ร้านริมสวน ขนมจีนหล่มสัก ขวัญใจนักเดินทาง..ขายดีที่พิษณุโลก

ข่าว

ร้านริมสวน ขนมจีนหล่มสัก ขวัญใจนักเดินทาง..ขายดีที่พิษณุโลก

คุณชาย 3

  2 ต.ค. 2559 05:01 น.

  ถูกใจนักเดินทาง...พักรถ พักร้อน แล้วก็ต้องฝากท้องไว้ที่ “ร้านริมสวน” ถนนสายเลี่ยงเมืองพิษณุโลก เส้นทาง ม.นเรศวร

  อิ่มอร่อยกับต้นตำรับขนมจีนหล่มสัก ที่เสิร์ฟกันเป็นชุด น้ำพริก น้ำยาป่า น้ำยากะทิ พร้อมเครื่องสารพัดจัดสรร ในราคา 70 บาท จะอิ่มเดี่ยว อิ่มคู่ อิ่มแบบครอบครัว หรืออิ่มเป็นหมู่คณะก็ตามแต่สะดวก

  นอกจากนี้ยังมีเมนูเสริมสุดพิเศษที่ต้องบอกเสียงดังๆเลยว่าร้านข้างทางธรรมดาๆทั่วๆไปไม่กล้าทำแน่นอน เพราะต้องปรุงกันสดๆ เฉพาะตามสั่งเท่านั้น เรียกว่า เจ้าของร้านกล้าการันตี ใจใหญ่สุดๆ...“ไม่หวั่นว่าจะมีของเหลือ เพราะที่ผ่านมายืนขายถึงบ่ายสามทุกอย่างก็หมด ปิดครัว ซะแร้วววว...”

  สรินรัตน์ พรหมมา แม่ครัวตำรับไทย-ลาว ที่มีพื้นเพมาจากเมืองหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ เล่าถึงความเป็นมาของร้านริมสวน ขนมจีนหล่มสัก ว่า “เดิมทีเดียวเป็นคนเมืองหล่มสัก ขึ้นชื่อเรื่องขนมจีนแนวๆปลาร้านำ บ้านเราเป็นคนมาจากลาว ทำกับข้าวก็ต้องมีปลาร้าเป็นองค์ประกอบ ขายขนมจีนกันมาตั้งแต่อายุ 25-26 เส้นขนมจีนก็บีบกันสดๆ ซึ่งเป็นเรื่องปกติของคนที่หล่มสัก”

  หลังจากนั้นก็มีครอบครัวและย้ายถิ่นฐานมายังจังหวัดพิษณุโลก มองหาอาชีพที่จะทำและคิดว่าทำอะไรที่ตัวเองถนัดที่สุดน่าจะเป็นการดี โชคดีเห็นทำเลที่เป็นเหมือนสวนป่า อยู่ติดถนน ดูร่มรื่นและที่สำคัญอยู่ไม่ไกลจากบ้านพัก เดินทางสะดวก จึงมาปรับปรุงให้เป็นสวนอาหารบรรยากาศขาย “ขนมจีน”

  ทีเด็ด “แกงเขียวหวานปลากราย”.
  ทีเด็ด “แกงเขียวหวานปลากราย”.

  กินด่วนกินเร็ว มีเมนูเซ็ตให้เลือกลูกค้าไม่ต้องตัดสินใจยาก

  O O O O

  เปิดเมนู “ขนมจีน” ขายเป็นชุด ประกอบไปด้วยน้ำพริก น้ำยาป่า น้ำยากะทิ ผัก เครื่องเคียงที่ยกมาเสิร์ฟให้กันเป็นกระจาดๆ ทานกันให้อิ่มในราคาเบาๆ ชุดละ 70 บาท ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นนักเดินทาง นักเรียนนักศึกษา และครอบครัว ที่ทาน กันง่ายๆไม่ต้องเสียเวลารอนาน ที่สำคัญประหยัด ค่าใช้จ่ายเพราะเพิ่มแต่ขนมจีน แกงที่ให้สามารถทานกันได้ 3-4 คน แบบจุใจกันเลยทีเดียว

  จุดเริ่มต้นของ “ขนมจีนจานด่วน” ก่อนจะมีเมนูสร้างสรรค์เป็นสิบอย่างให้เลือกอร่อยไม่ซ้ำแบบใคร ที่สำคัญอร่อยคำโตสบายกระเป๋า แบบต้นตำรับมาเปิดหม้อทำเอง เจ้าของร้านยังเล่าให้ฟังอีกว่า ...ธุรกิจขายอาหารนั้น หลายคนจะมีความกังวล เนื่องจากต้องพึ่งพาคนอื่นตลอดเวลา ไม่ว่าจะแม่ครัว เด็กเสิร์ฟ คนล้างจาน จ่ายตลาด สารพัด แต่สำหรับธุรกิจขนมจีนหล่มสักนี้ เด็ดความกังวลเหล่านั้นทิ้งไปได้เลย เพราะเธอคนเดียวสามารถทำได้ทุกบทบาท ตั้งแต่แม่ครัวยันล้างจานเก็บร้าน...“ขนมจีนหล่มสักดีตั้งแต่เริ่มต้น เพราะมีประสบการณ์ทำมาตั้งแต่ยังเป็นเด็กๆ และที่สำคัญเราเข้าถึงลูกค้าด้วยรสชาติ และการบอกต่อๆกัน ยิ่งหลังๆมีเฟซบุ๊กช่วยได้มากมีลูกค้ามาเช็กอินที่ร้านเยอะมาก ทำให้เราได้ลูกค้าเพิ่มตลอดเวลา”

  สรินรัตน์ พรหมมา รหัสลับความอร่อย.
  สรินรัตน์ พรหมมา รหัสลับความอร่อย.

  แต่การได้มาซึ่งลูกค้าอย่างต่อเนื่องนั้น พี่รัตน์ ขนมจีนหล่มสัก มีความคิดว่า ลูกค้าน่าจะได้ชิมเมนูอาหารที่หลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย แกงเขียวหวานเนื้อโคขุน สารพัดส้มตำตามสั่ง ลาบหมู ลาบเป็ด ลาบปลาดุก แม้กระทั่งต้มแซ่บๆ อย่างซุปเปอร์ตีนไก่ ต้มยำซี่โครงหมูอ่อน

  “ถือเป็นความลงตัวในการเพิ่มเมนูอาหารเผื่อเลือกให้กับลูกค้าได้ลองรสชาติใหม่ๆได้ไม่ซ้ำแบบ เราจะเน้นทำหม้อต่อหม้อตามที่สั่งเท่านั้น ไม่ทำเป็นหม้อใหญ่แล้วมาตักขาย ยุ่งยากนิดหน่อย แต่ดีสำหรับลูกค้าได้กินสดใหม่ร้อนๆ เราก็ไม่ต้องหาวัตถุดิบมาทำหม้อใหญ่ๆ ทำเฉพาะที่สั่งง่ายและก็ดีกว่ากันเยอะเลย”

  O O O O

  เพลินๆจนลืมวางช้อน ผละจากขนมจีนหล่มสักสุดอร่อย อีกความอร่อยต้องยกนิ้วให้ก็คือ “แกงเขียวหวานปลากราย” ควงคู่มากับ “แกงเขียวหวานเนื้อโคขุน” วัตถุดิบสดใหม่ โดยเฉพาะปลากรายซื้อตัวเป็นๆมาขูดเนื้อเอง ได้ความเหนียวหนึบหนับจับไปถึงขั้วหัวใจ

  ทีเด็ดสำคัญไม่แพ้กันก็คือ “น้ำพริก” ที่โขลก เองกับมือ ใส่กะปิ กระชาย ข่า ถึงเครื่องชัวร์ ตำๆ ทำปรุงสดๆหม้อต่อหม้อแต่ไม่ต้องรอนาน แกงร้อนๆ ใหม่ๆหอมโหระพากินกับข้าวสวย หรือขนมจีนก็เพลินลืมโลก

  ยังไม่หมดกับเมนูคู่พระคู่นาง นั่นก็คือ “ปีกไก่ทอดตะไคร้” ที่ต้องสั่งทุกโต๊ะ เสิร์ฟมาร้อนๆ 4 ชิ้นใหญ่โรยหน้าด้วยตะไคร้ฝอยกรอบๆ กินเป็น กับข้าว หรือเป็นของว่างกินเล่นก็ถูกปากพ่อบ้าน ถูกใจเด็กๆ ไก่ทอดชิ้นใหญ่ทอดได้หนังกรอบไม่อมน้ำมันเลยแม้แต่น้อย ราคาไม่เอาเปรียบจานละ 60 บาท...มักจะไม่สั่งแค่จานเดียว

  ถึงตรงนี้แม่ครัวร้านริมสวนไม่ได้หวงสูตรแต่อย่างใด แนะนำวิธีการหมักไก่แบบรวบรัดเริ่มจากตำตะไคร้ ใส่หอมแดง กระทียม เกลือ น้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำปลา โขลกรวมกันหมักข้ามวัน พร้อมขายในวันรุ่งขึ้น แต่ถ้าขายไม่หมดจะไม่แช่เย็นแล้วเอามาทอดใหม่ เพราะจะทำให้ตะไคร้ไม่กรอบและไก่ไม่มีความสด หนังจะไม่กรอบ แถมยังอมน้ำมันเสียรสชาติในทันที รู้อย่างนี้แล้ว...นักเดินทางเชิญแวะไปท้าพิสูจน์กันด้วยตัวเอง

  “ครัวริมสวน” อย่าลืมชื่อนี้เวลาหิว.
  “ครัวริมสวน” อย่าลืมชื่อนี้เวลาหิว.

  ขึ้นภาคเหนืออย่าลืมชื่อนี้เวลาหิว “ครัวริมสวน” ท่านจะได้พบกับอาหารทานง่าย ไม่ต้องรอนาน แถมรสชาติกับราคาน่าจดจำ ออกทางเลี่ยงเมือง (ทางไป ม. นเรศวร) วิ่งตัดไปตามถนนสาย 1063 ร้านจะอยู่ใกล้กับโรงแรมทอแสง ริมถนนหาง่าย หรือจะโทร.สำรองโต๊ะที่ 08-1674-4334, 08-9639-5987.

  เปิดม่านความอร่อย “ขนมจีนจานด่วน”.
  เปิดม่านความอร่อย “ขนมจีนจานด่วน”.

  เมนูแนะนำ
  * ขนมจีน น้ำยา 3 อย่าง กะทิ, ป่า, น้ำพริก มาเป็นชุด 70 บาท
  * แกงเขียวหวานปลากราย/เนื้อโคขุน, ปีกไก่ทอดตะไคร้
  * ลาบเป็ด/ลาบหมู/ลาบปลาดุก/หมูแดดเดียว
  * ซุปเปอร์ตีนไก่, ต้มยำซี่โครงหมูอ่อน, สารพัดเมนูส้มตำ ฯลฯ
  * เปาะเปี๊ยะทอด ทอดมันปลา, ลูกชิ้นหมู, ไอศกรีมกะทิท็อปปิ้งอลังการ

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์