“Deepwater Horizon” บทเรียนจากเรื่องจริง

ข่าว

  “Deepwater Horizon” บทเรียนจากเรื่องจริง

  มาดามอองทัวร์

   3 ต.ค. 2559 05:01 น.

   ความประมาทเป็นหนทางแห่งความตายแท้ๆ #ความเห็นแก่ตัวก็เช่นกัน

   ข้อคิดคลาสสิกนี้ใช้ได้จริงและเข้ากับทุกยุคทุกสมัย และใน Deepwater Horizon ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่มาดามนำมาเสนอวันนี้ก็เช่นกันค่ะ เพราะความประมาทและผลประโยชน์มหาศาลทำให้เกิดมหันตภัยกลางทะเลซึ่งว่ากันว่าเป็นหนึ่งในครั้งที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกาทีเดียว!


   จุดเด่นของหนังเรื่องนี้คงหนีไม่พ้นเนื้อเรื่องที่นำมาจากเรื่องจริง โดยขยายความจากไม่กี่ชั่วโมงสุดท้ายก่อนเกิดระเบิดกลางทะเลที่คร่าชีวิตคนงานบนแท่นขุดเจาะไปอย่างมากมายหลายสิบชีวิต

   เนื้อเรื่องหลักๆถูกนำมาจากเนื้อหาในบทความของหนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทมส์ “ชั่วโมงสุดท้ายของดีพวอเตอร์ ฮอไรซัน” โดย เดวิด บาร์สโตว, เดวิด โรห์ด และสเตฟานี ซอล รวบรวมและเรียบเรียงมาจากบทสัมภาษณ์ผู้รอดชีวิต 21 ราย รวมไปถึงข้อมูลสำคัญในเอกสารและคำให้การในศาล เมื่อนำมาปรับแต่งและเพิ่มดราม่าของแต่ละตัวละครเข้าไป ก็กลายเป็นเรื่องที่น่าสนใจได้อย่างน่าทึ่ง

   นอกจากเนื้อเรื่องน่าทึ่งแล้ว ทีมนักแสดงก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ถือเป็นทีมแม่เหล็กทีเดียว นำทีมโดย มาร์ก วาห์ลเบิร์ก, ดีแลน โอ ไบรอัน, จอห์น มัลโควิช, เคท ฮัดสัน และ จีน่า ร็อดดิเกวซ โดยทั้งหมดมารวมตัวกันเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวมหันตภัยครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้น เพราะความประมาทและความเห็นแก่ตัว!

   และอีกจุดเด่นที่จะไม่พูดถึงไม่ได้คือวิธีการเล่าเรื่องที่พยายามตีแผ่เนื้อหาเข้าใจยาก ทั้งศัพท์เทคนิคและการทำงานเป็นระบบที่ซับซ้อนบนแท่นขุดเจาะน้ำมันที่น้อยคนนักจะคุ้นเคย ทีมผู้สร้างก็ทำได้ดีค่ะ โดยเฉพาะตัวอย่างภาพยนตร์ตอนเปิดตัวครั้งแรกที่ให้ลูกสาวคนเดียวของ “ไมค์ วิลเลี่ยม” (มาร์ก วาห์ลเบิร์ก) มาเล่าผ่านการซ้อมพูดหน้าชั้นเรียนในหัวข้ออาชีพของพ่อที่เธอภูมิใจนักหนา


   เรียกได้ว่าวัตถุดิบสร้างเรื่องราวและองค์ประกอบหลักๆก็ดึงดูด “Deepwater Horizon” เลยถือเป็นหนังฟอร์มยักษ์ ที่หลายคนเฝ้ารอ ยิ่งใครที่อยู่ในวงการ ยิ่งน่าจะสนใจเป็นพิเศษ เพราะน่าจะเคยได้ยินเรื่องราวมาบ้าง แต่ใครที่ไม่เคยก็ลองเข้ามาค่ะ ลองแบบ IMAX จะยิ่งแจ่ม แทบสำลักโคลนและควันไฟตามไปด้วยเลย!

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 13:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์