ข่าว
100 year

แถลงการณ์ ฉ.36 'ในหลวง' ไม่มีไข้ การอักเสบติดเชื้อลด หมอติดตามใกล้ชิด

ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2559 21:09 น.
SHARE

แถลงการณ์ 'ในหลวง' ฉบับที่ 36 ไม่มีไข้ การหายพระทัยเป็นปกติ เสมหะลดลง ผลตรวจพระโลหิตบ่งชี้ การอักเสบติดเชื้อลด แต่พระบังคนเบา (ปัสสาวะ) ยังคงมีปริมาณน้อย แพทย์ยังคงเฝ้าติดตามพระอาการอย่างใกล้ชิด

แถลงการณ์สำนักพระราชวัง เรื่องพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ มาประทับ ณ โรงพยาบาลศิริราช ฉบับที่ 36

วันนี้ คณะแพทย์ผู้ถวายการรักษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้รายงานพระอาการระหว่างวันที่ 12 กันยายน 2559 - 1 ตุลาคม 2559 ว่า ได้ถวายการตรวจติดตามพระอาการหลังจากการอักเสบของพระปัปผาสะ (ปอด) ลดลงแล้ว โดยการถวายตรวจเอกซเรย์พระปัปผาสะ (ปอด) เป็นระยะ ไม่พบลักษณะของการอักเสบ แต่มีพระปรอท (ไข้) ต่ำ ๆ เป็นครั้งคราว ผลการตรวจพระโลหิตไม่บ่งชี้ว่ามีการอักเสบติดเชื้อ จึงได้หยุดการถวายพระโอสถปฏิชีวนะ

ต่อมา ระหว่างวันที่ 28 - 29 กันยายน 2559 มีพระปรอท (ไข้) ต่ำ ๆ พระชีพจรเริ่มเร็วขึ้น หายพระทัยเร็ว และมีพระเสมหะมาก ผลการตรวจพระโลหิตบ่งชี้ถึงการอักเสบติดเชื้อ ผลเอกซเรย์ของพระปัปผาสะ (ปอด) พบลักษณะการอักเสบของพระปัปผาสะ (ปอด) ด้านซ้าย และพบว่ามีน้ำคั่งในช่องเยื่อหุ้มพระปัปผาสะ (ปอด) เล็กน้อย คณะแพทย์ ฯ จึงได้ถวายพระโอสถปฏิชีวนะ เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2559

วันนี้ ไม่มีพระปรอท (ไข้) การหายพระทัยเป็นปรกติ พระเสมหะลดลง และผลการตรวจพระโลหิตบ่งชี้ถึงการอักเสบติดเชื้อลดลง แต่พระบังคนเบา (ปัสสาวะ) ยังคงมีปริมาณน้อย คณะแพทย์ ฯ ได้ถวายการรักษาด้วยวิธีทดแทนไต (CRRT) ต่อไป และเฝ้าติดตามพระอาการต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด

จึงประกาศมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน

สำนักพระราชวัง

1 ตุลาคม พุทธศักราช 2559

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระอาการประชวรในหลวงศิริราชในหลวงแถลงการณ์ฉบับ36อาการในหลวงไม่มีไข้ผลการตรวจพระโลหิตการอักเสบติดเชื้อลดลงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระบังคนเบาปริมาณน้อยพระเสมหะหายพระทัยเป็นปรกติสำนักพระราชวัง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้