วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เรืองไกร' ท้าให้สอบบัญชีการเงิน ลั่นถ้าไม่ผิดขอนายกฯ ตั้งโต๊ะแจงสังคม

'เรืองไกร' ท้าให้สอบบัญชีการเงิน ลั่นถ้าไม่ผิดขอนายกฯ ตั้งโต๊ะแจงสังคม

  • Share:

"เรืองไกร" ท้าสอบบัญชีการเงิน ผิดให้ดำเนินคดีทาง ก.ม. ชี้ถ้าไม่ผิดขอนายกฯ แจงสังคม ตนมีอาชีพสุจริต-ไม่หลบเลี่ยงภาษี เผยจันทร์นี้ยื่น ป.ป.ช.สอบ อภิรดี ปมเงินเข้าบัญชี 9.7 แสนบาท สมัยนั่ง รมช.พณ.ส่อไม่โปร่งใส จี้ตามคืบหน้าปม "มาร์ค" ปล่อยน้ำท่วม ปี 54

เมื่อวันที่ 2 ต.ค.59 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. อยากตรวจสอบว่ามีอาชีพอะไร ว่าไม่เกรงกลัวและยินดีให้ตรวจสอบ โดยขอให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบจากบัญชีที่เคยยื่นไว้ 3 ครั้ง เมื่อดำรงตำแหน่ง ส.ว. แล้วให้นำผลแจ้งให้นายกฯ ทราบ และขอให้หน่วยงานอื่น เช่น กรมสรรพากรเข้ามาตรวจสอบด้วย หากเห็นว่าตนมีอาชีพไม่สุจริต มีการหลบเลี่ยงภาษีหรือมีการกระทำใดที่ผิดกฎหมาย ขอให้ดำเนินคดีทันที แต่ถ้าไม่พบความผิด ขอให้นายกฯ แถลงต่อสังคมด้วยว่า อาชีพและบัญชีทรัพย์สินของตนไม่มีความผิดปกติแต่อย่างใด ส่วนที่ตนร้องตรวจสอบเรื่องต่างๆ บ่อยๆ นั้น เป็นการทำหน้าที่ของประชาชนคนหนึ่ง ที่ช่วยแจ้งข้อมูลให้ส่วนราชการตรวจสอบเจ้าหน้าที่รัฐให้ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายเท่านั้น

นอกจากนี้ นายเรืองไกร ยังกล่าวด้วยว่า ในวันที่ 3 ต.ค.นี้ ตนจะเดินทางไปยื่นหนังสือถึง ป.ป.ช. ขอให้ตรวจสอบ นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ กรณีเงินเข้าบัญชีจำนวน 970,000 บาท เมื่อวันที่ 20 ก.พ. 58 สมัยเป็น รมช.พาณิชย์ และได้โน้ตด้วยลายมือว่า "ร้านถูกใจ" ซึ่งเข้าใจว่าเป็นร้านค้าลักษณะเดียวกับร้านธงฟ้าของกระทรวงพาณิชย์ สงสัยว่าเงินจะเข้าบัญชีส่วนตัวได้อย่างไร ถ้าเป็นเงินที่ได้มาโดยชอบ เงินจำนวนดังกล่าวมีการเสียภาษีถูกต้องหรือไม่ จึงอยากให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบ รวมทั้งจะติดตามคำร้องกล่าวโทษ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกฯ กรณีอุทกภัยเมื่อปี 54 ที่ตนได้ยื่นไว้ ว่าไปถึงไหนแล้ว เพราะตอนนี้มีคนมโนว่าน้ำท่วมปี 54 เกิดจากการบริหารสมัย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ทั้งที่มีหลักฐานเป็นมติคณะรัฐมนตรีว่าน้ำท่วมปี 54 เกิดขึ้นขณะที่นายอภิสิทธิ์เป็นนายกฯ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้