ไลฟ์สไตล์
100 year

ฟุตซอลเดินหน้า วางเป้าหมาย 2 ปี ยึดบัลลังก์เอเชีย

พัลลภ ศรีไพรวัลย์
2 ต.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

ทีมโต๊ะเล็กไทยนับเป็นกีฬาที่สร้างชื่อให้กับสมาคมลูกหนังไทยมาตลอด หลังจากที่โชว์ฝีเท้าผ่านเข้าไปลุยศึกชิงแชมป์โลกรอบสุดท้ายมาหลายครั้ง รวมถึงการได้เป็นเจ้าภาพฟุตซอลโลก 2012 แต่หลังจากนั้นดูเหมือนการพัฒนาวงการโต๊ะเล็กจะชะลอตัวเป็นอย่างมาก ตั้งแต่ ฟุตซอลโลก 2012 เป็นต้นมา

สาเหตุของการชะลอตัวอาจเกิดจากปัจจัยอะไรหลายอย่างจนทำให้ทีมชาติไทยส่งแข่งเฉพาะรายการที่จำเป็น นั่นคือรายการชิงแชมป์อาเซียน และศึกชิงแชมป์เอเชีย วนเวียนอยู่แค่นั้น

ข่าวแนะนำ

วันนี้เมื่อเจ้าพ่อฟุตซอลไทย “บิ๊กป๋อม” อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ คัมแบ็กหวนคืนวงการ ก็ดูเหมือนว่าทิศทางของฟุตซอลจะก้าวพุ่งไปข้างหน้าได้ดีกว่า 4 ปีที่ผ่านมา หลังจากเข้ามานั่งประธานพัฒนาฟุตซอลไทยก็จับมือกับ “ไทยรัฐ” สร้างฟุตซอลไทยแลนด์ลีก 2016 โดยถ่ายทอดสดผ่านฟรีทีวีทุกนัด และจัดลีกต่อเนื่องยาวนาน ระยะเวลาร่วม 9 เดือน เพื่อให้นักฟุตซอลได้มีเงินเดือนกินตลอดปี สโมสรจัดทำงบประมาณอย่างต่อเนื่อง มีการจัดการแข่งขันแบบเหย้าเยือน ระบบอาชีพ

ขณะที่ทีมชาติ ได้มีการเปลี่ยนแปลงใหม่นำเอา ยอดโค้ชฝีมือดีจากสเปนอย่าง “มิเกล โรดริโก” เข้ามารับงานต่อจาก “วิคเตอร์ เฮอร์มันส์” กุนซือชาวฮอลแลนด์ ซึ่งโรดริโกเป็นกุนซือที่ฝากฝีมือไว้กับทีมชาติญี่ปุ่นมากมาย และก็สามารถโชว์ฝีไม้ลายมือให้เป็นที่ประจักษ์ใน ฟุตซอลโลก 2016 ที่ผ่านมา ประจักษ์แก่สายตาแฟนฟุตซอลไทยแล้ว

จากที่แข่งกันเองดูกันเอง ตอนนี้ฟุตซอลก็เริ่มจะขยายฐาน ตามที่เป็นข่าวว่าทีมยักษ์ใหญ่อย่าง ไครัต อัลมาตี แชมป์ยุโรป ก็สนใจในนักเตะของไทยอย่าง “เจ้าอาร์ม” ศุภวุฒิ เถื่อนกลาง รวมทั้งทีมจากอินโดนีเซียก็พร้อมทุ่มซื้อ “กัปตันช้าง” กฤษดา วงษ์แก้ว และหลายชาติส่งหนังสือเทียบเชิญเพื่อให้ทีมชาติไทยและสโมสรฟุตซอลของไทยไปร่วมการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ระดับโลก

ขณะที่ “บิ๊กป๋อม” และสมาคมฟุตบอลฯเอง ก็ได้มีการจัดการแข่งขันฟุตซอลรายการใหญ่อย่างต่อเนื่อง โดยก่อนหน้านี้จัดศึกฟุตซอลชิงแชมป์เอเชีย ต่อด้วยฟุตซอลไทยแลนด์ไฟว์ที่เว้นไปนานกว่า 5 ปี ซึ่งหลังจากจัดงาน ก็ได้รับคำชมจากนานาชาติ และแวดวงฟุตซอลต่างๆ ก็เอ่ยปากเป็นเสียงเดียวกันว่า ประเทศไทยจัดฟุตซอลได้ยอดเยี่ยมระดับโลก

ก็พอจะมองเห็นอนาคตวงการโต๊ะเล็ก มีแสงสว่างรำไร ที่จะก้าวไปสู่ยอดทีมของโลก ในอีกไม่นานนี้ ซึ่งก็ต้องเป็นการบ้านของประธานพัฒนาฟุตซอลไทย และสมาคมฟุตบอลฯ ที่จะต้องวางแผน ทั้งระยะสั้นและยาว เพื่อไปสู่เป้าหมายที่ต้องวางอย่างชัดเจน

โดย “บิ๊กป๋อม” วางเป้าหมายอย่างชัดเจนว่าไม่เกิน 2 ปีขุนพลโต๊ะเล็กไทยต้องผงาดยึดเบอร์ 1 ของเอเชีย ด้วยการคว้าแชมป์จากรายการชิงแชมป์เอเชีย และเอเชียนมาร์เชียลอาร์ตให้ได้ ขณะที่ฟุตซอลโลกอีก 4 ปีข้างหน้า แน่นอนว่า มันต้องดีกว่าเดิม และใกล้เคียงกว่าเดิม

พัลลภ ศรีไพรวัลย์ เรื่อง

ณรงค์วิทย์ ศรีวัฒนา ภาพ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 15:37 น.