ไลฟ์สไตล์
100 year

แม่ค้าเมืองสุพรรณโอด เทศกาลกินเจปีนี้ซบเซา ยอดขายผักผลไม้ตกฮวบ

ไทยรัฐออนไลน์
1 ต.ค. 2559 20:20 น.
SHARE

พ่อค้า-แม่ค้าในตลาดเทศบาลเมืองสุพรรณบุรี โอดยอดขายผัก-ผลไม้ปีนี้ไม่ดีเหมือนปีก่อน คาดประชาชนรัดเข็มขัดเหตุเศรษฐกิจไม่ดี ขณะที่ศาลเจ้า โรงเจจัดขบวนแห่เจ้าแม่กวนอิมองค์จำลองรอบตัวเมือง ชวนประชาชนร่วมเทศกาลกินเจ

เมื่อวันที่ 1 ต.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีการจัดขบวนรถบุปผชาติแห่องค์เจ้าแม่กวนอิมจำลองไปรอบตัวเมืองสุพรรณบุรี เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนชาวสุพรรณบุรีได้มาถือศีลกินผัก งดบริโภคเนื้อสัตว์และเว้นจากอบายมุขทั้งปวง เป็นเวลา 9 วัน ตั้งแต่วันที่ 1-9 ต.ค.นี้ โดยได้น.ส.พลอยชมพู นิธิไพศาลกุล น้องสาวคนสวยของกอล์ฟ-ไมค์ มาแต่งกายเป็นเจ้าแม่กวนอิมร่วมเดินรณรงค์ในครั้งนี้ด้วย

ข่าวแนะนำ

ส่วนที่โรงเจเซ็งเฮียงตั๊ว ซึ่งเป็นโรงเจที่ใหญ่ที่สุดของเมืองสุพรรณบุรี ก็คึกคักตั้งแต่เช้า มีประชาชนเดินทางมาไหว้เทพเจ้า และกินอาหารเจกันตลอดทั้งวัน ซึ่งทางคณะกรรมการศาลเจ้าได้จัดโรงทานทำอาหารคาว-หวานเลี้ยงประชาชนฟรีทั้ง 9 วัน รวมถึงตามร้านขายอาหารเจในตัวตลาดเมืองสุพรรณบุรี ก็มีประชนไปใช้บริการกันแน่นเกือบทุกร้าน

จากการตรวจสอบราคาผักผลไม้ และสิ่งของที่จะใช้ในเทศกาลกินเจในตลาดเทศบาลเมืองสุพรรณบุรี พบว่าไชเท้า กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ผักบุ้งจีน และผักคะน้า มีราคาสูงขึ้นกว่าปกติประมาณ 5-10 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งแม่ค้าส่วนใหญ่กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า เทศกาลกินเจปีนี้ซบเซา ขายไม่ค่อยดีอย่างที่คาดหวังไว้ เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยดีประชาชนรัดเข็มขัดกันมากขึ้น ซึ่งเจ้าเดิมๆ ที่เคยซื้อผักครั้งละ 10 กิโลกรัม ในปีนี้ก็ลดลงเหลือประมาณ 5-7 กิโลกรัมเท่านั้น ในส่วนของผลไม้ราคายังปกติไม่มีการขึ้นราคาแต่อย่างใด แต่จะมีผลไม้ประเภทส้มองุ่น แอปเปิ้ล และสาลี่ ที่ขายดีเนื่องจากประชาชนนิยมบริโภคในช่วงถือศีลกินเจ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กินเจกินเจ59กินเจ 2559เทศกาลกินเจถือศีลกินผักเจ้าแม่กวนอิมจำลองขบวนแห่เจ้าแม่กวนอิมตลาดสดสุพรรณบุรี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564 เวลา 10:20 น.