ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กเจี๊ยบ' เผยรัฐบาลพร้อมดันมวยไทยไปสู่โอลิมปิกเกมส์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ต.ค. 2559 13:00 น.
SHARE

รัฐบาลหนุนเต็มที่ เพื่อผลักดันมวยไทยสู่โอลิมปิกเกมส์ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ย้ำมาหากมีแผน และต้องการการสนับสนุนจากภาครัฐ พร้อมช่วยผลักดันสุดแรง ขณะที่ "บิ๊กเสือ" สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. เผยแผนพัฒนากีฬาชาติ ฉบับที่ 6 เพิ่มการยกระดับการบริหารจัดการด้านกีฬาให้มีประสิทธิภาพ ซึ่งในเรื่องอุตสาหกรรมการกีฬาเป็นเรื่องใหม่ที่เข้ามาในแผน เพื่อช่วยสร้างมูลค่าให้กับกีฬาและเศรษฐกิจ...

วันที่ 1 ต.ค.59 พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมการขับเคลื่อนมวยไทยสู่โอลิมปิกเกมส์ และการประชุมแผนพัฒนาการกีฬาแห่งประเทศไทย (แผนพัฒนากีฬาแห่งชาติ) ฉบับที่ 6 ที่ตึกบัญชาการ ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 30 ก.ย.

ข่าวแนะนำ

หลังการประชุม "บิ๊กเสือ" นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า "สำหรับแผนพัฒนากีฬาฯ ฉบับที่ 6 นั้น มี 6 ยุทธศาสตร์ที่ขับเคลื่อน ประกอบด้วย 1.การส่งเสริมให้เกิดความรู้ และความตระหนักด้านการออกกำลังกาย และการกีฬาขั้นพื้นฐาน 2.การส่งเสริมให้มวลชนมีการออกกำลังกาย และมีส่วนร่วมในกิจกรรมกีฬา 3.การพัฒนากีฬาเพื่อความเป็นเลิศ และต่อยอดเพื่อความสำเร็จในระดับอาชีพ 4.การพัฒนาอุตสาหกรรมการกีฬาเพื่อเป็นส่วนสำคัญในการสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ 5.การพัฒนาองค์ความรู้ และนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับการกีฬา และ 6.การยกระดับการบริหารจัดการด้านกีฬาให้มีประสิทธิภาพ ซึ่งในเรื่องอุตสาหกรรม การกีฬาเป็นเรื่องใหม่ที่เข้ามาในแผนพัฒนาการกีฬาแห่งชาตินี้ เพื่อช่วยสร้างมูลค่าให้กับกีฬา และเศรษฐกิจ"

ผู้ว่าการ กกท.กล่าวว่า "ในแผนยุทธศาสตร์พื้นฐานนั้น ที่ประชุมได้มอบหมายให้กรมพลศึกษาไปดำเนินงานเพิ่มครูสอนวิชาพลศึกษาให้เพิ่มมากขึ้นด้วยการเปิดอบรมครูพลศึกษาให้มีความรู้ และความเชี่ยวชาญ รวมทั้งจะเพิ่มชั่วโมงเรียนวิชาพลศึกษาอีก 2 ชั่วโมง ในแต่ละสัปดาห์ในโรงเรียนด้วย เพื่อทำให้เด็กนักเรียนมีความรู้ และทักษะในด้านกีฬาเพิ่มขึ้น โดยที่ประชุมได้มีให้มีการปรับแก้แผนบางจุด เพื่อเตรียมเสนอให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นำเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีต่อไปด้วย"

สำหรับเรื่องการผลักดันกีฬามวยไทยเข้าสู่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์นั้น นายสกลกล่าวว่า "ถือเป็นโอกาสดีที่กีฬามวยไทยได้รับกระแสความนิยมเป็นจำนวนมากมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งกีฬามวยไทยได้ถูกบรรจุในการแข่งขันกีฬาเอเชียนบีชเกมส์ ครั้งที่ 4 ที่ จ.ภูเก็ต เมื่อ 2 ปีก่อน และเอเชียนบีชเกมส์ 2016 ครั้งที่ 5 ที่เมืองดานัง ประเทศเวียดนาม โดยคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ได้เปิดโอกาสรอบที่ 2 ให้ได้มีการเสนอชนิดกีฬาใหม่เข้ามาบรรจุในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ จึงถือเป็นโอกาสดีเช่นกัน ที่จะดำเนินการผลักดันกีฬามวยไทย ซึ่ง พล.อ.ธนะศักดิ์ ได้บอกว่าจะมีแผนดำเนินการอย่างไร และต้องการให้รัฐบาลช่วยอย่างไร ในเรื่องการผลักดันกีฬามวยไทยเข้าสู่โอลิมปิกเกมส์ก็ให้เสนอเข้ามา และจะพยายามให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่"

"ไอโอซีจะตัดสินชนิดกีฬาในแทงก์ที่รอขึ้นทะเบียนเข้าสู่โอลิมปิกเกมส์ วันที่ 8 ธ.ค.นี้ โดยมุ่งหวังว่ากีฬามวยไทยจะได้รับลงทะเบียนในแทงก์ดังกล่าว หากชนิดกีฬาใดหลุดจากโอลิมปิก ก็จะทำให้กีฬามวยไทย มีโอกาสเข้าโอลิมปิกต่อไป และมุ่งหวังว่ากีฬามวยไทยจะถูกบรรจุเข้าแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ในปี 2024 ต่อไปด้วย" นายสกลกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มวยมวยไทยมวยไทยไปโอลิมปิกโอลิมปิกโอลิมปิกเกมส์บิ๊กเจี๊ยบพล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกรบิ๊กเสือสกล วรรณพงษ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 16:05 น.