รีไซเคิลมือถือเก่าทำเหรียญโอลิมปิก

ข่าว

  รีไซเคิลมือถือเก่าทำเหรียญโอลิมปิก

  ไทยรัฐไซเบอร์เน็ต

   2 ต.ค. 2559 05:01 น.

   ญี่ปุ่น เจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกปี 2020 ดำริใช้ขยะอิเล็กทรอนิกส์ โดยนำโทรศัพท์มือถือมารีไซเคิลเพื่อผลิตรางวัลทั้งเหรียญทอง เหรียญเงิน และเหรียญทองแดง สำหรับนักกีฬาโอลิมปิกที่ชนะการแข่งขัน

   นิเคอิ อาเซียน รีวิว เปิด เผยว่า คณะผู้จัดงานโอลิมปิก 2020 (ปี 2563) ประเทศญี่ปุ่น มีความคิดที่จะนำขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่มีอยู่ท่วมประเทศ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ มารีไซเคิลเป็นเหรียญรางวัลสำหรับนักกีฬาโอลิมปิก โดยมีเวลา 4 ปีเต็ม ในการดำเนินการเรื่องดังกล่าว

   ตามสถิติในการแข่งขันโอลิมปิกเมื่อปี 2012 (2555) มีการใช้ทองจำนวน 9.6 กิโลกรัม เงิน 1,210 กิโลกรัม และ ทองแดง จำนวน 700 กิโลกรัม ในการผลิตเหรียญโอลิมปิกในปีนั้น

   เปรียบเทียบกับตัวเลขในปี 2557 ที่ผ่านมา ญี่ปุ่นสามารถรีไซเคิลทอง เงิน และทองแดง จากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่ใช้แล้ว เป็นจำนวน 143 กิโลกรัม, 1,566 กิโลกรัม และ 1,112 ตัน ตามลำดับ

   เบื้องต้นคณะผู้จัดการได้ติดต่อไปยังบริษัทขุดเจาะเหมืองแร่ เพื่อขอบริจาคแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการผลิตเหรียญแล้ว เพราะไม่สามารถนำแร่มีค่าที่มาจากการรีไซเคิลทั้งหมด มาผลิตเหรียญโอลิมปิกได้

   ทั้งนี้ เมื่อปี 2552 ญี่ปุ่นได้ออกกฎหมายรีไซเคิลอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่ใช้แล้ว ได้แก่ แอร์คอนดิชั่น, ทีวี, คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล, เครื่องซักผ้า, ตู้เย็น และโทรศัพท์มือถือ ถือเป็นประเทศแรกๆ ที่มีกฎหมายรองรับการรีไซเคิลอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

   ทำให้ล่าสุดทองและเงินที่ได้จากการรีไซเคิลอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่ใช้แล้วในญี่ปุ่น มีสัดส่วนที่ประมาณ 16 และ 22% ของคลังสำรองทองคำโลก

   ในปี 2556 ญี่ปุ่น ซึ่งมีประชากรทั้งสิ้นประมาณ 128 ล้านคน มีสัดส่วนการทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่คนละ 17.3 กิโล– กรัม และในแต่ละปีรัฐบาลญี่ปุ่นมีขยะเหล่านี้ที่ต้องบริหารจัดการถึง 556,000 ตัน

   ทั้งนี้ ในการจัดกีฬาโอลิมปิกประจำปีนี้ที่บราซิล เจ้าภาพ ได้ใช้แร่ธาตุรีไซเคิลในการผลิตเหรียญเช่นกัน โดย 30% ของวัสดุที่ใช้ผลิตเหรียญทองและเหรียญเงินนั้น ทำมาจากกระจกและแผ่นเอกซเรย์ ขณะที่เหรียญทองแดงนั้นรีไซเคิลมาจากเหรียญตราที่ใช้กันอยู่ แม้กระทั่งริบบิ้นที่ใช้ห้อยเหรียญก็ทำมาจากพลาสติก.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
   01:13

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์