เคยงงไหมกับคำแนะนำให้ดื่มน้ำเยอะๆ

ข่าว

เคยงงไหมกับคำแนะนำให้ดื่มน้ำเยอะๆ

คนสมถะ

  2 ต.ค. 2559 05:01 น.

  ได้ยินเพื่อนคุยให้ฟังว่า ไปหาหมอมาเนื่องจากปัสสาวะกะปริดกะปรอย บางครั้งอยากปัสสาวะแต่กลับไม่ออก, ปวดขัด, ปวดท้องน้อย ซึ่งหมอวินิจฉัยว่า อาจเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งเกิดจากอั้นปัสสาวะก็ได้ สาวออฟฟิศมักเป็นกัน เพราะนั่งนานมั้งหรือเจอรถติดแต่ปวดท้องก็ปัสสาวะไม่ได้ ส่วนคำแนะนำของแพทย์บอกให้ดื่มน้ำเยอะๆ หรือดื่มน้ำมากๆ

  พอได้ยินเพื่อนก็สงสัยว่า ทำไมให้ดื่มน้ำเยอะๆ ถ้าดื่มมากก็ต้องเข้าห้องน้ำบ่อยน่ะสิ แล้วแพทย์ก็ไม่ค่อยอธิบายว่า ทำไมถึงให้ดื่มน้ำเยอะๆ แต่พูดอยู่แค่นี้ ทำให้ต้องมาหาข้อมูลต่อว่า ที่ให้ดื่มน้ำเยอะเพื่อบรรเทาอาการติดเชื้อ

  คำว่า ดื่มน้ำเยอะๆน่ะ มันเป็นคำพูดลอยๆยังไงไม่รู้ สงสัยว่า หมายถึงเยอะขนาดไหนเหรอ? ส่วนเพื่อนอีกคน ไปเจอก้อนเนื้อฝังอยู่ใกล้ทรวงอกแบบอัลตราซาวนด์ถึงจะเห็น รายนี้ก็ได้คำแนะนำจากผู้ช่วยหมอว่า ให้ลองทานน้ำมากๆ เผื่อน้ำจะช่วยขับหินปูนออกไปได้มั้ง? ไอ้เราจะไม่ทำตามก็กระไรอยู่เนอะ ในเมื่อได้รับคำแนะนำมาก็ต้องทำตามนั้น แถมให้ดื่มน้ำเยอะสักกี่วันหรือตลอดไปก็บ่ฮู้อีก?

  ก่อนหน้านี้จำได้ว่า กรมการแพทย์เคยเตือนนี่ว่า หากดื่มน้ำมากเกินไป เช่นดื่ม 6-7 ลิตรละก็จะทำให้ร่างกายได้รับปริมาณน้ำมากเกินไปในเวลารวดเร็ว จึงอาจทำให้เกิดภาวะน้ำเกินหรือน้ำเป็นพิษ เนื่องจากน้ำจะเจือจาง ทำให้ความเข้มข้นของแร่ธาตุโซเดียมลดลง......อืม ก็น่าคิดเหมือนกันแฮะ

  น่าคิดตรงว่า คำแนะนำบางทีก็ ทำให้งงไหมล่ะ ถ้าได้คำแนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ เราก็ดื่มตามสินะ แต่อีกด้านกลับมีเสียงเตือนว่าอย่าดื่มน้ำเยอะเกินไป เอ๊ะ จะอย่างไรดีฮ้า

  อยากให้หมอที่บอกให้ดื่มน้ำเยอะๆ ช่วยอธิบายต่ออีกนิดนึงว่า เยอะในที่นี้ ขนาดไหน? กี่ลิตรหรือกี่แก้วต่อวัน? และดื่มนานแค่ไหน? จะได้ปฏิบัติตัวถูก ส่วนคนท้องผูกไปปรึกษาหมอก็ได้ยินให้ดื่มน้ำช่วยอีกล่ะ

  การดื่มน้ำถือเป็นสิ่งจำเป็นต่อชีวิตตรงนี้เข้าใจได้ เพราะน้ำเป็นส่วนประกอบ 2 ใน 3 ของร่างกาย พวกเราจึงดื่มน้ำในชีวิตประจำวันกันอยู่แล้ว แต่ก็อีก หากดื่มมากไปหรือน้อยไปย่อมไม่ดีทั้งคู่ ฉะนั้น จึงควรเดินทางสายกลาง แถมเคยได้ยินเสียงเตือนด้วยว่าดื่มน้ำมากทำให้ไตทำงานหนัก อ้าว!

  บางทีใครอยากลดน้ำหนักอาจใช้วิธีดื่มน้ำมากๆเพื่อหวังให้ท้องอิ่มก็มี ตรงนี้อาจอันตรายได้ การดื่มน้ำที่ถูกต้อง ควรดื่มวันละ 8–10 แก้วหรือราว 2 ลิตร อย่าดื่มรวดเดียว แต่ให้จิบบ่อยๆตลอดทั้งวัน แต่ถ้าไม่สบายก็ต้องปรับปริมาณตามที่หมอแนะ เชื่อผู้รู้ไว้ก่อนย่อมดีกว่าอยู่แล้น แต่ขอให้ทุกคนแข็งแรงสุขภาพดี เพี้ยง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์