ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ของว่างวันอาทิตย์ 02/10/59

  โสมชบา2 ต.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  สุพร วัธนเวคิน เป็นหญิงทำอะไรคล่องแคล่วปรู๊ดปร๊าด พอทราบว่า “เด็กทุนลูกเหรียง” 160 กว่าคน ซึ่งสมาคมเด็กและเยาวชน เพื่อสันติภาพชายแดนใต้ดูแลอยู่ มีปัญหาเรื่องค่าเทอมค่าใช้จ่ายทุกครั้งที่เปิดเทอม คุณเป็ป-สุพร ซึ่งเป็นรองประธานมูลนิธิอิออนประเทศไทย จึงรีบของบฉุกเฉิน มูลนิธิอิออน ไปช่วยทันที 2 แสน เพราะสงสารที่เด็กกลุ่มนี้สูญเสียครอบครัวพ่อแม่พี่น้องจากเหตุการณ์ไม่สงบในชายแดนใต้

  แต่เพราะเป็นหญิงทำอะไรมีระบบ คุณเป็ป อยากให้ การช่วยเหลือต่อเนื่อง จึงรับช่วย ทุกปี เพื่อให้เป็นโครงการนำร่อง และโยงถึงโครงการอื่น เพื่อร่วมกันสนับสนุนการศึกษาและการใช้ชีวิตประจำวันของเด็กๆ จนจบปริญญาตรี คุณเป็ป จึงเชิญชวนพนักงานกลุ่มบริษัทอิออนฯไทย เกือบหมื่นคน และเพื่อนๆหลักสูตร Ultra wealth 1 และ 2 (เศรษฐีแทบทั้งนั้น) บริจาคของใช้จำเป็นและหนังสือที่ไม่ใช่ตำราเรียนให้เด็กๆ

  คุณเป็ป ให้การช่วยเหลือเด็กลูกเหรียง
  คุณเป็ป ให้การช่วยเหลือเด็กลูกเหรียง

  นอกจากชวนคนอื่น คุณเป็ป ยังรื้อข้าวของตัวเองและลูกๆไปบริจาคด้วย 9 กล่องใหญ่ ซึ่งทางสมาคมฯ เปิดมาตกใจ ถามว่าหยิบผิดหรือเปล่า เพราะ คุณเป็ป ไม่กล้าให้ของเก่าๆ จึง เอาแบรนด์เนมของตัวเองและลูกๆ ทั้งเสื้อผ้า รองเท้าใหม่ไม่เคยใส่เลย ราคายังติดอยู่ 5-6 พัน และยังมี หลุยส์ วิตตอง คู่ละเป็นหมื่นให้ไปด้วย.

  เชย์-ดิษย์ดนัย ชนารัศมิ์นภปภา แห่งรายการ Biker on the way ดีใจมากที่ได้รับเชิญ ไปดู F1 ที่สิงคโปร์ ระหว่าง 16-18 ก.ย. เพราะอยากไปเชียร์ทีม Red Bull Racing จึงวางแผนควบ ฮาเล่ย์ฯ ไป โดยออกจากกรุงเทพฯตั้งแต่เช้า 12 ก.ย. ไปหาดใหญ่ ระหว่างทางเจอทั้งถนนซ่อมตั้งแต่ประจวบฯ และฝนตกหนักตั้งแต่ชุมพรทำให้ถนนลื่นมาก ข้างทางจึงมีรถตกถนนจากอุบัติเหตุตลอด แต่ถึงหาดใหญ่อย่างปลอดภัยและสลบ เพราะขับไประวังไปเครียดมาก

  คุณเชย์
  คุณเชย์

  วันที่ 13 คุณเชย์ มุ่งเข้ามาเลเซียทางด่านจังโหลน อ.สะเดา ก็มุ่งไปค้างที่เก็นติ้ง เช้าวันที่ 14 ก็ควบฮาเล่ย์ฯต่อ ระหว่างลงจากเขามีแรงกดอากาศมาก คุณเชย์ เกิดอาการหูอื้อจนปวดขมับ ต้องจอดพัก พอดีขึ้นก็เดินทางต่อ ถึง Johor Bahru ก็ขะมุกขะมอมทั้งคนและรถ จึงเอารถไปล้าง ปรากฏว่าฮาเล่ย์ฯคู่ชีพ หรือ เจ้าดำทมิฬ ไดสตาร์ตเสีย ต้องจ้างรถกระบะบรรทุกไปซ่อม พอเห็นรถหล่อ ค่าจ้างรถกระบะที่ตกลงไว้ที่ 50 ริงกิต ก็เพิ่มเป็น 100 ริงกิต แล้วไปเจอค่าซ่อมอีก 1,300 ริงกิต

  ซ่อมเสร็จก็มุ่งเข้าสิงคโปร์ แต่เจอปัญหาใหญ่ เพราะจากเดิมที่ต้องทำประกัน และบัตร Autopass เพื่อนำรถเข้า แต่ด่านเปลี่ยนขั้นตอนใหม่ ให้ทำประกันผ่านออนไลน์ แล้วถึงจะมายื่นทำ Autopass ได้ คุณเชย์ จึงต้องม้วนกลับไปตั้งหลักที่ Johor เพื่อหาข้อมูล เช้าวันที่ 16 ก็รีบไปที่ด่าน ข้ามไปสิงคโปร์ตัวเปล่า เพื่อทำประกัน แล้วข้ามกลับมาเอารถฝั่งมาเลย์ แล้วข้ามไปสิงคโปร์ เพื่อขอทำ Autopass ถึงนำรถเข้าไปได้ แต่ปัญหายังไม่จบ พอเข้าเมืองได้ จะไปที่พักคือ รร.แมนดาริน ถนนออชาร์ด คุณเชย์ ก็ติดแหง็กอีก เพราะรถที่ไม่มีเครื่องผ่านทางเข้าถนนออชาร์ด ต้องรอหลัง 2 ทุ่ม ระหว่างรอ เลยได้ความรู้จากเพื่อนสิงคโปร์ถึงจราจรประเทศนี้ จนถ้าใครคิดจะควบฮาเล่ย์ฯเข้าไปใช้ในสิงคโปร์ ถาม คุณเชย์ ได้--แต่ที่ถูกทุกคนถามคือ คิดยังไง ถึงหาเรื่องลำบากไม่เข้าท่า.

  โสมชบา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โสมชบาจ๊ะจ๋าโสมชบาเป็ป สุพรมูลนิธิอิออนเชย์ ดิษย์ดนัยดิษย์ดนัย ชนารัศมิ์นภปภาBiker on the wayคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 16:46 น.