ไลฟ์สไตล์
100 year

เกษตรพันธสัญญา

สะ-เล-เต
3 ต.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

(ร่าง) พระราชบัญญัติส่งเสริมและพัฒนาระบบเกษตรพันธสัญญาที่เป็นธรรม กฎหมายเพื่อปฏิรูประบบเกษตรพันธสัญญา หรือคอนแทร็กฟาร์มมิ่ง ได้ผ่านความเห็นชอบของ ครม. ไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว...หลังจากบ้านเรา นำระบบนี้มาใช้นานกว่า 40 ปี

เป็นครั้งแรกที่มีการผลักดันเรื่องนี้ได้เป็นรูปเป็นร่างมากที่สุด เพื่อแก้ปัญหาบริษัทเอกชนบางแห่ง อาศัยช่องโหว่เข้ามาหากินกับเกษตรกร...ก่อนลงทุนมีการตกลงกันเรียบร้อยดี แต่สุดท้ายพอถึงเวลาขายผลผลิต บริษัทกลับไม่มารับซื้อ กลายเป็นความทุกข์แสนสาหัสของเกษตรกร

ข่าวแนะนำ

ณรงค์ เจียมใจบรรจง รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ ประกาศให้การสนับสนุนรัฐบาลทันที เพราะเป็นประโยชน์เป็นธรรมต่อเกษตรกร และสอดคล้องกับแนวทางการพัฒนาธุรกิจของบริษัท

เนื่องจากปัจจุบันระบบคอนแทร็กฟาร์มมิ่งของซีพีเอฟ ได้ยึดหลักมาตรฐานสากลตามแนวทางของ UNIDROIT ซึ่งเป็นหน่วยงานอิสระทางกฎหมายสากลอันดับ 1 ของโลก มีการปรับปรุงสัญญาให้มีความโปร่งใส เป็นประโยชน์ทั้งเกษตรกร บริษัท และผู้บริโภค และยังเปิดให้บุคคลอื่นเข้ามาตรวจสอบวิจารณ์ได้ เช่น ผู้เชี่ยวชาญจากองค์กรอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) และคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

“ระบบที่ซีพีเอฟพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และการนำแนวทางสากลมาปรับใช้ มีการปรับปรุงสัญญา เพิ่มการมีส่วนร่วมของเกษตรกรในบทบาทพันธมิตรธุรกิจ เติบโตไปด้วยกันอย่างยั่งยืน ให้เกษตรกรมีส่วนในการตัดสินใจในความเสี่ยงต่างๆ และระบุการจ่ายผลตอบแทนที่มีสิ่งจูงใจเพิ่มเติมให้ด้วย ประชาคมโลกให้การยอมรับ เห็นได้จาก FAO ได้เชิญผู้เชี่ยวชาญของบริษัทไปบรรยายให้ความรู้แก่เจ้าหน้าที่ติดต่อกันถึง 2 ปี (2558-2559) และปีนี้การจัดประชุมหัวข้อ Planning and Implementing Contract Farming Operations ทาง FAO ยังได้นำสัญญาคอนแทร็กฟาร์มมิ่งของซีพีเอฟ ไปเป็นแบบฝึกหัดให้ผู้ร่วมอบรม และนำผู้อบรมเข้าเยี่ยมชมฟาร์มเกษตรกรตัวอย่างอีกด้วย”

แต่ด้วย พ.ร.บ. ฉบับนี้ยังเป็นแค่ร่างกฎหมาย ยังจะต้องผ่านการพิจารณาของสภาฯ ผู้บริหารซีพีเอฟได้แต่หวังว่า สนช.จะช่วยเร่งให้กฎหมายฉบับนี้ได้คลอดออกมาด้วยไว

เพื่อภาครัฐจะได้มีอำนาจจัดการบริษัทที่เอาเปรียบเกษตรกรได้เต็มไม้เต็มมือซะที.

สะ–เล–เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ–เล–เตเกษตรพันธสัญญาคอนแทร็กฟาร์มมิ่งณรงค์ เจียมใจบรรจงซีพีเอฟFAOพันธมิตรธุรกิจคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 00:30 น.