จ่อช่วยน้องหมา ‘ไซบีเรียน’ 3 ชีวิต ‘ถูกขัง-หิวโซ’ในบ้านย่านสนามบินน้ำ

ข่าว

  จ่อช่วยน้องหมา ‘ไซบีเรียน’ 3 ชีวิต ‘ถูกขัง-หิวโซ’ในบ้านย่านสนามบินน้ำ

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ต.ค. 2559 14:50 น.

   สุดเวทนา! ชาวบ้านทนไม่ไหว ร้องเจ้าหน้าที่บุก เคลื่อนย้ายสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ 3 ตัวในสภาพอิดโรย ออกจากบ้านพัก ย่านสนามบินน้ำ จังหวัดนนทบุรี หลังถูกเจ้าของที่ทำงานต่างจังหวัดกักขังและปล่อยหิวโซ นานนับเดือน

   จากกรณีสังคมออนไลน์แชร์ภาพสุนัขพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้ 3 ตัว ถูกขังอยู่ในบ้านภายในหมู่บ้านแห่งหนึ่งย่านสนามบินน้ำ จังหวัดนนทบุรี โดยเจ้าของไม่อยู่บ้านและปล่อยสุนัขทิ้งไว้ให้อยู่กันตามลำพังนานหลายวันจนมีสภาพอิดโรยจากความหิวโหย จนเพื่อนบ้านที่อยู่ติดกันต้องประสานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาช่วยเหลือ

   วันนี้ 1 ต.ค.2559 นายโรเจอร์ โลหะนันท์ เลขาธิการสมาคมพิทักษ์สัตว์ไทย เปิดเผยว่า หลังได้รับแจ้งว่ามีสุนัขถูกขังในบ้านเมื่อวันที่ 29 ก.ย.ที่ผ่านมา ตนจึงไปตรวจสอบ พร้อมประสานตำรวจท้องที่ สภ.รัตนาธิเบศร์ เพื่อเข้าไปนำสุนัขทั้งหมดออกมาให้ความช่วยเหลือ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่สามารถดำเนินการได้ทันที เพราะยังติดขัดกระบวนการทางกฎหมายที่ต้องรอขอหมายศาลในการเข้าไปในบ้านซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนบุคคล รวมทั้งกำลังตรวจสอบว่าเป็นอำนาจของปศุสัตว์หรือไม่ในการไปขอหมายศาลเพื่อนำสุนัขออกมา ทำให้การดำเนินการช่วยเหลือสุนัขเป็นไปด้วยความล่าช้า ขณะที่เพื่อนบ้านและนิติบุคคลก็พยายามติดต่อเจ้าของมาโดยตลอด แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่สามารถติดต่อได้

   อย่างไรก็ตาม ตนได้ให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นโดยให้อาหารและน้ำให้สุนัขกินเพื่อประทังชีวิตไปก่อน จนกว่าจะสามารถนำสุนัขออกมาได้ ซึ่งตนเห็นว่าจำเป็นต้องเร่งช่วยสุนัขทั้งหมดออกมา เพราะขณะนี้เป็นห่วงเรื่องสุขภาพของสุนัขทั้ง 3 ตัวที่ดูมีอาการอิดโรย ขนร่วง รวมทั้งรอยยุงกัดตามตัว

   นายโรเจอร์ เปิดเผยอีกว่า จากการสอบถามเพื่อนบ้านที่อยู่ติดกันเล่าว่า เจ้าของสุนัขไซบีเรียนเป็นชายอาศัยอยู่บ้านเพียงคนเดียว และมักจะเดินทางไปทำงานที่ต่างจังหวัดเป็นประจำ หลายวันจะกลับมาบ้านครั้งหนึ่ง เคยเห็นกันครั้งล่าสุดเมื่อ 1 เดือนที่แล้ว ส่วนสุนัขไซบีเรียนทั้ง 3 ตัว คาดว่าเจ้าของเอามาเลี้ยงที่บ้านหลังนี้นานประมาณ 2 ปี โดยเพื่อนบ้านระบุด้วยว่า ก่อนหน้านี้เคยเห็นสุนัขไซบีเรียน 5 ตัวที่เจ้าของคนนี้เลี้ยงไว้ และไม่กี่เดือนมานี้มี 2 ตัวมีอาการป่วย เจ้าของได้อุ้มออกจากบ้านไป จนทุกวันนี้เหลือ 3 ตัว ซึ่งเจ้าของจะปล่อยให้อยู่ในบริเวณหลังบ้านซึ่งดูมีสภาพโทรม และกรงสุนัขก็เก่า ไม่สามารถออกไปข้างนอกได้ เกือบทุกวันจะได้ยินสุนัขทั้ง 3 ตัวร้องหอนเสียงดังด้วยความหิวโหยทรมาน จนเพื่อนบ้านต้องคอยเอาอาหารและน้ำมาให้อยู่ตลอด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 12:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์