ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'เรืองไกร' ท้าให้สอบบัญชีการเงิน ลั่นถ้าไม่ผิดขอนายกฯ ตั้งโต๊ะแจงสังคม

  ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2559 11:20 น.
  SHARE

  "เรืองไกร" ท้าสอบบัญชีการเงิน ผิดให้ดำเนินคดีทาง ก.ม. ชี้ถ้าไม่ผิดขอนายกฯ แจงสังคม ตนมีอาชีพสุจริต-ไม่หลบเลี่ยงภาษี เผยจันทร์นี้ยื่น ป.ป.ช.สอบ อภิรดี ปมเงินเข้าบัญชี 9.7 แสนบาท สมัยนั่ง รมช.พณ.ส่อไม่โปร่งใส จี้ตามคืบหน้าปม "มาร์ค" ปล่อยน้ำท่วม ปี 54

  เมื่อวันที่ 2 ต.ค.59 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. อยากตรวจสอบว่ามีอาชีพอะไร ว่าไม่เกรงกลัวและยินดีให้ตรวจสอบ โดยขอให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบจากบัญชีที่เคยยื่นไว้ 3 ครั้ง เมื่อดำรงตำแหน่ง ส.ว. แล้วให้นำผลแจ้งให้นายกฯ ทราบ และขอให้หน่วยงานอื่น เช่น กรมสรรพากรเข้ามาตรวจสอบด้วย หากเห็นว่าตนมีอาชีพไม่สุจริต มีการหลบเลี่ยงภาษีหรือมีการกระทำใดที่ผิดกฎหมาย ขอให้ดำเนินคดีทันที แต่ถ้าไม่พบความผิด ขอให้นายกฯ แถลงต่อสังคมด้วยว่า อาชีพและบัญชีทรัพย์สินของตนไม่มีความผิดปกติแต่อย่างใด ส่วนที่ตนร้องตรวจสอบเรื่องต่างๆ บ่อยๆ นั้น เป็นการทำหน้าที่ของประชาชนคนหนึ่ง ที่ช่วยแจ้งข้อมูลให้ส่วนราชการตรวจสอบเจ้าหน้าที่รัฐให้ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายเท่านั้น

  นอกจากนี้ นายเรืองไกร ยังกล่าวด้วยว่า ในวันที่ 3 ต.ค.นี้ ตนจะเดินทางไปยื่นหนังสือถึง ป.ป.ช. ขอให้ตรวจสอบ นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ กรณีเงินเข้าบัญชีจำนวน 970,000 บาท เมื่อวันที่ 20 ก.พ. 58 สมัยเป็น รมช.พาณิชย์ และได้โน้ตด้วยลายมือว่า "ร้านถูกใจ" ซึ่งเข้าใจว่าเป็นร้านค้าลักษณะเดียวกับร้านธงฟ้าของกระทรวงพาณิชย์ สงสัยว่าเงินจะเข้าบัญชีส่วนตัวได้อย่างไร ถ้าเป็นเงินที่ได้มาโดยชอบ เงินจำนวนดังกล่าวมีการเสียภาษีถูกต้องหรือไม่ จึงอยากให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบ รวมทั้งจะติดตามคำร้องกล่าวโทษ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกฯ กรณีอุทกภัยเมื่อปี 54 ที่ตนได้ยื่นไว้ ว่าไปถึงไหนแล้ว เพราะตอนนี้มีคนมโนว่าน้ำท่วมปี 54 เกิดจากการบริหารสมัย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ทั้งที่มีหลักฐานเป็นมติคณะรัฐมนตรีว่าน้ำท่วมปี 54 เกิดขึ้นขณะที่นายอภิสิทธิ์เป็นนายกฯ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บัญชีการเงินทุจริตเรืองไกร ลีกิจวัฒนะป.ป.ช.หลบเลี่ยงภาษีเพื่อไทยทีม ก.ม.เพื่อไทยบัญชีทรัพย์สินอภิรดี ตันตราภรณ์ร้านธงฟ้าร้านถูกใจอุทกภัย ปี 54น้ำท่วม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 03:54 น.