ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รฟท.เปิดเดินขบวนรถไฟสปรินเตอร์ เที่ยวปฐมฤกษ์ กทม.-สุราษฎร์ฯ

  ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2559 22:10 น.
  SHARE

  การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเที่ยวปฐมฤกษ์ รถไฟสปรินเตอร์ รับส่งผู้โดยสาร สถานีห้วยยาง หวังขยายการท่องเที่ยว และต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ในอนาคต...

  วันที่ 1 ต.ค. 59 นายพงษ์ศักดิ์ บุญสุข สารวัตรการเดินรถแขวงการทางรถไฟชุมพร พ.ต.ท.ทรงพล โพธิ์ประถม รอง ผกก.ป.สภ.ห้วยยาง ร.ต.อ.ชัยวัฒน์ สายัณห์ รอง สวป.สภ.ห้วยยาง นายกานต์ศักดิ์ เพ็ญสดใส รักษาการแทน นายสถานีรถไฟห้วยยาง นายเมธา ศรีกำเนิด ผอ.โรงเรียนบ้านทุ่งยาว นางอัญชุลี ชุมรุม ผู้ประสานงานชมรมชาวห้วยยาง พร้อมประชาชนชาวห้วยยาง ครู นักเรียน และนักท่องเที่ยว รอต้อนรับ นักท่องเที่ยวเที่ยวปฐมฤกษ์ รถไฟสปรินเตอร์จาก กทม. สุราษฎร์ธานี ซึ่งจอดสถานีห้วยยางเป็นเที่ยวแรก

  นางอัญชุลี ชุมรุม ผู้ประสานงานชมรมชาวห้วยยาง กล่าวว่า เดิมที สถานีรถไฟห้วยยางตั้งอยู่หมู่ที่ 1 ตำบลห้วยยาง อำเภอทับสะแก นั้นเป็นป่ารกทึบ ซึ่งเป็นสถานีเล็กๆ โดยมีรถไฟ สายธนบุรี-หลังสวน จอด รับส่งผู้โดยสาร วันละ 2 เที่ยว ขาขึ้น 1 เที่ยว ขาล่องใต้ 1 เที่ยว การสัญจรก็สะดวกส่วนหนึ่ง จนพวกตนซึ่งเป็นคนที่นี่ จึงได้ตั้งกลุ่ม ชมรมชาวห้วยยางขึ้นจาก 10 คน ตอนนี้เพิ่มกว่า 80 คนแล้ว โดยมี นายอเนก พรหมดี เป็นประธานกลุ่มชมรมชาวห้วยยาง (Huai-Yang-Communitnwork Group)

  ซึ่งที่ผ่านมา ในพื้นที่ตำบลห้วยยาง มีชาวต่างชาติมาอาศัยอยู่ กว่า 1,000 ครอบครัว นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ต้องเหมารถตู้หรือแท็กซี่มาจากสนามบิน ทำให้มีค่าใช้จ่ายสูง จึงมีแนวคิดให้รถไฟสปรินเตอร์มาจอดรับส่งที่สถานีห้วยยาง จึงประสานทางการรถไฟแห่งประเทศไทย โดยนำเสนอข้อมูลต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อพื้นที่ทุกรอบด้านจนทางการรถไฟแห่งประเทศไทยอนุมัติให้รถไฟสปรินเตอร์ที่ผ่านในช่วงเวลากลางวัน จากกรุงเทพฯ - ไปสุราษฎร์ธานี และจากสุราษฎร์ธานี-ไปกรุงเทพฯ จอดรับส่งผู้โดยสาร ได้วันละ 2 เที่ยว ในระยะเวลาทดลอง 3 เดือน ตกประมาณ 60 เที่ยว คาดว่า สามารถรองรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติไม่ต่ำกว่า 300 คนต่อเดือน หวังว่าอาจจะสร้างความเจริญให้ชุมชนห้วยยางได้อีกทางหนึ่ง สำหรับค่ารถไฟจาก กทม.มาลงห้วยยาง ถึงเวลา 12.45 น.ในราคา 463 บาท จากสุราษฎร์ธานี มาถึงห้วยยาง เวลา 14.39 ราคา 452 บาท

  ทางกลุ่มชมรมชาวห้วยยาง ได้ขออนุญาตทางการรถไฟขอใช้พื้นที่ด้านหน้าที่ทำการทำเป็นแลนด์มาร์กห้วยยางขึ้น พร้อมปรับภูมิทัศน์ หน้าสถานีรถไฟห้วยยาง เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยว สวนหย่อม สนามกีฬา ที่พักผ่อน โดยมี สนามแอโรบิก สนามกีฬาชายหาด สนามตะกร้อ สนามเด็กเล่น และในอนาคตอาจเป็นถนนคนเดิน

  ทั้งนี้ พื้นที่ตำบลห้วยยาง ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นชายหาดทะเล น้ำตกห้วยยาง ภูเขา เกาะจาน และสถานที่ท่องเที่ยวแหล่งวิถีชีวิตชนบทน่าจะเป็นจุดหนึ่งที่น่าสนใจของชาวต่างชาติ โดยทุกเย็นจะมีทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติออกมาเดินเล่น เล่นกีฬาเป็นจำนวนมาก ทำให้มีการสร้างรายได้กับพ่อค้าแม่ค้าอีกทางหนึ่งด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รฟท.สปรินเตอร์การรถไฟแห่งประเทศไทยเที่ยวปฐมกฤษ์ห้วยยางกทม.สุราษฎร์ธานีชาวต่างชาติแลนด์มาร์คห้วยยาง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 05:00 น.