ข่าว
100 year

สารคดีจากข่าวดัง

ยูเรนัส3 ต.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

นึกแล้วเชียวว่า เรื่องของ อแมนดา น็อกซ์ สาวชาวอเมริกันที่ถูกกล่าวหาว่า สังหารเพื่อนร่วมห้องขณะที่เธอไปศึกษาที่อิตาลีจะถูกนำมาสร้างเป็นสารคดีหรือภาพยนตร์แหงๆ เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงอย่างนี้ นักสร้างหนัง ทั้งหลายชอบกันนัก และในที่สุดเรื่องราวของอแมนดาก็ปรากฏออกมาเป็น ภาพยนตร์สารคดี ทางช่องเน็ตฟลิกซ์ของสหรัฐฯ

เหตุการณ์ระทึกขวัญเกิดขึ้นในอิตาลี เมื่อปี 2007 (พ.ศ.2550) สมัยที่อแมนดาไปเรียนที่นั่นและเช่าอพาร์ตเมนต์อยู่กับรูมเมตสาวชาวอังกฤษ ชื่อ เมเรดิธ เคอร์เชอร์ ซึ่งเช้าวันหนึ่งเมื่อเธอตื่นขึ้นมา ได้พบร่างไร้วิญญาณของเมเรดิธเข้า พอตำรวจเข้ามาสอบสวน ทางอัยการก็ส่งฟ้องโดยกล่าวหาว่า เธอคือฆาตกร

เมื่อคดีขึ้นศาลที่อิตาลี ศาลตัดสินอย่างรวดเร็วว่า เธอมีความผิด อแมนดาถูกจองจำนาน 4 ปี คดีก็พลิกหลังการอุทธรณ์ เธอได้อิสรภาพและได้เดินทางกลับบ้านเกิด

แต่พอถึงปี 2014 เธอถูกพิพากษาจำคุกอีกครั้ง ทว่าพอปี 2015 ศาลฎีกาพลิกกลับคดีนี้อีกจนได้

ส่วนในเนื้อหาของสารคดี อแมนดาเล่าว่า ตอนที่รู้ว่าได้กลับบ้านเกิด (หลังถูกจำคุก) เธอกลับมาพัฒนาความสัมพันธ์กับเพื่อนๆและครอบครัว พร้อมกันนั้นหวังว่าจะช่วยเป็นกระบอกเสียงให้ผู้ที่เคยตกอยู่ในสภาพเดียวกันกับเธอ และเมื่อกลับมาถึงบ้านจริงๆ เธอต้องใช้เวลาอย่างมากในการปรับตัวและปรับใจซะใหม่

ในสารคดีนี้ ยังพูดถึง นายราฟาเอล โซลีซิโต แฟนหนุ่มของอแมนดาในช่วงที่เกิดเหตุด้วย เพราะเขาก็โดนตัดสินว่ามีความผิดฐานฆาตกรรมด้วยเช่นกัน แต่ได้รับการปล่อยตัวในที่สุด เพราะมีผู้ต้องสงสัยอีกคนได้แก่นายรูดี กูดี ที่มีหลักฐานมัดแน่น นายราฟาเอลบอกว่า แน่ล่ะที่คดีนี้เหยื่อคือเมเรดิธ แต่ขณะเดียวกันเขากับอแมนดาก็ตกเป็นจำเลยของสังคมไปด้วย

นายราฟาเอลกล่าวว่า หลังจากผ่านช่วงเวลาเลวร้ายมาได้ เขาแทบไม่คิดถึงอนาคตที่ยาวไกลอีกต่อไป คิดแค่พรุ่งนี้จะทำอะไรพอ.

ยูเรนัส

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกยูเรนัสอแมนดา น็อกซ์ฆ่าเพื่อนร่วมห้องภาพยนตร์สารคดีฆาตกรรมคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้