ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สีเนื้อ หลวงพ่อแก้ว

  พลายชุมพล2 ต.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  จดจำฝังใจตั้งแต่วัยรุ่น เมื่อได้ดูหลวงพ่อแก้ว พิมพ์ใหญ่หลังแบบ วัดเครือวัลย์ สมัยนั้นเรียก วัดบางปลาสร้อย องค์มาตรฐาน ของหลวงพ่อมีน วัดปากอ่าวบางตะบูน หลวงพ่อแก้วแท้ ต้องเนื้อสีกะลา

  ฟังแล้วได้คิดว่า เนื้อสีอื่น...ไม่ใช่

  ปี พ.ศ.นั้น สมเด็จวัดระฆังทรงเจดีย์ องค์สวยของคุณปิยะ ถาวโร วงการเรียก “เซียนเปีย” ผ่านงานประกวดวัดเพชรสมุทรวรวิหาร นายแบงก์ราชบุรีเช่าไป 3 พัน...แต่หลวงพ่อแก้วองค์อาจารย์มีน ราคาตอนนั้น 2 หมื่น

  ปี 2522 คุณฮกเจ็ง แซ่ตั้ง เซียนใหญ่เพชรบุรี เช่ามาราคา 3.5 แสน ไล่เลี่ยกับการเช่าวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ จากคุณสนานกฤษณเศรณี มา 6.5 แสน ราคาหลวงพ่อแก้วกับสมเด็จโตผกผันไล่กันไป

  สององค์นี้ประกวดได้ที่ 1 งานเพชรบุรี...คุณฮกเจ็งตาย สมเด็จวัดระฆังถูกซื้อกลับเข้ากรุง 9.5 แสน

  ข่าวหลวงพ่อแก้วหายไป แต่ตอนไปทำข่าวกำนันช้อง ผมเคยได้ดู จำได้ว่า เนื้อสีกะลา สภาพใกล้กับองค์อาจารย์มีน ปี 2526 ได้ดูอีกองค์ ของคุณวิวัฒน์ เรืองพรสวัสดิ์ ที่ศูนย์พันเลิศ หน้าวัดมหรรณพ์ เนื้อกะลาเหมือนกัน

  ย้ำความรู้เดิม พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว ไม่ว่าวัดเครือวัลย์ ชลบุรี หรือวัดปากทะเล เพชรบุรี เนื้อสีอื่นไม่มี

  สามสิบปีต่อมา หนังสือภาพพระเครื่อง ทยอยกันออกมาให้ความรู้เพิ่ม เนื้อหลวงพ่อแก้ว ที่ว่าสีกะลานั้น เกิดจากสีเดิมของเนื้อ นวลเหลืองปนน้ำตาล ประสานกับเยื่อเนื้อรัก เนื้อนี้เรียกเนื้อจุ่มรัก

  บางองค์ ที่เห็นผิวและเนื้อในค่อนไปทางดำ ...ในการทำพระต่อมาๆ หลวงพ่อท่านเอาน้ำรักผสมกับเนื้อพระ เป็นที่มาของเนื้อ “คลุกรัก” เนื้อนี้เมื่อลงรักแล้ว ก็ยิ่งเพิ่มความดำ ส่องให้ดีๆจะเห็นสีดำสองชั้น ดำผิวเนื้อ ดำเนื้อรัก

  รักหลวงพ่อแก้ว เซียนใช้หลักเดียวกับรักสมเด็จวัดระฆัง ถ้าเป็นรักจากเมืองจีน เรียกรักน้ำเกลี้ยง เนื้อสีแดงอมน้ำตาล ถ้าเป็นรักเมืองไทย สีดำอย่างเดียว อายุรักสองวัดห่างกันไม่มากนัก

  หาพระราคาถูกกว่า เช่น หลวงพ่อโต นางพญาวัดโพธิ์ ดูรักเก่าทองเก่าให้คุ้นตา...อ่านรักเก่าทองเก่าหลวงพ่อแก้วให้ออก จดจำพิมพ์หลวงพ่อแก้วให้แม่น บุญมาวาสนามี โอกาสได้หลวงพ่อแก้วแท้ ก็มาถึงได้ไม่ยาก

  เหลือบดูหลวงพ่อแก้ว พิมพ์ใหญ่หลังแบบ องค์ในคอลัมน์วันนี้ ถ้าเห็นภาพสี รักเท่าทองเก่า ถึงสมัย เหมือนองค์หนึ่ง ของคุณวิชัย ในหนังสือเล่มคิง เพาเวอร์ ที่ใกล้เคียงมากน่าจะเป็นสีเนื้อ องค์คุณวิชัย ใครดูก็สะดุดตา เพราะสีเนื้อไม่ใช่สีกะลา สีดำ สีน้ำตาล...แต่เป็นสีน้ำตาล ออกทางสีเทา

  เอาล่ะซี นี่น่าจะเป็นความรู้ใหม่ เนื้อหลวงพ่อแก้ว ออกสีเทาก็มี

  องค์ในคอลัมน์วันนี้ เจ้าของเป็นคนนอกวงการ ถือมาหลายสิบปีไม่มั่นใจ เพราะสีเนื้อออกทางสีเทาอ่อน ภาษาชาวเรือตังเกเรียก “หมอกอ่อน” เกรนเนื้อละเอียดกว่า

  แต่ที่เทียบเคียงแล้วเหมือนมาก ก็คือ รอยย่นรอยย้วยของเนื้อรัก ที่ยังเหลือในซอกองค์พระ

  ในปื้นรัก ด้านหลังแบบ แถวฐานพระ เนื้อรักส่วนที่เสียดสีจนบาง มองเห็นเป็นสีแดง เข้าทฤษฎี รักสีดำเพราะหนา รักสีแดงเพราะบาง พอดี

  เซียนใหญ่พกวิชาดูพระหลวงพ่อแก้วขาด กล้าซื้อในราคาแพง มีน้อยคน เซียนน้อย ที่วิ่งตามหลัง ก็มักลังเล

  หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่ ที่ผ่านมือเซียน ถ่ายรูปมาให้ดูเป็นตัวอย่าง มีหลายสีหลายเนื้อ รวมแล้วยังไม่มากกว่า 20 องค์ พอๆกับกริ่งปวเรศ วัดบวรฯ

  ยึดหลักดูเนื้อสีเดียว ก็ไม่ได้ ยึดหลักรักเก่าทองเก่า ก็ไม่พอ...ต้องดูทุกอย่างรวมกัน เนื้อดี รักดี พิมพ์ดี

  แต่ถ้าจะซื้อราคาแพง ก็ต้องยอมซื้อผ่านเซียนใหญ่ เพียงแต่ต้องแน่ใจว่า เงินมีพอ หลวงพ่อแก้ว พิมพ์ใหญ่ สภาพนี้ ถ้าได้มาในราคา 20 ล้าน เศรษฐีด้วยกันก็จะหลุดปาก...ถูกมาก ซื้อได้ยังไง!

  พลายชุมพล

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปาฏิหาริย์ จาก หิ้งพระพลายชุมพลหลวงพ่อแก้วพิมพ์ใหญ่วัดเครือวัลย์วัดบางปลาสร้อยเซียนพระนักเลงพระบูชาพระหลวงพ่อมีนพระเครื่องวัดปากอ่าวบางตะบูนสมเด็จวัดระฆังคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐคอลัมน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 19:37 น.