ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ประวิช" ไม่กังวลเซตซีโร่ กกต. ย้ำไม่มีขัดแย้งในองค์กร

  ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2559 12:40 น.
  SHARE

  "ประวิช" ไม่กังวลเซตซีโร่ กกต.ชี้ขึ้นอยู่กับกฎหมายลูก ย้ำไม่มีขัดแย้งในองค์กรเชื่อเป็น 5 เสือชุดที่กลมเกลียวที่สุด มั่นใจสร้างระบบเครือข่ายทำการเมืองโปร่งใส...


  เมื่อวันที่ 1 ต.ค. นายประวิช รัตนเพียร กกต.ด้านกิจการการมีส่วนร่วม กล่าวถึงกระแสที่จะให้เซตซีโร่ กกต.ว่า กกต.จะอยู่ต่อไปอย่างไรขึ้นอยู่กับ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญที่จะมีขึ้นมาใหม่ทุกองค์กรเหมือนกันหมด ฉะนั้นไม่มีอะไรซับซ้อนหรือมีอะไรที่เกี่ยวกับเซตซีโร่ คนตัดสินใจขั้นที่ 1 คือ กรธ.เพราะทำหน้าที่ยกร่างรัฐธรรมนูญ จากนั้นส่งไป สนช.เพื่อให้ความเห็นชอบ ฉะนั้น ต้องรอดู พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ จะว่าอย่างไรก็ว่าตามนั้น ไม่มีอะไรที่ต้องกังวล และไม่ใช่ว่าตัวเองจะห่วงหรือไม่ห่วงไม่มีหน้าที่จะไปกังวลหรือห่วงอะไร เพราะว่าในรัฐธรรมนูญบอกว่าขึ้นอยู่กับ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่หน้าที่ กกต.ที่จะไปบอก

  เมื่อถามว่า ที่ผ่านมามีความบกพร่องอะไรจึงมีเสียงภายนอกให้เซตซีโร่ กกต. นาย
  ประวิช กล่าวว่า กกต.ชุดนี้มาอยู่ 2 ปีเศษ ในฐานะที่เคยผ่านงานภาครัฐมามากคิดว่าชุดนี้เป็น กกต.ที่กลมเกลียว สามารถหาข้อยุติต่างๆ ด้วยเหตุด้วยผล บ่อยครั้งเป็นเอกฉันท์ถือว่าเป็นการทำงานที่ราบรื่นมาก ไม่เห็นมีอะไรที่จะเป็นเหตุได้ ที่ว่ามีความขัดแย้ง ตนมองไม่เห็นเหตุตรงนั้น ส่วนเรื่องเก้าอี้ประธานกกต. เรื่องนี้เกิดขึ้นจากรัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้มีการกำหนดไว้ว่าให้ กกต.เป็นแบบคณะกรรมการ เมื่อทำงานเป็นแบบคณะกรรมการ แต่ละคนควรมีโอกาสในการจะเรียนรู้งานแต่ละด้าน หรือผลัดเปลี่ยนกันในการกำกับได้ เรากำลังให้สำนักงาน กกต.เซตรูปแบบขึ้นมา ยอมรับว่าการปรับเปลี่ยนบทบาทมีการพูดกัน แต่จะไปถึงการเปลี่ยนตัวประธานกกต.เลยหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กระบวนการหลายขั้น การตัดสินใจจะเป็นภาพองค์รวมหรือประธานเองเห็นอย่างไร คงต้องเป็นความเห็นร่วมกันในวันเวลาที่เหมาะสมค่อยว่ากันอีกครั้งคงไม่ใช่เป็นการแย่งเก้าอี้ประธานอย่างที่เป็นข่าว ไม่มีภาพอะไรที่เป็นแบบนั้น

  "ประวิช" ไม่กังวลเซตซีโร่ กกต.ชี้ขึ้นอยู่กับกฎหมายลูก ย้ำไม่มีขัดแย้งในองค์กรเชื่อเป็น 5 เสือชุดที่กลมเกลียวที่สุด มั่นใจสร้างระบบเครือข่ายทำการเมืองโปร่งใส...

  นายประวิช กล่าวถึงคำถามรัฐธรรมนูญหรือทั้งกฎหมายลูกที่จะคลอดออกมาสามารถคลอดนักการเมืองน้ำดีได้จริงหรือไม่ ว่า มีความพยายามมา 84 ปีแล้ว ไม่ใช่เฉพาะในช่วงที่ตนเป็นนักการเมืองมาแล้วพยายาม สิ่งหนึ่งที่เห็นคือเราพยายามใส่เข้าไปเยอะมาก เรื่องกฎกติกา บทลงโทษ ห้ามอย่างนั้นห้ามอย่างนี้ พอลงสนามจริงกลายเป็นว่าบางคนกลับไปใช้ช่องโหว่มาร้องเรียนกัน บางครั้งมันไม่ใช่เรื่องใหญ่โตและหาช่องทางกฎหมายลงไปดำเนินการสร้างความทุกข์ให้แก่กัน

  ทั้งนี้ วันนี้ต้องยอมรับว่า กกต.ทำหน้าที่มา 18 ปี แม้ว่าจะวางรากฐานกันมาดีตั้งแต่ชุดที่ 1-4 เรามั่นใจเรื่องความสุจริต เที่ยงธรรม ในเรื่องกระบวนการ เป็นมาตรฐานสากลได้รับการยอมรับจากผู้มาสังเกตการณ์ แต่ส่วนหนึ่งที่อยากจะเห็นและระดมสมองโดยเฉพาะที่จะคลอด พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญอีก ต้องตั้งโจทย์ว่าถ้าเขียนข้อนี้ไปจะช่วยให้ลดสิ่งที่ถามได้หรือไม่ ให้คนที่ได้รับการเลือกตั้งมีความภาคภูมิใจว่าได้รับเลือกตั้งจากประชาชนมาโดยความสุจริต หัวใจตรงนี้คิดว่านักการเมืองทุกคนต้องการ ไม่มีใครอยากซื้อเสียง โกงการเลือกตั้ง พอมาทำงานตรงนี้ได้ทำเรื่องการมีส่วนร่วมโดยตรงถึงได้คิดเรื่องเครือข่ายภาคประชาชนเข้ามาร่วมทั้งเรื่องการจัดการตรวจสอบทุกขั้นตอน เชื่อว่าจะทำให้การเมืองโปร่งใสในทุกขั้นตอน ถ้าทำตรงนี้ให้ดีข้อกล่าวหาซึ่งกันและกัน เรื่องการซื้อเสียงต่างๆ จะค่อยลดลงไป และจะเป็นการเมืองที่ว่ากันด้วยนโยบายมากขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กกต.เซ็ตซีโร่กกต.5เสือกกต.ประวิช รัตนเพียรกรธ.ร่างรธน.กฎหมายลูก

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 00:00 น.