ข่าว
100 year

'ดุสิตโพล' ชี้คนหวัง ศก.ดีขึ้น ในปีที่ 3 รบ. 'บิ๊กตู่'

ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2559 10:50 น.
SHARE

"ดุสิตโพล" เผยประชาชนหวังเข้าปีที่ 3 รบ."ประยุทธ์" เศรษฐกิจดีขึ้น เหตุเพราะรัฐตั้งใจบริหารประเทศ ชี้คนส่วนใหญ่มอง "บิ๊กตู่" น่าจะทำให้สมหวังมากที่สุด

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 59 “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวน 1,374 คน เรื่อง "ปีที่ 3 ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ในความความหวังของประชาชน" ระหว่างวันที่ 20-30 ก.ย.ที่ผ่านมา พบว่าสิ่งที่ประชาชนคาดหวังในปีที่ 3 ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา คือ อันดับ 1 เศรษฐกิจดีขึ้น มีการลงทุนขนาดใหญ่ พัฒนาระบบการคมนาคม ร้อยละ 83.18 อันดับ 2 ประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี กินดีอยู่ดี มีงานทำ ร้อยละ 79.24  อันดับ 3 คนไทยรักสามัคคีกัน บ้านเมืองสงบ ไม่ทะเลาะเบาะแว้ง ร้อยละ 72.08  อันดับ 4 มีการเลือกตั้งที่เป็นประชาธิปไตย การเมืองเป็นไปในทิศทางที่ดี ร้อยละ 71.65 อันดับ 5 รัฐบาลเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน มีผลงานเป็นรูปธรรม ร้อยละ 69.34 

เมื่อถามว่า ในปีที่ 3 ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ประชาชนคิดว่าน่าจะสมหวังมากน้อยเพียงใด พบว่าประชาชนร้อยละ 48.31 คิดว่าน่าจะสมหวัง เพราะรัฐบาลตั้งใจบริหารประเทศ มุ่งมั่นในการแก้ปัญหาบ้านเมืองที่ผ่านมามีผลงานให้เห็น เป็นไปตามโรดแม็พที่วางไว้ เชื่อมั่นในตัวนายกฯ ร้อยละ 27.9 ระบุว่าไม่แน่ใจ เพราะสถานการณ์บ้านเมืองไม่แน่นอน ต้องรอดูการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น มีกระแสกดดันรัฐบาลรอบด้าน ร้อยละ 23.79 คิดว่าน่าจะไม่สมหวัง เพราะบ้านเมืองมีปัญหาหลายด้าน แก้ไขได้ยากโดยเฉพาะเศรษฐกิจ มีหลายกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาล  

สำหรับผู้ที่จะทำให้ประชาชนสมหวังในปีที่ 3 ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์นั้น พบว่าประชาชนร้อยละ 74.56 คิดว่า พล.อ.ประยุทธ์ เพราะมีความเป็นผู้นำ ทำงานมุ่งมั่น ตั้งใจ เด็ดขาด สามารถพาประเทศผ่านปัญหาต่างๆได้ มีอำนาจพิเศษ ร้อยละ 72.17 เห็นว่าภาคประชาชน เพราะทุกฝ่ายต้องร่วมมือร่วมใจกัน ประชาชนมีความสามัคคีปรองดอง จึงจะทำให้บ้านเมืองเดินหน้าต่อไปได้  ร้อยละ 63.11 คิดว่าคณะรัฐมนตรี เพราะเป็นหลักสำคัญในการขับเคลื่อนงานตามนโยบายของรัฐบาล ทำงานสอดคล้องเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ผลงานของรัฐบาลมาจากการทำงานของแต่ละกระทรวง ร้อยละ 59.84 คิดว่าภาคเอกชน เพราะเป็นผู้ขับเคลื่อนภาคเศรษฐกิจของประเทศ ทำงานคล่องตัว รวดเร็ว มีบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถ ร้อยละ 53.05 คิดว่าข้าราชการประจำ เพราะเป็นผู้ปฏิบัติงานที่มีความสำคัญ มีอยู่ทั่วประเทศ เข้าใจและรับรู้ปัญหา รัฐบาลสามารถสั่งการได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดุสิตโพลสวนดุสิตโพลรัฐบาลเข้าสู่ปีที่3ประยุทธ์ จันทร์โอชาหวังเศรษฐกิจดีขึ้น

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้