ข่าว
100 year

สหกรณ์ตำรวจ

เพลิงพยัคฆ์2 ต.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

เรื่องสั้นฉบับวันอาทิตย์ ตำรวจร้องอดีตนายตำรวจนำเงินไปฝากสหกรณ์ตำรวจหลายสิบล้าน รับดอกเบี้ย ไม่เสียภาษี และคนเดือดร้อนเจ้าหน้าที่รังวัดที่ดินใช้เวลานานเกินไป

เรื่องแรก มีคนแจ้งข้อมูลว่า มีอดีตข้าราชการตำรวจชั้นผู้ใหญ่จำนวนมากทั่วประเทศจะนำเงินมาฝากไว้ในสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจภูธรจังหวัดต่างๆ ใช้นามแฝงเปิดบัญชีด้วยเงินสดจำนวนมาก คนละหลายสิบล้านบาท รับดอกเบี้ยรายปีเป็นจำนวนหลายแสนบาท โดยไม่เสียภาษี

บางรายฝากเป็น 10 ปีด้วยเงินจำนวนมาก เป็นการเอาเปรียบประชาชนโดยทั่วไป ซึ่งฝากเงินสุจริตไว้ไม่กี่พันบาทต้องถูกหักภาษีให้รัฐทันที ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

ขอร้อง ปปง.และหน่วยงานกระทรวงการคลัง กระทรวงที่รับผิดชอบสหกรณ์ตรวจสอบการฝากเงินตามสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจทุกหน่วย บัญชีที่มีจำนวนเงินฝากนับสิบล้านขึ้นไปว่ามีที่มาของเงินฝากจากที่ใด และกำหนดหลักเกณฑ์วิธีการให้มีการเรียกเก็บภาษีดอกเบี้ยเงินฝากทุกรายเพื่อให้เกิดความเป็นธรรม

ป้องกันนำเงินไปซ่อนฝากไว้

ใช้เป็นข้อมูลพิจารณาไม่แต่งตั้งอดีตข้าราชการที่ร่ำรวยผิดปกติ มาดำรงตำแหน่งใดๆอีก

เรื่องที่ 2 มีชาวบ้านบอกว่า อัตรากำลังของเจ้าหน้าที่กรมที่ดิน โดยเฉพาะส่วนที่ดูแลพื้นที่ อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู น่าจะมีปัญหา เจ้าหน้าที่คงไม่พอ เพื่อนที่ไปติดต่องานบอกว่าไม่ดี นี่มันยุคดิจิทัล แต่ความล่าช้าในงานที่ดินของกรมนี้เหมือนเดิม

ยื่นเรื่องรังวัดแบ่งแยกที่ดินปลายปี 2558 กว่าจะได้คิวนัดรังวัดเดือนกรกฎาคม 2559

ใช้เวลากว่าครึ่งปี!!

รังวัดแบ่งแยกเสร็จ เจ้าหน้าที่ขอเวลาเขียนแผนที่อีก 3 เดือน จึงอาจจะได้โฉนดที่ดินแค่แปลงเดียว ถามไถ่อ้างคิวยาว ผู้บริหารระดับจังหวัด ระดับกรมว่ายังไงถ้าเป็นลักษณะนี้ หนึ่งปีท่านจะทำได้กี่ราย ช่างรังวัด

ไม่พอก็แก้ไข เสริมเติมจากที่อื่นได้หรือจ้างช่างรังวัดเอกชนมาช่วยแบ่งเบา เหมือนที่กรมการขนส่งทางบก เขาผ่องถ่ายให้สถานตรวจสภาพเอกชนเข้าทำแทน งานรังวัดที่ดินและลงแผนที่ในโฉนด ไม่ใช่เรื่องยากเย็นลึกลับซับซ้อนดังแต่ก่อน

งานแบ่งแยกโฉนดที่ดิน 1 แปลง ใช้เวลาร่วมปี คนร้องเห็นว่า ค่อนข้างจะไร้สมรรถภาพ ผิดยุค ผิดนโยบายข้าราชการเป็นกลุ่มบุคคลที่ค่อนข้างจะได้ประโยชน์สุดๆในยุคนี้

หน่วยงาน กอง กรมใด ปรับตัวไม่ทันนโยบายชูโรงของ คสช. ไม่เสียวสันหลังกันบ้างหรือ พี่น้องชาว อ.นาวัง จ.หนองบัวลำภู ฝากบอก ผวจ.หนองบัวลำพู ว่างๆขอให้แวะไปเยี่ยมชมงานสำนักงานที่ดินจังหวัดบ้าง

อย่าปล่อยให้เป็นภาระของชาวบ้าน.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์ตำรวจวงการตำรวจวงการสีกากีสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจสหกรณ์ตำรวจเอาเปรียบประชาชนหนองบัวลำภูคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐคอลัมน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้