ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จิตบริสุทธิ์ถือศีลกินเจศรัทธานำมาซึ่งปาฏิหาริย์

  รัก-ยม2 ต.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  สิ่งที่ไม่เห็น...ไม่ได้หมายความว่าไม่มี

  “กินเจ” เทศกาลประจำปีในหลายพื้นที่ที่เปี่ยมไปด้วยพลังศรัทธา จะว่าไปก็อาจจะเรียกว่าเป็นปาฏิหาริย์ น่าอัศจรรย์ใจแก่ผู้มาเยือน “ม้าทรง” ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นร่างทรงของเทพเจ้าจีน ลงมาประทับในช่วงเทศกาลกินเจ ด้วยอากัปกิริยาไม่ใช่คนปกติ ตัวสั่น หัวเราะเสียงดังก้องกังวานชวนให้นึกถึงภาพนักรบผู้เข้มขลังตามตำนานเมื่อครั้งอดีตแต่นานมา

  ยิ่งเหนือธรรมดาด้วยการใช้เหล็กแหลมทิ่มแทงไปตามร่างกาย แทงปาก แทงคอ และจุดอื่นๆ หรือแม้แต่การวิ่งลุยไปบนกองไฟที่มีถ่านแดงฉาน เหยียบย่ำลงไปบนคมมีดที่แหลมคมได้อย่างน่าหวาดเสียวสุดขั้วหัวใจ โดยไม่แสดงความรู้สึกเจ็บปวดออกมาแม้แต่น้อยนิด

  กล่าวกันว่าใจที่ “บริสุทธิ์” นั่นเองที่เป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้เป็นเช่นนั้น

  ใคร?ล่ะจะกล้าท้าทาย จะมีคำอธิบายใดที่สามารถจะสะท้อน “ศรัทธา” ที่เกิดขึ้นได้ เพราะนี่คือประเพณี ความเชื่อที่สืบทอดต่อกันมาหลายชั่วอายุคนแล้ว

  “เทศกาลกินเจ” หรือ “กินเจ”...บางแห่งก็เรียกว่า “ประเพณีถือศีลกินผัก”

  จิตรา ก่อนันทเกียรติ บอกเล่าจากประสบการณ์กว่า 20 ปีเอาไว้ว่า ที่มาของเทศกาลกินเจนับได้เป็น 10 ตำนาน...มีทั้งเพื่อบูชาเจ้าแม่ดาวเหนือ และเทพเจ้าเก้าองค์ การบูชาครูงิ้ว การกินเจด้วยหลักของพระพุทธศาสนามหายาน และอื่นๆ

  แต่ข้อกำหนดของการกินเจค่อนข้างเหมือนกันหมดคือ “ละเว้นเนื้อสัตว์”...ไม่กินผักกลิ่นฉุน 5 อย่าง ได้แก่ กระเทียม หอม กุยช่าย หลักเกียว (กระเทียมโทนจีน คล้ายกระเทียมแต่เล็กและยาวกว่า) ใบยาสูบ

  ยกเว้นมีการกินเจตำราหนึ่งมาจากเมืองซัวเถา ซึ่งเป็นการบูชาครูงิ้ว มีข้อกำหนดว่าให้กินหอยนางรมแบบตัวเล็กๆ เรียกว่า...“หอยกั๊บหลี” แต่ไม่ว่าจะกินเจด้วยที่มาอย่างไร วัตถุประสงค์คือการกินเจเพื่อให้มีอายุยืนยาว ด้วย 3 ปฏิบัติคือ ปฏิบัติกาย ปฏิบัติใจ ปฏิบัติบูชา

  “ปฏิบัติกาย” กินผัก ละเว้นเนื้อสัตว์ การแพทย์จีนโบราณเชื่อว่าช่วยล้างพิษได้ หากมองอีกเหตุผลในการกินเนื้อสัตว์นั้น เราต้องฆ่าทั้งตัว...บริโภคอย่างไม่เสียของ จึงมีการกินไขมัน เครื่องในที่มีคอเลสเทอรอลสูง เพียงแต่การแพทย์จีนโบราณอาจไม่ได้มีคำบอกให้รู้จักคอเลสเทอรอลเข้าใจง่ายแบบการแพทย์ฝรั่ง

  “รวมถึงการกินเจต้องกินแต่ผักก็จริง แต่ต้องไม่กินผักกลิ่นฉุน...อาจเป็นได้ว่า ช่วงที่ร่างกายขาดโปรตีนจากเนื้อสัตว์ สารบางอย่างในผักกลิ่นฉุนทั้งห้า อาจมีผลเสียต่อร่างกาย ซึ่งการงดบริโภคใบยาสูบเพราะจะเป็นอันตรายต่อปอด ก็ตรงกับการแพทย์ฝรั่งที่การสูบบุหรี่ทำให้เป็นโรคปอด”

  หากวิเคราะห์เพิ่มด้วยหลักความรู้สมัยใหม่ “การกินเจ” เป็นการ “ดีทอกซ์” หรือ “ล้างพิษ” ร่างกายแบบนุ่มนวล ช่วยให้ร่างกายขับถ่ายได้ง่าย

  หนึ่งในตำนานว่าไว้...1,500 ปีมาแล้ว มณฑลกังไสเป็นดินแดนที่รุ่งเรืองมาก ฮ่องเต้มีพระราชโอรส 9 พระองค์ เป็นเลิศทั้งบู๊ บุ๋น ทำให้หัวเมืองต่างๆสิโรราบ เว้นไว้แต่แคว้นก่งเลี้ยดที่เข้มแข็ง มีกองกำลังทหารที่มีกำลังแกร่งกล้ามาก ทำให้ทั้งสองแคว้นทำศึกกันมาต่อเนื่องยาวนาน

  การสงครามครั้งที่ 4 แคว้นก่งเลี้ยดทุ่มกำลังทั้งหมดหลายเท่าตัวล้อมทัพโอรสทั้ง 9 รอบด้าน แต่ก็ยังไม่สามารถบุกฝ่าเข้าไปตีเมืองได้ กระทั่งแพ้ภัยตัวเองเมื่อเกิดปัญหาภายใน...แตกความสามัคคี เอาเปรียบกัน

  เทพยดาทราบว่าอีกไม่นานจะเกิดภัยพิบัติจึงหาผู้อาสาเข้ามาช่วย แต่ชาวบ้านจะพ้นภัยก็ต่อเมื่อได้สร้างผลบุญของตนเอง ท้ายที่สุดไปตกอยู่ที่บ้านเศรษฐีใจบุญ “ลีฮั้วก่าย”

  คืนวันหนึ่งคนรับใช้เข้ามาบอกเศรษฐีว่ามีขอทานโรคเรื้อนมาขอพบ เศรษฐีจึงมอบเงินให้ไปเป็นค่าเดินทางจำนวนหนึ่ง แต่ขอทานไม่ไป แถมยังประกาศให้ชาวเมืองถือศีลกินเจเป็นเวลา 9 วัน 9 คืน...ผู้ใดทำตามภัยพิบัติจะหายไปในบัดดล เศรษฐีจึงรับปฏิบัติก่อนใคร แล้วผู้อื่นก็ปฏิบัติตามเป็นวงกว้างจนเกิดมีอุปรากร มหรสพในช่วงกินเจ ว่ากันว่า...“ตำรากินเจ” ฉบับเศรษฐีลีฯที่บันทึกเอาไว้ วันเวลาผ่านไปถูกนำไปปรับใช้ดัดแปลงพิธีกรรมให้เหมาะสมลงตัว กระทั่งมีพิธีเชิญเง็กเซียนฮ่องเต้มาเป็นประธานในพิธี

  “ศรัทธา” นำไปสู่ “ปาฏิหาริย์”...กินเจ 9 วัน ก็เพื่อถวายเป็นบูชา ขอพลังให้เรา “อายุยืน”...“โชคดี มีเฮง”.

  รัก-ยม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เหนือฟ้าใต้บาดาลรัก-ยมกินเจเทศการกินเจม้าทรงคนไทยเชื้อสายจีนศรัทธาถือศีล กินเจความเชื่อประเพณีถือศีลประเพณีถือศีลกินผักละเว้นเนื้อสัตว์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐคอลัมน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 15:31 น.