ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วัดดังเมืองภูเก็ตสร้างเปรต 15 ตน หวังสอนใจชาวพุทธทำบุญสารทเดือนสิบ

  ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2559 14:18 น.
  SHARE

  พระวัดขจรรังสรรค์ จ.ภูเก็ต สร้างเปรต 15 ตน ที่มีรูปลักษณ์แตกต่างกันไป โดยแยกเป็นแต่ละกรรมเช่น เปรตเมาสุรา เปรตฆ่าผู้อื่น เปรตจากการทำแท้ง เปรตจากการโกหก หวังสอนใจประชาชนที่มาร่วมทำบุญสารทเดือนสิบ

  เมื่อวันที่ 1 ต.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศงานวันสารทเดือนสิบของ จ.ภูเก็ต หลายวัดต่างมีพุทธศาสนิกชนเข้าร่วมทำบุญเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะวัดขจรรังสรรค์ ต.ตลาดเหนือ อ.เมือง ตั้งแต่ช่วงเช้ามีประชาชนนำอาหารมาถวายพระภิกษุสงฆ์พร้อมขนมมาร่วมส่งเปรต ซึ่งงานวันสารทเดือนสิบได้เริ่มตั้งแต่ช่วงเช้า โดยมีการถวายผ้าป่าและข้าวสุก ก่อนจะประกอบพิธีวันสารทเดือนสิบให้ประชาชนได้ทำบุญตักบาตร ไหว้พระ รับศีลและถวายสังฆทาน จากนั้นมีการชิงเปรต ซึ่งของที่ชิงนั้นมีทั้งเสื้อผ้า อาหาร ขนมและเงิน มีเด็ก-ประชาชนร่วมในพิธีเป็นจำนวนมาก

  พุทธศาสนิกชน แห่ทำบุญวัดดัง ในประเพณีทำบุญสารทเดือน10
  พุทธศาสนิกชน แห่ทำบุญวัดดัง ในประเพณีทำบุญสารทเดือน10

  ส่วนใหญ่มีทั้งผู้ยากไร้และบุคคลทั่วไปที่ทั้งชิงเปรต เพื่อของไปกิน ไปใช้และเป็นสิ่งมงคล ก่อนจะมีพิธีถวายภัตตาหารเพลพระสงฆ์ ส่วนช่วงบ่ายจะมีการแสดงธรรมะเทศนา 1 กัณฑ์ เรื่องอานิสงส์งานบุญวันสารท ทั้งนี้สิ่งที่ดึงดูดตาของพุทธศาสนิกชนและเป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆ คือ วัดได้มีการนำหุ่นจำลองเปรตขนาดใหญ่และภาพวาดพุทธศิลป์มาวางภายในลานวัด เพื่อสอนเยาวชนให้ทำความดีเช่นทุกปีที่ผ่านมา มีเด็กๆ ที่เดินทางมาพร้อมผู้ปกครองให้ความสนใจร่วมถ่ายภาพ

  ประชาชนขนข้าวของมาทำบุญ ที่บริเวณหน้ารูปปั้นเปรต ที่ถูกปั้นขึ้นมาเพื่อกุศโลบายสอนให้คนหมั่นทำความดี
  ประชาชนขนข้าวของมาทำบุญ ที่บริเวณหน้ารูปปั้นเปรต ที่ถูกปั้นขึ้นมาเพื่อกุศโลบายสอนให้คนหมั่นทำความดี

  พระสมุห์วีระศักดิ์ สุทธิจิตโต พระลูกวัด กล่าวว่า หุ่นเปรตดังกล่าวมีอยู่ 15 ตน โดยแต่ละตัวมีรูปลักษณ์ที่แตกต่างกัน เช่น มีหัวเป็นสัตว์ ยืน-นั่งด้วยท่าทางที่โหยหวนชวนขนหัวลุก บางตัวถูกทรมานด้วยอาวุธแหลม เช่น ง้าว มีดและตาเบ็ด โดยพระลูกวัดทั้งหมดช่วยกันสร้างใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ซึ่งโครงสร้างจะทำจากไม้ไผ่ก่อนจะนำกระดาษมาแปะทับหลายชั้นและใช้สีเขียนลวดลาดต่างๆ ด้วยความบรรจง เดิมทีจะแยกเป็นแต่ละกรรม เช่น เปรตที่เกิดจากผลกรรมของการเมาสุรายาเสพติด

  ประเพณีชิงเปรต รูปปันเปรตหวังสอนใจชาวพุทธ
  ประเพณีชิงเปรต รูปปันเปรตหวังสอนใจชาวพุทธ

  นอกจากนี้ ยังมีเปรตที่เกิดจากผลกรรมของการฆ่าตัวตายและฆ่าผู้อื่น เปรตที่เกิดจากการทำแท้ง เปรตหัวขาด เปรตหญิงสาวจากการค้าประเวณี เปรตที่เกิดจากการโกหก เป็นต้น แต่มาปีหลังเพื่อให้มีความหลากหลายมากขึ้น บางตนจึงอาจจะมีหลายบทกรรม ทั้งหมดเพื่อสอนให้เยาวชนเกรงกลัวการกระทำอันเป็นบาปและหันมาทำความดี ซึ่งหลังจากที่ทำหุ่นเปรตหลายปีพบว่ามีพุทธศาสนิกชนมาร่วมทำบุญช่วงวันสารทเดือนสิบที่วัดแห่งนี้มากขึ้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประเพณีสารทเดือนสิบชิงเปรตชิงเปรตวันสารทเดือนสิบวัดขจรรังสรรค์ภูเก็ตเปรตหุ่นเปรต

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 17:32 น.