพคุณลดเบาหวานมีหลายอย่าง อยู่ที่ว่าใครใช้สูตรไหนได้ผลก็ใช้หรือกินตัวนั้นได้ต่อเนื่อง และ “ชะพลู” เป็นอีกวิธีหนึ่งที่นิยมใช้กันมาแต่โบราณแล้วได้ผลดีระดับหนึ่งคือ ให้เอาต้น “ชะพลู” ทั้งต้นรวมรากจำนวนพอประมาณต้มกับน้ำ 3 ลิตร จนเดือดเคี่ยวให้เหลือ 1 ลิตร ดื่มครั้งละครึ่งแก้วก่อนอาหาร 3 มื้อ ต้มดื่มบ้างหยุดบ้างอาทิตย์เว้นอาทิตย์จะช่วยลดน้ำตาลในเส้นเลือดหรือลดเบาหวานและ ควบคุมให้อยู่ในระดับไม่อันตรายได้

ชะพลู หรือ PIPER SARMENTOSWN ROXB.EXHUNTER อยู่ในวงศ์ PIPERACEAE มีต้นขายและนิยมปลูกเป็นพืชครัวทั่วไป ตำรายาแผนไทยระบุว่า รากสดต้มน้ำดื่มเป็นยาขับเสมหะให้ออกทางอุจจาระได้ ดื่มแก้เสมหะในทรวงอกและลำคอ ใบต้มน้ำดื่มทำให้เสมหะงวดแห้ง กินใบสด 10 ใบ ร่างกายจะได้เบต้าแคโรทีน 1 ใน 4 ของร่างกายที่ต้องการใน 1 วัน แต่ไม่ควรกินประจำ ช่วยต้านโรคมะเร็งได้

ข่าวแนะนำ

ครับ หนังสือ “สมุนไพรไม้ดอกไม้ประดับหายาก” เล่มที่ 5 ของ “นายเกษตร” หมดแล้วหมดเลย ไม่วางขายที่ไหน ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติซื้อสั่งจ่าย “คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์” ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม. 10901 หรือสอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพร ยาลดเบาหวานแคปซูล ทำจากสมุนไพรหลายชนิด, ยาบำรุงไตแคปซูล ไม่ใช่รักษาไต, เพชรสังฆาตแคปซูล แก้ริดสีดวงทวาร, กระเทียมโทนแคปซูล ผสมสมุนไพรหลายอย่าง แก้หอบหืด แก้ถุงลมโป่งพอง, ดีบัวแคปซูล ขยายหลอดเลือดไปเลี้ยงสมองหัวใจ, ตรีผลาแคปซูล ลดไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกลีเซอไรด์, น้ำมัน 12 ประดง ใช้ภายนอกฆ่าเชื้อสมานแผลแก้เริมงูสวัดสะเก็ดเงินแพ้เหงื่อ, ยาแก้ริดสีดวงจมูกแคปซูล แก้น้ำมูกมีกลิ่นเหม็น, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อย แก้เกาต์ ลดเบาหวาน, คอลลาเจนบริสุทธิ์เป็นผง ทาหน้าช่วยให้ผิวหน้ากระชับ, ครีมโลดทนงรักษาสิวฝ้า รูขุมขนตีบลง, ข่อยขัดรักแร้ ดับกลิ่นเต่ารักแร้หายดำคล้ำ, โลชั่นบำรุงผิว สกัดจากสมุนไพรหลายอย่าง และอื่นๆ โทร.0–2275–2692 ครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรชะพลูสมุนไพรวิธีลดเบาหวานคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 03:16 น.