สนามพระ 02/10/59

ข่าว

  สนามพระ 02/10/59

  สีกาอ่าง

   2 ต.ค. 2559 05:01 น.

   พระคงเขียว กรุเก่า วัดพระคง ของ แป๊ะ สวนอาหารแสงจันทร์ แพร่.

   ธรรมะ สนามพระวิภาวดี อาทิตย์แรกของเดือนสิบ อัญเชิญมาจาก สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก มีว่า คำนินทาใดๆ ไม่อาจทำคนดีให้เป็นคนไม่ดีได้ คนจะดี ก็เพราะการกระทำ คนจะเลวก็เพราะการกระทำ หาใช่จะดีเพราะคำสรรเสริญ หรือเลวเพราะคำนินทา ก็หาไม่

   พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆังฯ ของ พล.ต.ฐิติศักดิ์ สมทัศน์.
   พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆังฯ ของ พล.ต.ฐิติศักดิ์ สมทัศน์.

   เปิดสนามกันด้วย พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆังโฆสิตาราม องค์คุ้นหน้าคุ้นตา แต่พอเห็นชื่อเจ้าของ พล.ต.ฐิติศักดิ์ สมทัศน์ ก็เลยแปลกใจเล็กๆ เพราะถ้าจำไม่ผิดพระองค์นี้เป็นพระในรังใหญ่ อยู่ร่วมกับ องค์ลุงพุฒ ที่อย่าว่าจะคิดบุก แค่ขอชมยังยาก หากไม่รักกันจริง หมดสิทธิ์--แต่นี่เปลี่ยน เจ้าของ เลย ก็แสดงว่ามีความเสน่หาพิเศษ

   พิจารณาพิมพ์พระเป็นพิมพ์เดียวกับ องค์ลุงพุฒ ที่เจ้าของรังเดิมมีความชำนาญในการพิจารณา แม้ความงามจะเป็นรอง มีร่องรอยสัมผัสใช้ ผิวนอกเหลี่ยมมุม ลบเลือนไปบ้าง แต่ก็ได้ความคลาสสิกเข้มขลังทดแทน และยังต้องนับเป็น พระสมเด็จ องค์ครู อีกองค์ ที่มี จุดเด่นสุด ที่เส้นซุ้มครอบแก้ว อวบใหญ่แบบ “ผ่าหวาย” ติดเต็ม สมบูรณ์ตลอดรอบ มิติสูงต่ำแห่งพื้นผนังระหว่างนอกในเส้นซุ้ม ระดับพระพักตร์ด้านขวา เป็น แม่ไม้ ในการพิจารณาเฉพาะพิมพ์ ก็เห็นชัดในองค์นี้ แบบไม่ต้องส่องแว่น

   ก้อนเนื้อผงพุทธคุณ (พระธาตุ) สีขาวแกร่งมันวาว ที่ฝังแน่นอยู่ในเนื้อ กับรอยปาดด้านหลัง อย่างที่เรียกว่า (หลังกระดาน) บอกได้ถึงความเป็นวัดระฆังฯขนานแท้ ดูไปก็รู้สึกปลื้ม และหวังว่าคงได้ชมองค์จริง สักวัน

   อันที่จริงแล้ว เป็น สีกาอ่าง เนี่ย ก็มีโอกาสดีมากๆ เพราะเจอใครไม่ว่าจะหวงพระแค่ไหน ก็ยินดี ให้ข้าพเจ้าดูพระแทบทั้งนั้น นับจากวันที่เริ่มเข้ามารายงานความเคลื่อนไหวใน สนามพระวิภาวดี ที่เปิดสนามตั้งแต่วันที่ 7 ม.ค. 2539 จนบัดนี้ น่าจะได้ดูพระยอดๆเยี่ยมๆแบบ ดูทั้งตา มือก็ต้อง ไปแล้ว หลายร้อยองค์

   เสียอย่างเดียว จำไม่ค่อยได้ เพราะดูมาเยอะจัด เพราะนอกจากพระระดับท็อปๆ ยังได้ดูพระเครื่องอื่นๆอีกมากมาย ก่ายกอง คำนวณเล่นๆว่า แต่ละอาทิตย์ ลงภาพพระประมาณ 8 องค์ ปีนึงมี 52 อาทิตย์ ก็ราวๆ 500 องค์ เขียนมา 20 ปีก็เกือบหมื่นองค์ ถ้าจำได้หมดก็คงผิดปกติ

   พระปิดตา พิมพ์ปั้น หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ของ สมนึก ธนเดชากุล.
   พระปิดตา พิมพ์ปั้น หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ของ สมนึก ธนเดชากุล.

   ตามมาด้วย พระปิดตา พิมพ์ปั้น หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ชลบุรี ระยะนี้ นายกฯเมืองนนท์ สมนึก ธนเดชากุล ส่งภาพพระองค์มันๆ มาให้ชมต่อเนื่อง ล้วนเป็นพระที่มีสะสมไว้นานแล้ว และเป็น แฟนประจำ สนามพระวิภาวดี ได้ดูพระคนโน้นคนนี้ แล้วอยากดูพระตัวเองในคอลัมน์นี้มั่ง และเผื่อแผ่คนอื่น จึงคัดพระองค์งามๆพิมพ์หายาก ที่ไม่ค่อยได้เห็นกันส่งมา

   อย่างองค์นี้ เป็นพิมพ์แปลกตาที่หาชมยาก เพราะเป็น พระพิมพ์ปั้น ที่ทำทีละองค์ แบบพิมพ์จึงมีความแตกต่างไปตามจินตนาการ แต่ เนื้อมวลสาร ต้องเป็นสูตรมาตรฐาน ผงคลุกรัก เคลือบรัก ซึ่งกาลเวลา ทำให้เนื้อแห้งปั๊ก ส่องปุ๊บใช่ปั๊บ แบบนี้เลย

   เหรียญพระพุทธ พิมพ์ตัดชิด เนื้อสำริด หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ของ สุชัย เจนจิรวัฒนา.
   เหรียญพระพุทธ พิมพ์ตัดชิด เนื้อสำริด หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ของ สุชัย เจนจิรวัฒนา.

   ต่อไปคือ เหรียญพระพุทธ พิมพ์ตัดชิด เนื้อสำริด หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ชัยนาท พิมพ์นี้ เนื้อนี้ ของ เดอะก๋ง-เสี่ยสุชัย เจนจิรวัฒนา นายใหญ่ค่าย อินเตอร์ยนต์ ชลบุรี เป็น ของดี มีน้อย หายาก มาพร้อมกุฏิเลี่ยมทองเก่า หุ้มปิดเกือบมิดองค์ เพื่อรักษาองค์พระ

   แต่จากสภาพเนื้อทองที่สึกหรอ ผิวเนื้อองค์พระที่ลบเลือน บอกได้ว่าเจ้าของเดิมมีความมั่นใจ จึงใช้บูชามาอย่างจริงจัง ผ่านศึกมาเยอะ ทำให้ความงามลดน้อยไป แต่ได้ความเข้มขลังมาทดแทน ทำให้ยิ่งดู ยิ่งขลัง

   เหรียญพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร วัดป่าถ้ำขาม รุ่นแรก ๒๕๐๗ ของ เด่น อยุธยา.
   เหรียญพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร วัดป่าถ้ำขาม รุ่นแรก ๒๕๐๗ ของ เด่น อยุธยา.

   องค์ต่อไป เป็นเหรียญอริยสงฆ์ เหรียญพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร วัดป่าถ้ำขาม จ.สกลนคร รุ่นแรก พ.ศ.๒๕๐๗ ผู้เป็นกำลังสำคัญในการเผยแผ่พระพุทธศาสนา (สายพระป่า) ของ พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต

   ท่านอุปสมบท เมื่อ พ.ศ. ๒๖๖๒ ที่วัดสิทธิบังคม สกลนคร แล้วมาบวชแปรญัตติเป็นธรรมยุต ที่วัดโพธิสมภรณ์ อุดรธานี ออกธุดงค์เผยแผ่พระธรรมร่วมไปกับคณะพระอาจารย์มั่น หลวงปู่ดูลย์ ถึง พ.ศ.๒๕๐๖ ก็กลับมาจำพรรษา ที่วัดป่าอุดมสมพร สกลนคร

   สอนพระธรรมที่เรียบง่าย กับพลังจิตบริสุทธิ์ ทำให้คณะศิษย์เห็นเป็นปาฏิหาริย์เสมอ ทำให้มีผู้เคารพศรัทธามาก โดยเฉพาะ คณะศิษย์ ทอ.ได้ขออนุญาตสร้าง เหรียญรูปจำลองรุ่นแรก พ.ศ.๒๕๐๗ ลักษณะเป็น เหรียญรูปไข่ ยกขอบ ด้านหน้าเป็นองค์ท่านหันข้าง ห่มจีวรลดไหล่พาดสังฆาฏิ (ครึ่งองค์) ใต้องค์มีอักษรไทยบอกชื่อ พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร ด้านหลังแนวขอบเหรียญด้านบน มีอักษรบอกชื่อ วัดป่าถ้ำขาม สกลนคร กลางเหรียญเป็น อักขระพระคาถาหัวใจ ยูงทอง 2 แถวแนวขวาง ใต้พระคาถาบอก พ.ศ. ๒๕๐๗ ตามแนวขอบด้านล่างมีอักษร บอก รุ่นแรกศิษย์ ทอ.สร้างถวาย ช่องระหว่างใต้ตัวอักษร ย.กับ อ. มีตัวเลขอารบิก 219 ตัวเล็กๆแทรกอยู่เห็นชัดๆ แบบเหรียญสวยสภาพแชมป์อันนี้ของ เสี่ยเด่น อยุธยา

   ที่ต้องบอกรายละเอียด ทั้งที่มีภาพให้ดู ก็เพราะ บล็อกแม่พิมพ์เหรียญรุ่นนี้ ด้านหน้า มีการนำไป ใช้ซ้ำถอดพิมพ์สร้าง อีก 6-7 รุ่น แต่ บล็อกด้านหลังจะมีความแตกต่าง จึงต้องย้ำ เวลาเจอะเจอต้องพลิก หน้าหลัง ละเอียด เพราะนอกจากต้องระวังของเทียมต้อง ระวังเล่นผิดรุ่น เพราะ ราคาต่างกัน เวรี่มัช

   เหรียญเจ้าสัว เนื้อเงิน หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว ของ รัก สุพรรณ.
   เหรียญเจ้าสัว เนื้อเงิน หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว ของ รัก สุพรรณ.

   ต่อไปเป็น เหรียญเจ้าสัว เนื้อเงิน หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว นครปฐม เหรียญงามๆดูง่ายๆสภาพเดิมๆแบบนี้ ยุคนี้ยากจะเจอพอ เสี่ยรัก สุพรรณ ส่งภาพมาโชว์ ก็แน่ใจว่าต้องโดนใจโดนแย่งในไม่ช้า เพราะพระดีมีคุณภาพ มีไว้ใช้ก็สบายใจ ได้ไว้ขายก็มีกำไรแน่

   ต่อไปขอเสนอ พระคงเขียว กรุเก่า วัดพระคง ลำพูน องค์งามขะหนาด เจ๊า ของ เสี่ยแป๊ะ เจ้าของสวนอาหารแสงจันทร์ จ.แพร่

   พระเครื่องกรุนี้ เป็นเนื้อดินเผา เชื่อว่ามีอายุการสร้างสูงสุดของพระเครื่องทั้งแผ่นดิน แม้ไม่มีหลักฐานบันทึกการสร้างเป็นลายลักษณ์อักษร แต่มีประวัติศาสตร์ โบราณสถาน โบราณวัตถุ และบันทึกของ ศาสตราจารย์ ยอร์ช เซเดย์ นักประวัติศาสตร์โบราณคดี ชาวฝรั่งเศส ผู้ชำนาญการด้านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่เข้ามามีบทบาทในการขุดค้นตรวจสอบโบราณสถานโบราณวัตถุ ในประเทศสยาม เขียนบอกถึง พระเครื่องวัดพระคง ไว้

   ทำให้ได้ข้อสันนิษฐานที่มีน้ำหนัก ให้เชื่อได้เป็นสองกรณีว่า ๑.พระนางจามเทวีสร้างบรรจุไว้ คราวเสด็จขึ้นมาครองเมืองลำพูน เมื่อราวปี พ.ศ.๑๒๐๐ ซึ่งถึงปีนี้ พระเครื่องก็จะมีอายุราว ๑,๓๐๐ ปีอัพ หรือไม่ พระเจ้าอาทิตยราช กษัตริย์ลำพูนลำดับต่อๆมา และทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาจนเจริญสุดขีด มีพระบารมีแผ่ไพศาลมากอยู่ในราวปี พ.ศ.๑๖๐๐ เป็นผู้สร้าง ซึ่งถึงปีนี้ พระเครื่องก็จะมีอายุเกือบ ๑,๐๐๐ ปี และยังพบว่า พระคง เป็นพระพิมพ์ที่มีความนิยมสร้างสืบตามกันมาหลายยุคในเมืองลำพูน ในชื่อเรียก พระลำพูน

   ต้นกำเนิด ค้นพบก่อนปี พ.ศ.๒๔๗๐ ฝังดินกระจัดกระจายอยู่ทั่วไปในบริเวณวัดพระคง พระมีมากขนาด กล่าวกันว่าแค่เอามือคุ้ยเขี่ยดินก็พบพระคงทันที ถึงปี พ.ศ.๒๔๗๓ พระครูบาคัมภีร์ ได้สร้างองค์พระเจดีย์ รวบรวมพระคงเข้าบรรจุ แต่ก็ยังมีพระคงหลงเหลืออยู่ในลานดินวัดพระคง ในเวลาต่อมายังพบในอีกหลายวัด ในลำพูน อาทิ วัดประตูลี้ วัดดอนแก้ว ฯลฯ

   พอถึง พ.ศ.๒๔๘๕ เกิดสงครามมหาเอเชียบูรพา ญี่ปุ่นยกพลขึ้นบกเข้ายึดประเทศ ไทย คนไทยทั่วแผ่นดินคิดต่อต้าน ต่างแสวงหาพระ เครื่องของขลังไว้คุ้มครองตัว กรุพระทั่วประเทศถูกขุดค้นหา ทำ ให้มีการค้นพบ พระคง อยู่ร่วมกับพระเลี่ยง พระสิบสอง และอื่นๆอีกครั้ง

   พระคง ที่ค้นพบ มีเนื้อแกร่งหนึกเนียน ผิวมันวาวสวยงาม ส่วนใหญ่เป็นสีพิกุล นักนิยมพระเครื่องเรียกเล่นเป็น พระกรุเก่า

   ถึงปี พ.ศ.๒๕๑๘ มีการขุดพบ พระคง ได้ที่วัดพระคงอีกครั้ง ตอนรื้อวิหารเก่า ย้ายองค์พระประธาน พบว่าใต้ฐานชุกชี ลึกลงไป ๓-๔ เมตร มีบ่อน้ำ เมื่อสูบออก พบ พระคง บรรจุอยู่ราว ๕ พันองค์ พร้อมเศียรพระพุทธรูป พระทองคำ องค์พระค่อนข้างเสียหาย เพราะแช่น้ำนาน เนื้อพระ ฟูยุ่ย สีซีด ผิวด้านไม่เงามันเหมือนพระยุคแรก เรียกเล่นเป็น พระกรุใหม่-- ความนิยมในการแสวงหาพระกรุเก่าสูงกว่า ราคาตั้งแต่หลักพัน
   ถึงหลักล้าน ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์งดงาม ทราบแล้วเปลี่ยน

   พระเจ้าสัว 4 วัดกลางบางแก้ว ถอดพิมพ์เดิม.
   พระเจ้าสัว 4 วัดกลางบางแก้ว ถอดพิมพ์เดิม.

   ต่อเข้า สนามพระใหม่ ที่หลายรุ่นทำให้คนเอื้อมไม่ถึงพระเก่าราคาแพง มีความหวัง อย่างรุ่นนี้ เปิดตัวมาก็ติดลมบนเลย เพราะเป็นของสำนักดัง วัดกลางบางแก้ว คือ พระเจ้าสัว 4 ที่ฮอตจนขายใบจองกันแล้ว

   ใครไม่ทัน ให้รีบไปต่อคิวจอง ในวันเททองหล่อนำฤกษ์ หน้าอุโบสถวัดกลางบางแก้ว 18 ต.ค. เพราะวัดกันไว้ให้จองส่วนหนึ่ง โดยช่วงเช้ามืด 05.59 น. จะเริ่มพิธีเททองหล่อนำฤกษ์ พอ 8 โมง ก็จะลั่นระฆังเปิดจอง--รุ่นที่ผ่านๆมาจะเห็นว่าแถวยาวเหยียดเป็นร้อยๆคน ดังนั้น ใครไม่อยากตกขบวน ให้มาร่วมงานตั้งแต่ช่วงเททอง รับรองได้แน่ และได้สิทธิพิเศษ รับบัตรวัตถุมงคลจากวัดฟรีเพิ่มอีกองค์ ซึ่งจะรับได้หลังพิธีพุทธาภิเษก 22 พ.ย.

   พระเจ้าสัว 4 รุ่นนี้ วัดจะนำปัจจัยไปสร้างเขื่อนหน้าวัด ที่ถูกน้ำกัดเซาะตลิ่งจนพังชำรุด

   ที่กระแส พระเจ้าสัว แรงๆ เพราะ พระเจ้าสัว วัดกลางบางแก้ว ยุค หลวงปู่บุญ มีค่านิยมถึงหลักล้านและหายาก มารุ่น 2 ก็แรงขึ้นถึงหลักแสน รุ่น 3 ก็ยังนิยมมาก ราคาสูงขึ้นหลายเท่าตัว

   ทำให้ พระเจ้าสัว 4 เปิดจองไม่นานยอดก็เต็ม เพราะจัดสร้างแบบ ถอดพิมพ์ดั้งเดิม พิมพ์ชลูด และนำ ชนวนเก่า สมัย หลวงปู่บุญ หลวงปู่เพิ่ม หลวงปู่เจือ ทุกรุ่นมาผสม รวมทั้งแผ่นจารเกจิอาจารย์ทั่วประเทศ และนิมนต์พระเกจิ อาจารย์นั่งปรก 150 รูป ถือเป็นการจัดพิธีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบทศวรรษ

   ที่สำคัญในพิธียังเจริญพระคาถา เยสัตตะสารา ประจำวัดกลางบางแก้ว ที่หลวงปู่บุญ หลวงปู่เพิ่ม ใช้เจริญภาวนาทุกครั้งที่อธิษฐานจิต

   นอกจากพระพิมพ์เจ้าสัว เนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อชนวน เนื้อนวโลหะ เนื้อทองแดง ยังมีเลสข้อมือเจ้าสัว และผ้ายันต์รุ่นแรก สอบถาม 08-5403-0465, 08-1299-1708 และ 08-4021-1271

   ลากันด้วยเรื่องฮาๆ ของ อาจารย์ประสิทธิ์ ซึ่งเกษียณจากตำแหน่ง ผจก.การตลาด บ.ใหญ่แห่งหนึ่ง มาสามปีแล้ว ก็ไปบวชอยู่ที่วัดหนึ่งในราชบุรี ด้วยความเป็นคนสมองไวสนใจใฝ่รู้ ขยันอ่าน ขยันเรียน ทำให้สามารถสวดมนต์ได้ครบหมด ทั้งบทย่อ บทยาว จึงรับกิจนิมนต์ได้หมด ยกเว้นงานพุทธาภิเษก เพราะยังไม่ได้เรียนมนต์คาถา

   ทุกเช้า ตอนบิณฑบาต จึงมีคนมาจอดรถรอใส่บาตรกันมาก เพราะ อาจารย์ประสิทธิ์ สวดมนต์ให้พรเสียงดังฟังชัด ซึ่งก็มักเป็นบทสวด ยถา สัพพี บทย่อต่อด้วยคำอวยพร อายุ วัณโณ สุขัง พลัง ใช้เวลา 2-3 นาที เหมือนพระอื่นๆ

   แต่วันหนึ่งขณะออกบิณฑ์ มีรถเบนซ์ S Class ขับมาจอดดักหน้าและนิมนต์ใส่บาตรทำบุญด้วยแบงก์พัน อาจารย์ประสิทธิ์ จึงสวดมนต์บทมงคลจักรวาลน้อยใหญ่ อวยพร ให้ร่ำให้รวยให้สมปรารถนายืดยาวราว 15 นาที จนคนใส่บาตรกราบลาไปอย่างชื่นมื่น อิ่มบุญแทบจุก

   นายปิติ ศิษย์ที่ถือปิ่นโต ซึ่งตาม อาจารย์ประสิทธิ์ มาสองปี ไม่ค่อยพูดจา คราวนี้อดใจไม่อยู่ ถามว่าคนใส่บาตรปกติ เห็นอาจารย์สวดแต๊งกิ้วบทย่อๆ พอคนใส่บาตรใบละพัน ได้บทยาวเหยียด แบบนี้เห็นแก่ปัจจัยนี่นา

   อาจารย์ประสิทธิ์ ฟังลูกศิษย์ต่อว่า ก็ใจเย็นตามวิสัยนักการตลาด พอกลับถึงวัด ก็เรียกลูกศิษย์ปากร้ายมาอธิบายให้ฟังว่า ปัจจัยเป็นส่วนหนึ่ง แต่ที่สำคัญมันเป็นเรื่องมาร์เกตติ้ง ต้องรู้คุณค่า ลูกค้า หน่อยโว้ย อามิตตพุทธ.

   สีกาอ่าง

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
   01:13

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์