ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รบ.เร่งช่วยปชช.น้ำท่วม มอบ ก.เกษตรฯ บูรณาการผันน้ำจากพื้นที่วิกฤติ

  ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2559 16:07 น.
  SHARE

  รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาน้ำท่วม มอบ ก.เกษตรฯ บูรณาการหน่วยงานในพื้นที่ผันน้ำออกจากเขตวิกฤติ พร้อมตั้งทีมลงพื้นที่ชี้แจงแนวทางเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบให้ชัดเจน

  วันที่ 1 ต.ค. พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาอุทกภัยในขณะนี้ ซึ่งมีหลายจังหวัดที่น้ำท่วมขังในย่านชุมชนและพื้นที่เศรษฐกิจ ว่า รัฐบาลประสงค์จะให้การแก้ไขปัญหาเป็นไปด้วยความรวดเร็ว จึงได้มอบหมายให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นหน่วยงานหลักแก้ไขปัญหาในแต่ละพื้นที่ และให้ท้องถิ่นเป็นผู้สนับสนุนข้อมูล

  “รัฐบาลจำเป็นต้องผันน้ำหรือระบายน้ำเข้าไปในบางพื้นที่ โดยสร้างคันกั้นน้ำ บังคับไม่ให้น้ำไหลอย่างสะเปะสะปะ ซึ่งหน่วยงานชลประทานและหน่วยงานอื่น ๆ ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่อยู่ในจังหวัดจะเป็นผู้พิจารณา ว่า จะผันน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมอย่างไร และจะผันน้ำไปไว้ที่ใด เพื่อไม่ให้กระทบต่อพื้นที่เพาะปลูก และที่อยู่อาศัยของประชาชน หรือ มีผลกระทบน้อยที่สุด โดย อปท.กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จะเป็นผู้สำรวจและให้ข้อมูลแก่หน่วยงานของ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อประกอบการตัดสินใจส่วนพื้นที่เกษตรกรรมที่อยู่ระหว่างการเก็บเกี่ยวในเดือน ต.ค.หลังจากการเก็บเกี่ยวแล้ว ก็จะผันน้ำเข้าไปเก็บไว้ใช้ในฤดูกาลหน้า” พลโทสรรเสริญ กล่าว

  โฆษกรัฐบาล กล่าวต่อว่า เรื่องนี้จะดำเนินการทันที โดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุว่า การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าโดยเฉพาะภัยธรรมชาติ จะต้องวางแผนและทำงานอย่างเป็นระบบ ต้องกำหนดให้มีหน่วยงานหลัก และบูรณาการส่วนที่เกี่ยวข้องลงไปจัดการกับปัญหาในพื้นที่ ไม่ใช่ต่างคนต่างทำเหมือนที่ผ่านมา เมื่อมีการตกลงกันแล้วว่าจะผันน้ำเข้าพื้นที่ใดขอให้จังหวัดจัดตั้งทีมออกไปชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนให้ชัดเจนว่า ผู้ที่ต้องเสียสละที่ดินของตนให้เป็นพื้นที่รับน้ำนั้นจะได้รับการช่วยเหลือเยียวยาจากทางราชการอย่างไร เพื่อให้เกิดความร่วมมือที่ดีในการแก้ไขปัญหา ทั้งนี้หากจังหวัดติดขัดในเรื่องการประสานงานกับส่วนราชการในพื้นที่ ให้รีบแจ้งไปยังกระทรวงมหาดไทยเพื่อให้ช่วยแก้ปัญหาในระดับกระทรวงโดยด่วน ในระยะต่อไปกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะเร่งสนับสนุนให้เกษตรกรเข้าร่วมโครงการเกษตรแปลงใหญ่ และหันไปปลูกพืชชนิดอื่นแทนข้าว หรือเลี้ยงสัตว์เศรษฐกิจที่ค้าขายได้ดีกว่า เพื่อลดความเสี่ยงที่เกิดจากภัยธรรมชาติ รวมทั้งเกษตรกรจะประหยัดต้นทุน ได้รับการสนับสนุนด้านวิชาการ และมีตลาดรองรับผลผลิตอีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รัฐบาลน้ำท่วมเกษตรและสหกรณ์เร่งช่วยประชาชนแก้น้ำท่วมระบายน้ำเยียวยาอุทกภัยสรรเสริญ แก้วกำเนิดโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีบูรณาการ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 04:02 น.