ข่าว
100 year

ราคาอาหารเจภูเก็ตไม่ขยับ พรุ่งนี้แห่อิ้วเก้งวันแรก

ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2559 12:30 น.
SHARE

กินเจ จ.ภูเก็ตเริ่มแล้ว 2 ข้างถนนระนองมีอาหารเจเปิดขายตลอดวัน ส่วนใหญ่ราคาคงเดิมจากปีที่ผ่านมา ส่วนที่เมืองชัยนาทจับจ่ายอาหารเจคึกคัก...

เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการกินเจวันแรกของปี 2559 โดยที่ จ.ภูเก็ต บริเวณศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบเก้ง ซ.ภูธร ถ.ระนอง ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง
ซึ่งเป็นศาลเจ้าที่ใหญ่ที่สุดและมีเหล่าม้าทรงชายหญิงมากที่สุดได้มีการจัดเตรียมอาหารเจชนิดต่างๆ ให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มาร่วมประเพณี รวมไปถึงชาวภูเก็ตที่จัดเตรียมปิ่นโตมารับอาหารเจกลับบ้าน โดยปีนี้ได้มีการจัดเตรียมวัตถุดิบต่างๆ ที่ใช้ทำอาหารเจไว้เป็นจำนวนมาก ขณะที่ประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างทยอยใส่ชุดขาวเข้ามาไหว้เทพพระเจ้าที่ประดิษฐานในศาลเจ้าต่างๆ กันตลอดทั้งวัน ขณะที่ร้านขายอาหารเจริม 2 ข้างถนน ภายในถนนระนองต่างเปิดขายกันตลอดทั้งวัน โดยอาหารเจในปีนี้ส่วนใหญ่ยังคงราคาเดิมเช่นปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ในวันที่ 2 ต.ค. เป็นต้นไปจนถึงวันที่ 9 ต.ค. จะมีการประกอบพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์แห่พระรอบเมืองหรือ อิ้วเก้ง เหล่าม้าทรงชายหญิงจะใช้ศาสตราวุธและของมีคมนานาชนิดแทงทะลุกระพุ้งแก้มอย่างน่าหวาดเสียวแห่ไปรอบเมืองภูเก็ตเพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ร่วมสักการะและขอพร โดยศาลเจ้าจ้อสู่ก้งนาคา อ.เมือง จะประกอบพิธีดังกล่าวเป็นศาลเจ้าแรก

ที่ จ.ชัยนาท ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศกินเจภายในเมืองชัยนาทมีชาวไทยเชื้อสายจีนเดินทางมายังมูลนิธิการกุศล หรือ ที่ชาวบ้านเรียกว่าโรงเรียนจีน เพื่อรับประทานอาหารเจฟรี จัดโดยมูลนิธิชัยนาทการกุศล ร่วมกับคณะกรรมการศาลเจ้าชัยนาท และหอการค้าจังหวัดชัยนาท จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-9 ต.ค. 2559 ส่วนบรรยากาศการซื้อขายอาหารเจสำเร็จรูปจากแม่ค้า ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดมีทั้งชาวไทยเชื้อสายจีนที่กินเจเป็นประจำอยู่แล้ว ตลอดจนชาวไทยที่ไม่มีเชื้อสายจีน แต่ถือโอกาสกินเจ ออกมาจับจ่าย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กินเจ59กินเจเทศกาลกินเจอาหารเจม้าทรงแห่พระรอบเมืองอิ้วเก้งโรงทานศาลเจ้า

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้