ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวสวนกล้วยเมืองปทุมฯ เร่งวางกระสอบทรายกั้นน้ำในคลอง เอ่อล้นเข้าสวน

  ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2559 23:17 น.
  SHARE

  ชาวสวนกล้วยหอม จ.ปทุมธานี เร่งวางกระสอบทรายกั้นน้ำจากคลอง 14 ที่กำลังไหลเข้าท่วมสวนกล้วย หวั่นเสียหาย ขณะที่ประชาชนแถวคลอง 13 น้ำยังท่วมสูงหลายจุด เหตุถนนทรุดตัวยาวกว่า 150 เมตรจากช่วงภัยแล้งที่ผ่านมา วอนหน่วยงานรัฐช่วยเหลือ...

  วันที่ 1 ต.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ มีการระบายน้ำเพิ่มขึ้น ทำให้พื้นที่ท้ายเขื่อนมีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะบริเวณถนนเลียบคลอง 13 หนองเสือ-ธัญบุรี ทางหลวงหมายเลขชนบท ปท.3026 มีปริมาณน้ำไหลเข้าท่วมจุดที่ถนนชำรุดจำนวนหลายจุด โดยเฉพาะบริเวณหลัก กม.ที่ 19+400 หมู่ที่ 2 ต.นพรัตน์ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี จุดที่ถนนทรุดระยะทางยาวกว่า 150 เมตร ถูกน้ำไหลเข้าท่วมสูงกว่า 50 เซนติเมตร เนื่องจากเป็นจุดที่ถนนทรุดตัวเมื่อช่วงภัยแล้งที่ผ่านมา

  ขณะเดียวกัน ถนนเลียบคลอง 13 ฝั่งตะวันตก มีพื้นที่ที่ถนนเกิดการสไลด์ตัวทำให้ผิวทางต่างระดับที่กรมทางหลวงชนบทอยู่ระหว่างซ่อมแซมให้รถยนต์ของประชาชนสัญจรผ่านไปได้ โดยการนำเครื่องจักรกลหนักลงหินคลุกเพื่อทำทางชั่วคราว มีอยู่จำนวน 5 จุด อยู่ระหว่างซ่อมแซม หากประชาชนจะต้องสัญจรผ่านขอให้หลีกเลี่ยงไปใช้ถนนเลียบคลอง 13 หนองเสือ-ธัญบุรี แทนก่อน เพื่อรอการซ่อมแซม ขณะที่น้ำภายในคลองเพิ่มระดับขึ้นประมาณ 15 เซนติเมตร ไหลเชี่ยวกรากจากวันก่อนแต่ยังไม่ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนเพราะตลิ่งยังสูงอยู่

  ขณะที่บริเวณถนนเลียบคลอง 13 ฝั่งตะวันตก กม.ที่ 15+200 หมู่ที่ 6 ต.ศาลาครุ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี ได้มีเกษตรกรชาวสวนกล้วยกว่า 20 คน ร่วมกันกรอกกระสอบทรายเพื่อกันน้ำจากคลองส่งน้ำที่ 13 ที่เพิ่มปริมาณสูงขึ้น ป้องกันไม่ให้น้ำไหลเข้าภายในสวนกล้วยหอมที่กำลังจะเก็บผลผลิต เนื่องจากจุดที่น้ำไหลเข้าเป็นจุดที่ถนนเตี้ย เพราะผิวทางต่างระดับ ซึ่งเกิดจากการทรุดตัวเมื่อช่วงหน้าแล้งที่ผ่านมา

  ด้าน น.ส.สุภาวดี เสมอใจ อายุ 43 ปี เจ้าของสวนกล้วยหอม เปิดเผยว่า คืนที่ผ่านมา (30 ก.ย.) ปริมาณน้ำในคลองส่งน้ำที่ 13 ได้เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้น้ำล้นคลองไหลข้ามถนนจุดที่ถนนทรุดเข้ามาในสวนกล้วยหอมของตน ที่มีเนื้อที่กว่า 20 ไร่ และรอเก็บผลผลิต จึงต้องโทรศัพท์เรียกพี่น้องที่อยู่ต่างจังหวัดมาช่วยกันกรอกกระสอบทรายป้องกันและเร่งสูบน้ำออก โดยตั้งกระสอบทรายสูง 20 เซนติเมตร ตลอดความยาวถนนที่ชำรุดกว่า 50 เมตร และตั้งสูงขึ้นเรื่อยๆ เพราะปริมาณน้ำเริ่มสูงขึ้นและไหลเชี่ยว มิเช่นนั้น สวนกล้วยจะถูกน้ำท่วม และต้องเสียรายได้ไม่ต่ำกว่า 5 แสนบาท

  ส่วนที่ชุมชนแสนจำหน่าย คลอง 14 หมู่ 10 ต.ศาลาครุ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำท่วมภายในชุมชน เนื่องจากชุมชนดังกล่าวเป็นพื้นที่ต่ำอยู่ติดกับคลอง 14 ไม่มีช่องทางระบายน้ำออก จึงทำให้น้ำเข้าท่วมจากด้านหลังชุมชน ระดับน้ำสูงประมาณ 20-60 เซนติเมตร ซึ่งน้ำได้ท่วมมา 1 อาทิตย์ จึงทำให้น้ำเริ่มเน่า เนื่องจากไม่มีช่องทางระบายออก จึงทำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชนฯ กว่า 30 หลังคาเรือน ต้องเดินลุยน้ำ อีกทั้งภายในชุมชนดังกล่าว ไม่มีเรือแม้แต่ลำเดียว มีเพียงแผ่นโฟมเก่าไว้ให้เด็กๆ ใช้เข้าออกภายในชุมชนเท่านั้น

  ขณะนี้ชาวบ้านได้ช่วยกันสร้างเพิงพักบนถนนเลียบคลอง 14 เพื่อไว้จอดเก็บรถจักรยานยนต์ เนื่องจากไม่สามารถนำเข้าไปในบ้านได้ ต้องนำขึ้นมาจอดไว้บนถนนเพื่อหนีน้ำท่วม ชาวบ้านจึงวอนขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือ นำเครื่องสูบน้ำเพื่อสูบระบายน้ำออกไปบ้างก็จะสามารถช่วยเหลือชาวบ้าน และชาวบ้านยังขาดเรือไว้ใช้เข้าออกชุมชน เพราะบ้านหลังที่อยู่ข้างในและอยู่ติดคลอง 14 ระดับน้ำท่วมสูงกว่าด้านนอก ห่วงเด็กเล็กที่ต้องลุยน้ำบ่อยครั้ง กลัวจะเป็นโรคที่มากับน้ำท่วม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมน้ำเอ่อล้นน้ำคลองเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์สวนกล้วยหอมกล้วยหอมปทุมธานี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 03:58 น.