ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไทยพิชิต! แชมป์หุ่น ได้อันดับ1 จาก54ชาติ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ต.ค. 2559 06:08 น.
  SHARE

  หุ่นไทยจากชมรมนาฏยบูรพา คว้าแชมป์การแข่งขันหุ่นโลก ประจำปี 2559 ที่ประเทศ โปแลนด์ เหนือคู่แข่งจาก 54 ประเทศ จากผลงานเรื่องหนึ่งในโลกา มีคิวไปแสดงให้ ดาราดูที่ฮอลลีวูด ประเทศสหรัฐฯ “ครูเด่น” เผยยัง ต้องขายน้ำดื่มเพื่อหาทุนไปต่อ รวมถึงแก้ปัญหาไม่มีที่จัดสอนเป็นหลักแหล่ง

  หุ่นไทยกระหึ่มคว้าแชมป์หุ่นโลก ทั้งนี้เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาคมหุ่นโลกหรือ WORLD PUPPET CARNIVAL ที่จัดการแข่งขันเชิดหุ่นชิงแชมป์โลกที่เมืองวูช ประเทศโปแลนด์ ระหว่างวันที่ 22-30 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้ประกาศผลการแข่งขันหุ่นโลกประจำปี 2016 (World Puppet Carnival 2016) ปรากฏว่า ชมรมนาฏยบูรพาซึ่งเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันได้รางวัลชนะเลิศหุ่นโลก คือรางวัล Grand Prix ซึ่งเป็นรางวัลใหญ่ที่สุดในการแข่งขันหุ่นโลก ประจำปี 2016 จากผลงานเรื่อง หนึ่งในโลกา นอกจากนี้ ยังได้รางวัลเยาวชนดีเด่นอีกด้วย

  ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้สอบถามนายเด่น หาเลิศ ประธานชมรมนาฏยบูรพา และครูผู้ฝึกสอนการเชิดหุ่นกล่าวว่า ชมรมนาฏยบูรพาได้แชมป์ในการแข่งขันครั้งนี้ ซึ่งเป็นรางวัลใหญ่ที่สุดในจำนวน 14 รางวัลที่มีการจัดประกวด ได้ถ้วยพร้อมเงินรางวัลจำนวน 2.5 พันเหรียญสหรัฐฯ โดยมีการประกาศรางวัลเมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 30 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่นหรือเที่ยงคืนตามเวลาประเทศไทย โดยการแข่งขันครั้งนี้ มี 54 ทีมสุดท้ายจากประเทศต่างๆทั่วโลกเข้าแข่งขัน โดยก่อนหน้านี้คณะกรรมการได้คัดเลือกผลงานจากประเทศต่างๆ ส่งผลงานเข้าประกวดกว่า 900ทีม โดยการแข่งขันทั้ง 54 ทีม จะต้องไปเล่นในสถานที่ต่างๆที่คณะกรรมการจัดไว้ให้ทั้งในโรงละครและเวทีกลางแจ้ง โดยกรรมการจะส่งตัวแทนไปสังเกตการณ์ดูจากความนิยมและความชื่นชอบของประชาชนที่มาชม

  การแข่งขันจนได้รับฉายาว่าแฟนแทสติก (Fantastic) หรือดีเป็นเลิศ จากนั้นวันที่ 30 ก.ย. จะมาแสดงที่ โรงละครอลาคิน เมืองวูช ปรากฏว่าชมรมนาฏยบูรพา ได้รับเสียงปรบมือกึกก้องนานถึง 7-8 นาที และต้องออกมาแสดงซ้ำต่อหน้าผู้ชมถึง 3 ครั้ง และได้รับการประกาศให้ได้รับรางวัลชนะเลิศการแข่งขันหุ่นโลกในที่สุด ซึ่งนักแสดงทุกคนดีใจมากที่สามารถนำศิลปวัฒนธรรมไทยไปเผยแพร่สู่สายตาชาวโลก และนำรางวัลชนะเลิศกลับไปฝากคนไทยทั้งประเทศ

  นายเด่นกล่าวอีกว่า สำหรับผลงานที่นำไปจัดแสดงเป็นหุ่นละครเล็กเรื่องหนึ่งในโลกา เนื้อเรื่องตนแต่งขึ้นมาใหม่ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับลิงและยักษ์ตัวแรกของโลก ตามหาอาวุธทั้ง 4 อย่าง ที่จะสามารถทำให้เป็นมนุษย์ได้อย่างสมบูรณ์ อาวุธทั้ง 4ได้แก่ 1.ความกตัญญูรู้คุณ 2.ความเสียสละ 3.ความมีระเบียบวินัย และ 4.ความอดทนอดกลั้น ซึ่งการแสดงชุดนี้ได้รับเสียงปรบมือและสร้างความประทับใจให้กับผู้ชมเป็นอย่างมาก ที่สำคัญหลังประกาศรางวัลคณะผู้จัดงานได้มาติดต่อให้ชมรมนาฏยบูรพาได้แสดงที่ฮอลลีวูด ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อไปให้ดารานักแสดงได้ดู

  เมื่อถามว่า ได้แชมป์หุ่นโลกมาแล้วนักแสดงในชมรมฯจะยังกลับไปขายน้ำดื่มอยู่หรือไม่ นายเด่น กล่าวว่า ยังขายน้ำดื่มต่อไปเพื่อหาทุน เพราะเราต้องไปต่อ นอกจากนี้เรายังมีปัญหาหลายอย่างเช่นสถานที่ฝึกซ้อม ที่ขณะนี้ยังเร่ร่อนไม่มีที่เป็นหลักแหล่ง

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ชมรมนาฏยบูรพาได้ไปขายน้ำดื่มที่ตลาดนัดบุญอนันต์ ถนนสรงประภา เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ เพื่อหาเงินไปแข่งขันก่อนที่กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย รวมถึงภาคเอกชน จะเข้ามาสนับสนุนจนได้ไปแข่งขันในที่สุด

  สำหรับผลรางวัลการแข่งขันหุ่นโลกประจำปี 2016 World Puppet Carnival 2016 อื่นๆ ได้แก่ 1.รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ได้แก่ คาซัคสถาน 2.รางวัลวีดิโอยอดเยี่ยม ได้แก่ เบลารุส 3.รางวัลออกแบบหุ่นยอดเยี่ยม ได้แก่ อิตาลี 4.รางวัลฉากยอดเยี่ยม ได้แก่ เกาหลี 5.รางวัลแอนิเมชันยอดเยี่ยม ได้แก่ โปรตุเกส 6.รางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยม ได้แก่ ไอร์แลนด์ 7.รางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยม ได้แก่ สหรัฐฯ 8.รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม ได้แก่ อิหร่าน 9.รางวัลการแสดงกลางแจ้งยอดเยี่ยม ได้แก่ รัสเซีย 10.รางวัลวัฒนธรรมยอดเยี่ยม ได้แก่ อียิปต์ 11.รางวัลต้นกำเนิดประจำท้องถิ่นยอดเยี่ยม ได้แก่ นอร์เวย์ 12.รางวัลแสดงตลกยอดเยี่ยม ได้แก่ อาร์เจนตินา 13.รางวัลการแสดงเยาวชนยอดเยี่ยม ได้แก่ เอสโตเนีย 14.รางวัลความคิดสร้างสรรค์ยอดเยี่ยม ได้แก่ นิวซีแลนด์ และรางวัลใหญ่ที่สุดคือ Grand Prix ชนะเลิศหุ่นโลกประจำปี 2016 ซึ่งทีมนาฏยบูรพาจากประเทศไทย คว้ารางวัลนี้มาครอง

  ต่อมา นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า วธ.ขอแสดงความชื่นชมและร่วมยินดีกับความสำเร็จของคณะนาฏยบูรพาที่สร้างชื่อเสียงมาให้กับประเทศไทย ด้วยการใช้เอกลักษณ์ การแสดงความเป็นไทยไปเผยแพร่สู่เวทีโลก นอกจากนี้ ยังเห็นว่าเป็นโอกาสที่ดีที่เด็กๆได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการแสดงในครั้งนี้ และนำไปต่อยอดสู่การพัฒนาตนเองให้ก้าวหน้า รวมทั้งไปเผยแพร่ต่อให้แก่ผู้สนใจได้ร่วมกันรักษาศิลปวัฒน– ธรรมซึ่งเป็นมรดกของชาติเอาไว้ให้คงอยู่ ทั้งนี้ วธ.พยายามรณรงค์ให้เด็กไทยได้ตื่นตัวและหันมาสนใจวิถีไทยผ่านแง่มุมต่างๆ ทั้งการส่งเสริมไปเผยแพร่วัฒนธรรม และสนับสนุนส่งประกวดทั้งเวทีในประเทศและต่างประเทศ การประกาศนโยบายส่งเสริมให้สถาน– ศึกษาได้ปลูกฝังให้เด็กและเยาวชน เล่นดนตรีไทย อย่างน้อยคนละ 1 อย่าง จะช่วยให้คนในสังคมไทยตื่นตัวมาร่วมอนุรักษ์วัฒนธรรมมากขึ้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1หุ่นไทยแชมป์หุ่นแข่งขันหุ่นโลกโปแลนด์ฮอลลีวูดเด่น หาเลิศไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 16:19 น.