ข่าว
100 year

มาแล้ว ม้าทรงในตำนาน! ทรมานด้วยอาวุธ แห่อิ้วเก้ง หนึ่งเดียวกินเจภูเก็ต

ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2559 12:35 น.
SHARE


ขบวนแห่ “อิ้วเก้ง” แห่พระรอบเมืองภูเก็ตวันแรก ม้าทรงแสดงอภินิหารทรมานร่างกายใช้อาวุธในตำนาน แทงทะลุแก้ม-ลิ้น ท่ามกลางชาวภูเก็ต และนักท่องเที่ยวรอชม คาดเงินสะพัดนับร้อยล้าน...  

วันที่ 2 ต.ค. เข้าสู่วันที่ 2 ของประเพณีถือศีลกินผักประจำปีของ จ.ภูเก็ต และเป็นวันแรกของการประกอบพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์แห่พระรอบเมืองหรือ "อิ้วเก้ง" ของศาลเจ้าฮุนจงอ๊ามจ้อสู่ก้งนาคา อ.เมืองภูเก็ต ไปตามถนนหนทางต่างๆ รอบเมืองภูเก็ต เพื่อให้ประชาชน นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติตั้งโต๊ะผลไม้ น้ำชา และจุดประทัดเป็นการรับพระเพื่อขอพร เสริมสิริมงคลให้กับตัวเองและครอบครัว 

ทั้งนี้ ในขบวนแห่อิ้วเก้ง มีม้าทรงนับสิบคนใช้อาวุธนานาชนิดแทงทะลุกระพุ้งแก้ม ลิ้น เพื่อเป็นการทรมานร่างกาย หรือเป็นการรับเคราะห์ต่างๆ แทนผู้เข้าร่วมประเพณีถือศีลกินผักประจำปี โดยเหล่าม้าทรงได้ใช้อาวุธที่อยู่ในตำนานที่ครั้งโบราณยึดถือปฏิบัติกันมานับร้อยปีเป็นส่วนใหญ่ เช่น มีด ดาบ ขวาน เหล็กแหลม เป็นต้น

ขณะที่มีม้าทรงบางคนใช้อาวุธที่อยู่นอกเหนือตำนาน แม้ว่า สสจ.ภูเก็ตและคณะกรรมการศาลเจ้า (อ๊าม) ที่เข้าร่วมประเพณีได้มีการเตือนการใช้อาวุธของม้าทรงในการทรมานร่างกายในพิธีแห่พระรอบเมือง ไม่ควรใช้อาวุธที่อยู่นอกตำนาน และอาวุธที่เกินกว่าที่ร่างกายจะสามารถทนทาน หรือรองรับในห้วงเวลากว่า 2-3 ชั่วโมง ที่ต้องเดินเท้าไปรอบเมืองระยะทางกว่า 10 กม. ส่งผลให้มีม้าทรงชายหญิงได้รับบาดเจ็บทุกปี

นอกจากนี้ ในช่วงบ่ายและค่ำในแต่ละวัน ศาลเจ้าต่างๆ ที่เข้าร่วมประเพณีถือศีลกินผักประจำปี จะมีการประกอบพิธีกรรมต่างๆ ภายในศาลเจ้า เช่น พิธีเตี้ยมโห้ย (พิธีก่อไฟ) พิธีป้ายเล่าฉ้ายอิ้ว (พิธีเซ่นไหว้ดวงวิญญาณคณะกรรมการศาลเจ้าผู้ล่วงลับไปแล้ว) พิธีโก้ยอิ้ว (พิธีอาบน้ำมัน) เป็นต้น

ด้าน น.ส.อโนมา วงษ์ใหญ่ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต กล่าวว่า ในช่วงประเพณีถือศีลกินผักประจำปีนี้ จะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ และชาวจีน เดินทางเข้ามาร่วมประกอบพิธีเป็นจำนวนมาก มีการจองห้องพักทั้งในเขตเทศบาลนครภูเก็ต และชายหาด คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามานับแสนคน มีเงินสะพัดนับร้อยล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กินเจกินเจ59กินเจภูเก็ตม้าทรงขบวนแห่อิ้วเก้ง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้