ไทยได้อีก 7 ทอง 'เวียดนาม' ยึดเจ้าทองเอเชียน บีช เกมส์

ข่าว

ไทยได้อีก 7 ทอง 'เวียดนาม' ยึดเจ้าทองเอเชียน บีช เกมส์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ต.ค. 2559 00:45 น.

  “เจ้าภาพ” เวียดนาม การันตีบัลลังก์เจ้าเหรียญทองในศึกเอเชียน บีช เกมส์ ครั้งที่ 5 “ดานังเกมส์” แน่นอนแล้ว แม้ทัพไทยจะพยายามเร่งเครื่องอย่างเต็มที่ด้วยการคว้าเพิ่มอีก 7 เหรียญทอง จากปันจักสีลัต 3 เหรียญทอง วู้ดบอล 2 เหรียญทอง เรือพาย 1 เหรียญทอง และ เซปักตะกร้อทีมหญิง 1 เหรียญทอง นอกจากนี้ เซปักตะกร้อทีมชุดชาย การันตีทองแล้วด้วย แม้ทีมอื่นจะยังเหลือโปรแกรมฟาดอีก 1 นัด ด้าน “บิ๊กต้อม” ธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย และ “บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. มีความเห็นต่างกันกรณีเลื่อนระยะเวลาจัดแข่งขัน “เอเชียนบีชเกมส์” ออกไปเป็น 4 ปีครั้ง...

  การแข่งขันกีฬาเอเชียน บีช เกมส์ ครั้งที่ 5 “ดานังเกมส์” ที่เมืองดานัง ประเทศเวียดนาม วันที่ 1 ต.ค. ที่ผ่านมา มีชิงชัยทั้งหมด 27 เหรียญทอง ปันจักสีลัต ชิงทั้งหมด 12 เหรียญทอง นักกีฬาไทยเข้ารอบชิงชนะเลิศ 4 รุ่น ปรากฏว่าช่วยกันคว้ามาได้ 3 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน โดยได้เหรียญทองจากฟิรดาวส์ ดุรอแม รุ่น 45-50 กก.หญิง หลังในรอบชิงชนะเลิศเอาชนะ ปรินเซลีน อโนเปีย จากฟิลิปปินส์ 5-0 รุ่น 50-55 กก.หญิง สุดา เหลืองอภิชาติกุล ที่ชนะ ดาว ธิ ตูเยต จากเวียดนามในรอบชิงชนะเลิศ 4-1 และรุ่น 60-65 กก.ชาย พรเทพ พูลแก้ว ซึ่งชนะเจฟเฟอร์สัน ลูน จากฟิลิปปินส์ ในรอบชิงชนะเลิศ 5-0 ส่วนเหรียญเงินได้จากรุ่น 45-50 กก.ชาย ซาบีดี สาและ ซึ่งแพ้ เหงียน ทันห์ ทริ จากเวียดนาม 1-4 ในรอบชิงชนะเลิศ

  เรือพายชิงอีก 2 เหรียญทองสุดท้าย นักกีฬาไทยคว้ามาได้ 1 เหรียญทองจากประเภทกรรเชียง 4 คนชาย พายคู่ โดยในรอบชิงชนะเลิศทำเวลาได้ 2.33.70 นาที เอาชนะเวียดนามที่ได้แค่เหรียญเงินด้วยเวลา 2.39.83 นาที

  เซปักตะกร้อชายหาด 1 เหรียญทอง ประเภททีมชุดหญิง แข่งขันแบบพบกันหมด สาวไทยที่ชนะมาแล้ว 2 นัด พบกับ ลาว ปรากฏว่า นักหวดลูกพลาสติกสาวของไทย เอาชนะไป 3-0 ทีม ทีมเอ ชนะ 2-0 เซต 21-16, 21-8, ทีมบี ชนะ 2-0 เซต 21-5, 21-13, ทีมซี ชนะ 2-0 เซต 21-15, 21-6 คว้าชัย 3 นัดรวด คว้าเหรียญทองมาครองได้ตามคาด

  โปโลน้ำชายหาดชิง 1 เหรียญทอง ทีมไทยไม่ได้เหรียญรางวัล หลังจากแข่งขันแบบพบกันหมด มาถึงนัดสุดท้าย ทีมไทย ที่แพ้มา 4 นัดติด ลงทำศึกหนีบ๊วยและทำสำเร็จ เมื่อชนะอัฟกานิสถาน 13-3 (9-1, 4-2) ได้อันดับ 5

  แซมโบชิง 3 เหรียญทอง ไทยได้มา 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง โดยเหรียญเงินได้จากฐิตาภา จันทร์สุกปลั่ง ในรุ่น 64 กก.หญิง โดยรอบแรกเอาชนะฮานาดี อัลฮามวี จากซีเรีย ก่อนที่รอบ 8 คน จะชนะ เดลูนูเว เกดารา จากศรีลังกา รอบรองชนะเลิศ ชนะ บุนยานเดลเกอร์ บัตต์ซอกต์ จากมองโกเลีย ทว่าในรอบชิงชนะเลิศ พ่ายให้กับดาวาอสุเรน มุนกาบัต จากมองโกเลีย ส่วนเหรียญทองแดง จากสุพัตรา นาหนอง ในรุ่น 72 กก.หญิง ที่เอาชนะ ตรัน ธุย ดุย จากเวียดนาม ในรอบชิงเหรียญทองแดง

  วู้ดบอลชายหาด ชิง 2 เหรียญทอง ไทยกวาดมาได้ทั้ง 2 ทองจากประเภทนับจำนวนการตี รอบสุดท้าย ทีมชาย ไทยประกอบด้วย ณัฐชนน กองพลพรหม, นคร นวลรักษา, เพชรอนันต์ พรเสน่ห์, เกียรติศักดิ์ แสงฤทธิ์, ธวัชชัย สิริศิลานันท์ และวีระศักดิ์ ศรีสมุทร์ ช่วยกันทำได้ 354 สโตรก คว้าเหรียญทองไปครอง โดยเหรียญเงินเป็นไต้หวัน และเหรียญทองแดงเป็นอินโดนีเซีย ขณะที่ทีมหญิง ไทยประกอบด้วย ปาลิดา ค้างคีรี, ศิริวรรณ ค้างคีรี, กฤษณา ขาวดี, สิริปนัดดา กึมรัมย์, ธัญชนก สารีพันธุ์ และ อัจฉรา ทองนิ่ม ช่วยกันทำคะแนนได้ 367 สโตรก คว้าอีกหนึ่งเหรียญทองไปครอง

  สำหรับผลการแข่งขันกีฬาประเภทอื่นๆ ที่น่าสนใจของนักกีฬาไทย มีดังต่อไปนี้ เซปักตะกร้อชายหาดชุดชาย ทีมไทย ที่ชนะมาแล้ว 3 นัดรวด ลงสนามอีก 2 นัด เอาชนะ อินเดีย 3-0 ทีม และชนะเวียดนาม 3-0 ทีม ทำให้ทีมไทยชนะรวด 5 นัด คว้าเหรียญ ทองมาครองอย่างไม่เป็นทางการ แม้ทีมอื่นจะเหลือโปรแกรมแข่งขันอีก 1 นัดในวันที่ 2 ต.ค.

  วอลเลย์บอลชายหาด รอบรองชนะเลิศ คู่ของไทย “เอ-ส้ม” วรภัสสร รดารงค์ และธนะรัศมิ์ฐา อุดมฉวี จากไทย 1 เอาชนะหวัง ฟาน และเซี่ย ซินยี่ ของจีนไปอย่างขาดลอย 2-0 เซต สกอร์ 21-19, 24-22 ผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศกับทีมจีน หวัง ซินซิน และ ถังหนิงหยา จากจีน

  แฮนด์บอลทีมหญิง รอบรองชนะเลิศ ไทยแพ้ เวียดนาม 0-2 พีเรียด ได้ไปชิงแค่เหรียญทองแดงกับไต้หวัน

  สรุปเหรียญประจำวันที่ 27 ก.ย. 5 อันดับแรก (ทอง-เงิน-ทองแดง) ดังนี้ เวียดนาม 42-36-42 อันดับ 2 ไทย 34-22-29 อันดับ 3 จีน 12-16-18 อันดับ 4 มองโกเลีย 6-4-7 และอันดับที่ 5 อิหร่าน 6-4-7

  ทั้งนี้ จากจำนวนเหรียญรางวัลรวมในวันนี้ (1 ต.ค.) ส่งผลให้ “เจ้าภาพ” เวียดนาม ครองความเป็นเจ้าเหรียญทอง “ดานังเกมส์” แน่นอนแล้ว เนื่องจากในวันที่ 2 ต.ค. ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการแข่งขันมีเหรียญทองให้ชิงชัยกันอีกแค่ 26 เหรียญทอง โดยในส่วนของประเทศไทยไม่ได้ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันโววีนัม ที่ชิง 3 เหรียญทอง และศิลปะการต่อสู้แบบเวียดนามที่ชิงถึง 11 เหรียญทอง

  ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า หลังจากที่มีกระแสข่าวการแข่งขันกีฬาเอเชียนบีชเกมส์ จะมีการปรับระยะเวลาการจัดการแข่งขันจากเดิม 2 ปีครั้ง ออกไปเป็น 4 ปีครั้ง ล่าสุด “บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย เผยว่า จากการประชุมของสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) ครั้งล่าสุดที่เมืองดานัง ประเทศเวียดนาม เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ มีการคุยถึงเรื่องดังกล่าวกันเป็นการภายในเท่านั้น

  แต่ก็ยังไม่ได้มีการสรุปออกมา หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย ที่กำลังพาทีมลุยศึกเอเชียนบีชเกมส์ ครั้งที่ 4 ที่เมืองดานัง เวียดนาม กล่าวต่อว่า ส่วนตัวมองว่าการจัดแข่งขัน 4 ปีครั้งถือเป็นเรื่องดี เพราะทุกวันนี้มีทัวร์นาเมนต์ระดับนานาชาติมากมายอยู่แล้ว ยกตัวอย่างในปี พ.ศ.2560 ก็จะมีการแข่งขันเอเชียนอินดอร์ และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ที่เมืองอัชกาบัต ประเทศเติร์กเมนิสถาน และยังมีซีเกมส์ ที่ประเทศมาเลเซียอีก จากนั้นถัดไปอีกหนึ่งปีก็จะเป็นการแข่งขันเอเชียนเกมส์ 2018 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ทำให้การแข่งขันของนักกีฬามีจำนวนมากอยู่แล้ว

  ด้าน “บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กล่าวว่า หากมีการเปลี่ยนเป็นจัด 4 ปีครั้งจริง แม้จะสอดคล้องกับเอเชียนเกมส์ หรือโอลิมปิกเกมส์ แต่ส่วนตัวมองว่าจะส่งผลเสียมากกว่า เนื่องจากกีฬาที่เป็นบีชเกมส์จริงๆ เช่นฟุตบอลชายหาด วอลเลย์บอลชายหาด เจ็ตสกี เรือพาย ฯลฯ ส่วนใหญ่ไม่ได้อยู่ในกีฬาสากลอย่างซีเกมส์ เอเชียนเกมส์ หรือโอลิมปิกเกมส์ ซึ่งจะทำให้พวกเขาไม่มีทัวร์นาเมนต์แข่งขันเท่าที่ควร

  ผู้ว่าการ กกท. ยังกล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า กีฬาในบีชเกมส์ทุกวันนี้เป็นมาร์เชียลอาร์ต (ต่อสู้) เกินไป ไม่ได้เป็นบีชที่แท้จริง อย่างที่เอากีฬาเปตอง มวยเพาะกาย และการต่อสู้ทั้งหลายมาแข่งขัน ซึ่งมันไม่ใช่กีฬาชายหาดเลย เจ้าภาพจัดเพื่อให้ได้แข่งขันและคว้าเหรียญเยอะๆ เท่านั้น จึงอยากให้หน่วยงานหรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องไปช่วยพูดคุยกันผลักดันเรื่องนี้ ไม่เช่นนั้นกีฬาบีชเกมส์อาจเสื่อมความนิยมลงกว่านี้ก็ได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์