ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สหกรณ์ตำรวจ

  เพลิงพยัคฆ์2 ต.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  เรื่องสั้นฉบับวันอาทิตย์ ตำรวจร้องอดีตนายตำรวจนำเงินไปฝากสหกรณ์ตำรวจหลายสิบล้าน รับดอกเบี้ย ไม่เสียภาษี และคนเดือดร้อนเจ้าหน้าที่รังวัดที่ดินใช้เวลานานเกินไป

  เรื่องแรก มีคนแจ้งข้อมูลว่า มีอดีตข้าราชการตำรวจชั้นผู้ใหญ่จำนวนมากทั่วประเทศจะนำเงินมาฝากไว้ในสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจภูธรจังหวัดต่างๆ ใช้นามแฝงเปิดบัญชีด้วยเงินสดจำนวนมาก คนละหลายสิบล้านบาท รับดอกเบี้ยรายปีเป็นจำนวนหลายแสนบาท โดยไม่เสียภาษี

  บางรายฝากเป็น 10 ปีด้วยเงินจำนวนมาก เป็นการเอาเปรียบประชาชนโดยทั่วไป ซึ่งฝากเงินสุจริตไว้ไม่กี่พันบาทต้องถูกหักภาษีให้รัฐทันที ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

  ขอร้อง ปปง.และหน่วยงานกระทรวงการคลัง กระทรวงที่รับผิดชอบสหกรณ์ตรวจสอบการฝากเงินตามสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจทุกหน่วย บัญชีที่มีจำนวนเงินฝากนับสิบล้านขึ้นไปว่ามีที่มาของเงินฝากจากที่ใด และกำหนดหลักเกณฑ์วิธีการให้มีการเรียกเก็บภาษีดอกเบี้ยเงินฝากทุกรายเพื่อให้เกิดความเป็นธรรม

  ป้องกันนำเงินไปซ่อนฝากไว้

  ใช้เป็นข้อมูลพิจารณาไม่แต่งตั้งอดีตข้าราชการที่ร่ำรวยผิดปกติ มาดำรงตำแหน่งใดๆอีก

  เรื่องที่ 2 มีชาวบ้านบอกว่า อัตรากำลังของเจ้าหน้าที่กรมที่ดิน โดยเฉพาะส่วนที่ดูแลพื้นที่ อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู น่าจะมีปัญหา เจ้าหน้าที่คงไม่พอ เพื่อนที่ไปติดต่องานบอกว่าไม่ดี นี่มันยุคดิจิทัล แต่ความล่าช้าในงานที่ดินของกรมนี้เหมือนเดิม

  ยื่นเรื่องรังวัดแบ่งแยกที่ดินปลายปี 2558 กว่าจะได้คิวนัดรังวัดเดือนกรกฎาคม 2559

  ใช้เวลากว่าครึ่งปี!!

  รังวัดแบ่งแยกเสร็จ เจ้าหน้าที่ขอเวลาเขียนแผนที่อีก 3 เดือน จึงอาจจะได้โฉนดที่ดินแค่แปลงเดียว ถามไถ่อ้างคิวยาว ผู้บริหารระดับจังหวัด ระดับกรมว่ายังไงถ้าเป็นลักษณะนี้ หนึ่งปีท่านจะทำได้กี่ราย ช่างรังวัด

  ไม่พอก็แก้ไข เสริมเติมจากที่อื่นได้หรือจ้างช่างรังวัดเอกชนมาช่วยแบ่งเบา เหมือนที่กรมการขนส่งทางบก เขาผ่องถ่ายให้สถานตรวจสภาพเอกชนเข้าทำแทน งานรังวัดที่ดินและลงแผนที่ในโฉนด ไม่ใช่เรื่องยากเย็นลึกลับซับซ้อนดังแต่ก่อน

  งานแบ่งแยกโฉนดที่ดิน 1 แปลง ใช้เวลาร่วมปี คนร้องเห็นว่า ค่อนข้างจะไร้สมรรถภาพ ผิดยุค ผิดนโยบายข้าราชการเป็นกลุ่มบุคคลที่ค่อนข้างจะได้ประโยชน์สุดๆในยุคนี้

  หน่วยงาน กอง กรมใด ปรับตัวไม่ทันนโยบายชูโรงของ คสช. ไม่เสียวสันหลังกันบ้างหรือ พี่น้องชาว อ.นาวัง จ.หนองบัวลำภู ฝากบอก ผวจ.หนองบัวลำพู ว่างๆขอให้แวะไปเยี่ยมชมงานสำนักงานที่ดินจังหวัดบ้าง

  อย่าปล่อยให้เป็นภาระของชาวบ้าน.

  “เพลิงพยัคฆ์”
  pluengpayak@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์ตำรวจวงการตำรวจวงการสีกากีสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจสหกรณ์ตำรวจเอาเปรียบประชาชนหนองบัวลำภูคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐคอลัมน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 08:04 น.