วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลื่อนเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวทะเลตรัง หลังท่าเรือหาดปากเมงยังซ่อมไม่เสร็จ

เลื่อนเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวทะเลตรัง หลังท่าเรือหาดปากเมงยังซ่อมไม่เสร็จ

  • Share:

เลื่อนเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวทะเลตรัง เหตุท่าเรือท่องเที่ยวหาดปากเมง ชำรุดทรุดโทรมมานาน คลื่นซัดได้รับความเสียหาย แม้ภาคเอกชนลงขันหาทุนซ่อมแซม แต่คลื่นลมแรงยังซ่อมท่าเรือไม่แล้วเสร็จ

เมื่อวันที่ 1 ต.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ท่าเทียบเรือหาดปากเมง ม.4 ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง อายุประมาณ 24 ปี ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ส่งมอบพื้นที่ให้อยู่ในความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม และปัจจุบัน ดร.มาโนช วงศ์สุรีรัตน์ เป็นหัวหน้าอุทยานฯ ตามกำหนดการเดิม ในวันนี้ (1 ต.ค.59) ได้มีพิธีเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวทะเลตรัง อย่างเป็นทางการ หรือช่วงเปิดไฮซีซั่น 2016 พร้อมกับมีพิธีทางศาสนา หลังจากที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ได้สั่งปิดการท่องเที่ยวทะเลตรัง ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.-30 ก.ย. 2559 เป็นระยะเวลา 4 เดือน เพื่อปรับระบบนิเวศให้กับธรรมชาติทางทะเลได้ฟื้นตัว แต่ต้องประสบความผิดหวัง เนื่องจากไม่มีงบประมาณปรับปรุงซ่อมแซม แม้ว่าผู้ประกอบการภาคเอกชนลงขันหาทุนซ่อมแซม แต่เพราะคลื่นลมแรงยังซ่อมท่าเรือไม่แล้วเสร็จ

นายประทีป โจ้งทอง ประธานที่ปรึกษาสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.ตรัง กล่าวว่า ตามกำหนดการเดิมการเปิดฤดูการท่องเที่ยวทะเลตรัง ทุกๆปี จะมีพิธีเปิดในวันที่ 1 ต.ค. แต่ปีนี้เห็นว่าท่าเรือปากเมงยังไม่มีความพร้อม โดยเฉพาะการซ่อมแซมท่าเทียบเรือที่ได้ชำรุดไปก่อนหน้านี้ การซ่อมแซมล่าช้า เนื่องจากทางภาครัฐไม่มีงบประมาณ แต่ต่อมาผู้ประกอบการเรือทัวร์ ร้านอาหาร โรงแรม และผู้ที่เกี่ยวข้องด้านการท่องเที่ยว ได้มีการลงขันหาเงินเพื่อซ่อมแซมท่าเทียบดังกล่าว

ทั้งนี้หลายฝ่ายมองว่าหากรองบประมาณจากทางราชการคงไม่ทันในการเปิดฤดูท่องเที่ยวอย่างแน่นอน และปีนี้มีคลื่นลมมรสุมค่อนข้างแรงและเป็นนาน ทำให้การซ่อมแซมยังไม่แล้วเสร็จสมบูรณ์ จึงต้องเลื่อนออกไปก่อน ทำให้ต้องเสียสิทธิ์ เสียโอกาสในการรับนักท่องเที่ยวเข้ามาในช่วงเปิดไฮซีซั่น หรือฤดูเปิดการท่องเที่ยว

นอกจากนี้ในวันนี้ (1 ต.ค) เป็นวันทำบุญใหญ่ คนภาคใต้ จึงเห็นว่าไม่มีความพร้อมหลายด้าน จึงได้ประกาศยกเลิกการเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวทะเลตรังไปก่อน ส่วนจะเปิดในวันไหน จะต้องหารือกับคณะกรรมการท่องเที่ยวอีกครั้งหนึ่ง ส่วนการซ่อมแซมก็จะต้องเร่งต่อไป เพื่อให้ทันฤดูกาลท่องเที่ยว ขณะที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมได้สั่งเปิดให้เข้าไปท่องเที่ยว ถ้ำมรกต เกาะม้า เกาะเชือก เกาะแหวน และเกาะกระดาน จำนวน 5 เกาะตามปกติแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้