“เอียร์เวิร์ม” แพร่ระบาดข้ามคืน

ข่าว

  “เอียร์เวิร์ม” แพร่ระบาดข้ามคืน

  หนุ่มดิจิตอล

   2 ต.ค. 2559 05:01 น.

   กระแสฮิตของเพลง PPAP หรือ Pen-Pineapple-Apple-Pen ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา นับเป็นปรากฏการณ์ชนิดที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนว่า มิวสิกวีดิโอเพลงสั้นๆ กับคำเพียง 4 คำกลับผงาดบนแผงหน้าจอของผู้คนทั่วโลก จากการสงสัยว่ามันคืออะไร จนกลายเป็นกระแสที่ในโลกออนไลน์พูดถึงและนำไปเลียนแบบบนโซเชียลออนไลน์กันอย่างสนุกสนาน

   เพลงนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Pico Taro animation project โดย Pico Taro ซึ่งเป็น “ดีเจ” และศิลปินนักแสดงตลกที่ชื่อว่า “คาซูฮิโกะ โคะซากา” ที่ผู้แต่งตั้งใจให้เพลงนี้เป็นตัวแทนของดนตรี ซึ่งทำนองและเนื้อร้องง่ายไม่กี่คำ แต่ทำให้เพลงนี้จดจำได้ง่าย จนบางรายเกิดอาการติดหู จำง่าย ร้องตามง่าย หรือที่เรียกว่าอาการ เอียร์เวิร์ม (Earworm)

   ไม่จำเป็นต้องเป็นเพลงที่เคยได้ยินหรือเพลงที่ชื่นชอบมาก่อนจนกลายเป็น “ไวรัล” ที่ผู้คน พูดถึงกันมากที่สุดภายในช่วงเวลาข้ามคืน ระบาดอย่างรวดเร็วผ่านอินเตอร์เน็ตเหมือนการแพร่เชื้อไวรัส จนสำนักข่าวบีบีซีออนไลน์ถึงกับระบุว่า คุณกำลังเป็นสักขีพยานในประวัติศาสตร์ของ “ไวรัล”

   ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นส่วนผสมที่ลงตัวอย่างประหลาดๆ เริ่มจากมิวสิกวีดิโอ “ไวรัล” จังหวะเพลงโดนๆ เนื้อร้อง 4 คำ และการแต่งตัวแปลกๆ การเต้นจังหวะง่ายๆ จากเริ่มต้นโพสต์มิวสิกวีดิโอลงบนยูทูบ และแพร่กระจายไปยังเฟซบุ๊กอย่างรวดเร็ว โดยวีดิโอต้นฉบับมีคนดูไปแล้วมากกว่า 4 ล้านวิว แต่ใน 9GAG และเฟซบุ๊ก ดูไปแล้วกว่า 44 ล้านวิว

   ขณะที่นายคาซูฮิโกะ โคะซากา ผู้ที่โด่งดังจนกลายเป็นดาราเอกบนอินเตอร์เน็ตไปแล้วอธิบายสั้นในทวิตเตอร์ “เมื่อผมทำเพลงนี้กับการเล่น ผมร้องเพลงเร็วเกินไป”

   จากกระแสในช่วงแรกผู้คนในสังคมออนไลน์ต่างวิพากษ์วิจารณ์กันถึงมิวสิกวีดิโอนี้ว่ามันคืออะไร ทำเพื่ออะไร อย่างไรกันอย่างงงๆ แต่ในที่สุดก็ดูและฟังกันซ้ำไปมาจนชื่นชอบ เหมือนกับอาการติดไวรัสแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว โดยไม่จำเป็นต้องเป็นคลิปวีดิโอโป๊ คลิปหลุด คลิปแอบถ่าย ที่ถูกเผยแพร่และดังแบบไม่รู้ตัว

   เท่ากับว่าโครงการนี้ประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้น และนับว่าเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจ หากสินค้าอยากจะสร้างกระแสความแรงแบบนี้แล้วจะสามารถขายสินค้าได้หรือไม่

   โดยเฉพาะการนำปรากฏการณ์เอียร์เวิร์ม มาปรับใช้อย่างไรน่าสนใจยิ่งนัก!!

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 12:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์