ตายเพราะปาก

ข่าว

  ตายเพราะปาก

  โต้ บ้านแหลม

   2 ต.ค. 2559 05:01 น.

   ข่าวใหญ่รอบสัปดาห์ที่ผ่านมาคงไม่พ้นเรื่อง “บิ๊กแซม” แซม อัลลาร์ไดซ์ กระเด็นตกเก้าอี้กุนซือทีมชาติอังกฤษแบบ “ปลาหมอตายเพราะปาก”

   น่าเสียดายแทนเขาจริงๆ เพราะเป็นงานในฝันที่เขาสามารถเบียดแทรกโค้ชหลายคนเข้ามารับตำแหน่งนี้ได้

   แต่บิ๊กแซมกลับคุมทีมได้เพียง 67 วัน ทำสถิติอยู่ในตำแหน่งสั้นที่สุดในประวัติศาสตร์ผู้จัดการทีมสิงโตคำราม จนถูกแซวว่า มีสถิติสุดยอดนำทีมชนะรวด 100% จากการลงเล่น 1 นัด ในเกมคัดบอลโลก 2018 ที่ชนะสโลวะเกียเมื่อเร็วๆนี้

   รองลงมาคือ สตีฟ แมคลาเรน คุมทีมชาติอังกฤษ 1 ปี 3 เดือน, เควิน คีแกน 1 ปี 8 เดือน และเทอร์รี เวนาเบิลส์ 2 ปี 5 เดือน

   สเวน โกรัน อีริกสัน ก็เคยถูกจัดฉากจนเสียคนมาแล้วเมื่อต้นปี 2006 เมื่อนักข่าวของนิวส์ ออฟ เดอะ เวิลด์ ปลอมตัวเป็นชีคจากตะวันออกกลาง เชิญเขาไปคุย หลอกว่าจะเทกโอเวอร์แอสตัน วิลลา แล้วให้เขาไปคุมทีม อีริกสันตอบตกลงทั้งที่ยังอยู่ในตำแหน่งกุนซือทีมชาติอังกฤษ ทำให้เอฟเอประกาศแยกทางกับเขาหลังบอลโลก 2006

   เกล็น ฮอดเดิล อดีตผู้จัดการทีมชาติอังกฤษอีกรายหนึ่งก็ต้องลาออกไปเพราะพูดพาดพิงคนพิการว่า เป็นเรื่องผลกรรม
   อัลลาร์ไดซ์ก็เช่นกัน ถูกนักข่าวเทเลกราฟจัดฉากเป็นนักธุรกิจจากเอเชีย ทำให้เขาหลุดปากพูดถึงการเลี่ยงกฎครอบครองนักเตะโดยบุคคลที่ 3 และยืนยันว่า ใครๆก็ทำกันทั้งนั้น นอกจากนี้ ยังอาศัยตำแหน่งผู้จัดการทีมชาติไปรับบรรยายที่สิงคโปร์-ฮ่องกง ด้วยค่าจ้าง 400,000 ปอนด์ ความโลภของเขาทำให้เสียรายได้ 3 ล้านปอนด์ต่อปีจากการเป็นโค้ชทีมชาติ

   แม้ความผิดยังไม่ปรากฏ คือยังไม่ได้ลงมือทำ บิ๊กแซมเองก็บอกนักธุรกิจตัวปลอมไปว่า การที่ เขาจะไปบรรยายก็ต้องได้รับการรับรองจากเอฟเอ แต่เป็นเรื่องจริยธรรมในอาชีพ ทำให้เอฟเอต้องยกเลิกสัญญากับเขาด้วยความยินยอมพร้อมใจของทั้งสองฝ่าย

   นับเป็นบทเรียนสำคัญของคนที่มีชื่อเสียง ในบ้านเราอาจไม่ค่อยมีเรื่องแบบนี้ เพราะถ้ามีใครไปหลอกคนดัง อาจถูกฟ้องกลับ หรือ โดนเล่นงานแบบนอกกฎหมายก็เป็นได้ แต่ในอังกฤษทำกันเป็นเรื่องปกติ ให้น้ำหนักไปที่คนถูกแฉว่า ทำอะไรไม่ถูกต้องบ้าง

   และเป็นบทพิสูจน์ว่า คนดังทุกวงการ เวลาแถลงข่าวต่อสาธารณะมีสคริปต์ จะพูดอีกแบบหนึ่ง ดูดี น่านับถือ มีแต่ความดี ความถูกต้องของตัวเอง ให้เกียรติผู้อื่น

   แต่หลังฉากคือ การพูดออกมาจากใจ เป็นตัวของตัวเอง อาจจะมึงมาพาโวย พูดเรื่องที่ไม่เหมาะไม่ควร ด่าคนโน้นบ้าง คนนี้บ้าง เหมือนที่บิ๊กแซมตำหนิแกรี เนวิลล์ ว่า พูดมาก ล้อเลียนอาการพูดไม่ชัดของรอย ฮอดจ์สัน ในการเจรจากับนักธุรกิจตัวปลอม คงเข้าหน้ากันไม่ติดหากต้องเจอกันตามที่ต่างๆ

   มีการพูดถึงตัวเต็งกุนซือทีมชาติอังกฤษคนต่อไป แต่ลองมาดูผลงานของกาเรธ เซาธ์-เกท จากชุดยู-21 ก่อนว่าทำได้ดีแค่ไหน เซาธ์-เกทได้รับมอบหมายให้คุมทีมชุดใหญ่ชั่วคราว 4 นัด ถ้าไปได้สวย เขาก็มีโอกาสขึ้นชั้นเป็นกุนซือใหญ่เต็มตัวได้เหมือนกัน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์