เกษตรพันธสัญญา

ข่าว

  เกษตรพันธสัญญา

  สะ-เล-เต

   3 ต.ค. 2559 05:01 น.

   (ร่าง) พระราชบัญญัติส่งเสริมและพัฒนาระบบเกษตรพันธสัญญาที่เป็นธรรม กฎหมายเพื่อปฏิรูประบบเกษตรพันธสัญญา หรือคอนแทร็กฟาร์มมิ่ง ได้ผ่านความเห็นชอบของ ครม. ไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว...หลังจากบ้านเรา นำระบบนี้มาใช้นานกว่า 40 ปี

   เป็นครั้งแรกที่มีการผลักดันเรื่องนี้ได้เป็นรูปเป็นร่างมากที่สุด เพื่อแก้ปัญหาบริษัทเอกชนบางแห่ง อาศัยช่องโหว่เข้ามาหากินกับเกษตรกร...ก่อนลงทุนมีการตกลงกันเรียบร้อยดี แต่สุดท้ายพอถึงเวลาขายผลผลิต บริษัทกลับไม่มารับซื้อ กลายเป็นความทุกข์แสนสาหัสของเกษตรกร

   ณรงค์ เจียมใจบรรจง รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ ประกาศให้การสนับสนุนรัฐบาลทันที เพราะเป็นประโยชน์เป็นธรรมต่อเกษตรกร และสอดคล้องกับแนวทางการพัฒนาธุรกิจของบริษัท

   เนื่องจากปัจจุบันระบบคอนแทร็กฟาร์มมิ่งของซีพีเอฟ ได้ยึดหลักมาตรฐานสากลตามแนวทางของ UNIDROIT ซึ่งเป็นหน่วยงานอิสระทางกฎหมายสากลอันดับ 1 ของโลก มีการปรับปรุงสัญญาให้มีความโปร่งใส เป็นประโยชน์ทั้งเกษตรกร บริษัท และผู้บริโภค และยังเปิดให้บุคคลอื่นเข้ามาตรวจสอบวิจารณ์ได้ เช่น ผู้เชี่ยวชาญจากองค์กรอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) และคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

   “ระบบที่ซีพีเอฟพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และการนำแนวทางสากลมาปรับใช้ มีการปรับปรุงสัญญา เพิ่มการมีส่วนร่วมของเกษตรกรในบทบาทพันธมิตรธุรกิจ เติบโตไปด้วยกันอย่างยั่งยืน ให้เกษตรกรมีส่วนในการตัดสินใจในความเสี่ยงต่างๆ และระบุการจ่ายผลตอบแทนที่มีสิ่งจูงใจเพิ่มเติมให้ด้วย ประชาคมโลกให้การยอมรับ เห็นได้จาก FAO ได้เชิญผู้เชี่ยวชาญของบริษัทไปบรรยายให้ความรู้แก่เจ้าหน้าที่ติดต่อกันถึง 2 ปี (2558-2559) และปีนี้การจัดประชุมหัวข้อ Planning and Implementing Contract Farming Operations ทาง FAO ยังได้นำสัญญาคอนแทร็กฟาร์มมิ่งของซีพีเอฟ ไปเป็นแบบฝึกหัดให้ผู้ร่วมอบรม และนำผู้อบรมเข้าเยี่ยมชมฟาร์มเกษตรกรตัวอย่างอีกด้วย”

   แต่ด้วย พ.ร.บ. ฉบับนี้ยังเป็นแค่ร่างกฎหมาย ยังจะต้องผ่านการพิจารณาของสภาฯ ผู้บริหารซีพีเอฟได้แต่หวังว่า สนช.จะช่วยเร่งให้กฎหมายฉบับนี้ได้คลอดออกมาด้วยไว

   เพื่อภาครัฐจะได้มีอำนาจจัดการบริษัทที่เอาเปรียบเกษตรกรได้เต็มไม้เต็มมือซะที.

   สะ–เล–เต

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
   01:13

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์