ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'พงศ์เทพ' เหน็บ 'วิษณุ' เสียงบพันล้านเลือกตั้ง แต่ปชช.ไม่ได้นายกฯตัวเอง

  ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2559 12:50 น.
  SHARE

  "พงศ์เทพ" ประหลาดใจ ถาม "วิษณุ" เสียงบฯ พันล้านจัดเลือกตั้ง แต่ประชาชนไม่ได้นายกฯ ตัวเอง ชี้ภายใต้กติกาท่ีมีปัญหาพรรคการเมือง ต้องหาทางออกเพื่อประชาธิปไตย ยังหวังโหวตนายกฯ ไม่เจอทางตัน

  เมื่อวันที่ 2 ต.ค.59 นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา อดีตรองนายกรัฐมนตรีและแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า หากรัฐสภาไม่สามารถโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีอำนาจยุบสภาและยังมีอำนาจตามมาตรา 44 ในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 57 ว่า ต้องถามว่าถ้าเป็นไปอย่างที่นายวิษณุระบุจริง ประชาชนคนไทยทั้งประเทศจะประหลาดใจไหมว่า เมื่อมีการเลือกตั้งขึ้นมา พี่น้องประชาชนอุตส่าห์เลือกเข้ามา แล้วรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง แต่มาจากการยึดอำนาจ มายุบสภา ยุบ ส.ส.ที่ประชาชนเลือกมา ต้องเสียงบประมาณเป็นหลายพันล้านบาท ไม่ต้องมาทำหน้าที่ แล้วต้องมาเลือกกันใหม่ ประหลาดไหม

  "ถ้าเป็นอย่างที่อาจารย์วิษณุว่า เขียนรัฐธรรมนูญและผ่านประชามติไป มันเป็นรัฐธรรมนูญที่แค่ขยับจะใช้ คงจะเกิดผลที่ใครไม่อยากให้เกิดขึ้นมา แต่ผมก็ยังเชื่อว่าการจะเกิดเหตุเลือกนายกฯ ไม่ได้ด้วยเสียงมากกว่ากึ่งหนึ่ง ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้น" นายพงศ์เทพ กล่าว

  เมื่อถามว่า มองว่าสุดท้ายแล้วอาจจะทำให้นายกฯ คนนอก นายพงศ์เทพ กล่าวว่า บางคนอาจจะคิดอย่างนั้น เพราะคนนอกที่มีเสียง ส.ว.ในสภา 250 สนับสนุนอยู่ 250 เสียง อาจจะคิดอย่างนั้น แต่ก็ขึ้นอยู่กับพี่น้องประชาชนว่าต้องการที่จะให้คนที่จะมารับผิดชอบบริหารประเทศ พี่น้องประชาชนเป็นคนเลือก หรือจะปล่อยให้คนที่พี่น้องประชาชนไม่ได้เป็นคนเลือกเข้ามาเป็นต่อล่ะ เพราะถ้าประชาชนต้องการเลือกนายกฯ ของตัวเอง ถ้าอย่างนั้นก็ต้องทุ่มคะแนนเสียงให้กับพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง แบบที่เคยเกิดขึ้นในเมียนมา ถ้าอย่างนั้นไม่มีนายกฯ คนนอกแน่

  เมื่อถามว่า ถึงเวลานั้นขึ้นพรรคการเมืองต้องจับมือกันหรือไม่ นายพงศ์เทพ กล่าวว่า ตนคิดว่าการที่พรรคการเมือง หรือนักการเมืองแลกเปลี่ยนทัศนคติกันไม่ใช่เรื่องเสียหาย โดยเฉพาะอย่างย่ิงภายใต้กติกาที่จะสร้างปัญหาอย่างนี้ การที่พรรคการเมืองและนักการเมืองจะหารือเพื่อหาทางออกเพื่อเป็นประชาธิปไตยในบางกรณี ก็จะแก้ปัญหาจากการใช้รัฐธรรมนูญที่พี่น้องประชาชนไม่ได้เขียน

  นายพงศ์เทพ กล่าวต่อว่า ส่วนกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญหลายอย่างที่เป็นเรื่องสำคัญ รัฐธรรมนูญไม่ได้เขียนไว้แล้วไปอยู่ในกฎหมายลูก ซึ่งเนื้อหาสาระของกฎหมายลูกก็มีความสำคัญ ทำให้บทบัญญัติในบางมาตรามีความหมาย มีปัญหาน้อยลง หรือกลับมีปัญหามากขึ้นได้ ดังนั้น กฎหมายลูกมีความสำคัญ และอย่างที่เคยบอกไว้การเขียนรัฐธรรมนูญแบบนี้ เช่นที่บอกว่าให้องค์กรอิสระทั้งหลาย กรรมการองค์กรอิสระทั้งหลาย หรือกรรมการศาลรัฐธรรมนูญ จะได้ดำรงตำหน่งต่อไปหรือไม่ ขึ้นอยู่กฎหมายลูก มันทำให้ระบบทั้งหลายผิดเพี้ยนไปหมด ถามว่ากรรมการองค์กรอิสระ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญก็ดี ทั้งนี้ เมื่อมีผลประโยชน์ของตัวท่านเองเข้ามาเกี่ยวข้องแล้ว การปฏิบัติในช่วงนี้ประชาชนสามารถสบายใจ มั่นใจว่าท่านเหล่านี้จะปฏิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา คิดถึงประโยชบน์ส่วนรวม ยึดหลักกฎหมาย ข้อเท็จจริง หรืออาจจะกังวลให้ดำรงตำแหน่งต่อไปหรือไม่ เพราะการเขียนที่บอกให้กฎหมายลูกจะกำหนดให้อยู่หรือไป เพราะมีการพูดกันมาแล้ว องค์กรอิสระควรอยู่ต่อหรือไม่ให้อยู่ต่อ จะทำให้องค์กรอิสระสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนได้หรือไม่นั้น มันทำให้ประชาชนขาดความมั่นใจ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกนายกฯนายกฯคนนอกพงศ์เทพ เทพกาญจนาเสนอชื่อนายกฯมาตรา 44ยุบสภาการเลือกตั้งประชาธิปไตยยึดอำนาจรัฐธรรมนูญประชามติส.ว.ส.ว. 250 คนพรรคการเมืองเพื่อไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 19:13 น.