เจ้าของร้านซักอบรีดสมุยโอด! ต้องซื้อน้ำประปาราคาแพง วันละ 4 รถหกล้อ

ข่าว

  เจ้าของร้านซักอบรีดสมุยโอด! ต้องซื้อน้ำประปาราคาแพง วันละ 4 รถหกล้อ

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ต.ค. 2559 09:30 น.

   เจ้าของร้านซักอบรีดบนเกาะสมุยโอด! น้ำประปาไม่ไหล ต้องซื้อน้ำจากบริษัทเอกชนวันละ 4 รถหกล้อ คิดราคา 1 ลูกบาศก์เมตรละ 125 บาท ซึ่งแพงกว่าการประปาส่วนภูมิภาคมาก ...

   เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 59 สถานการณ์ขาดแคลนน้ำดิบที่จะนำมาผลิตเป็นน้ำประปา เพื่อแจกจ่ายให้พี่น้องประชาชน รวมถึงผู้ประกอบการในพื้นที่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ยังคงไม่มีน้ำเพียงพอต่อความต้องการใช้น้ำ ทำให้ผู้ประกอบการจำเป็นที่จะต้องซื้อน้ำบาดาล จากบริษัทเอกชน ซึ่งมีราคาแพงมาใช้ในภาคส่วนของธุรกิจ ส่งผลกระทบให้ผู้ประกอบต้องแบกรับภาระ ค่าใช้จ่ายในการซื้อน้ำเพิ่มขึ้นในขณะนี้

   นางยุพิน แถมคง ผู้ประกอบการร้านรับซักรีด ในพื้นที่ ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย ซึ่งเปิดให้บริการรับซักรีดมาแล้วนานกว่า 15 ปี เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก หลังจากที่น้ำประปาไม่เพียงพอ ทำให้การประปาจ่ายน้ำให้ผู้ใช้น้ำแบบจ่ายสลับกันแบบวันเว้นวัน จึงจำเป็นที่จะต้องซื้อน้ำบาดาล จากบริษัทเอกชนที่มีราคาแพงกว่าน้ำประปาหลายเท่าตัว แต่ละวันจะต้องสั่งซื้อน้ำบาดาลมาใช้ประมาณ 4 คัน รถหกล้อต่อวัน ราคาคันละ 600 บาท ซึ่งอัตราราคาน้ำบาดาลของบริษัทเอกชนที่จำหน่ายให้กับผู้ซื้อน้ำในพื้นที่ อ.เกาะสมุย จะคิดราคาที่ 1 ลูกบาศก์เมตรละ 125 บาท แพงกว่าอัตราราคาที่ทางการประปาส่วนภูมิภาคสาขาเกาะสมุยให้บริการกับผู้ใช้น้ำในพื้นที่ อ.เกาะสมุย ที่คิดราคา 1 ลูกบาศก์เมตรละ 10.20 บาท ซึ่งถือว่าผู้ใช้น้ำประปาในพื้นที่ อ.เกาะสมุย ที่ต้องซื้อน้ำบาดาลมาใช้ในช่วงนี้ต้องแบกรับภาระที่จะต้องซื้อน้ำบาดาล ที่มีราคาค่าน้ำที่สูงกว่าน้ำประปาของการประปาส่วนภูมิภาคสาขาเกาะสมุยกว่าหลายเท่าตัว ขณะเดียวกันยังพบว่าในขณะนี้ ผู้ที่ต้องการใช้น้ำบาดาลมีจำนวนมากยิ่งขึ้น ถึงขั้นที่จะต้องมีจองคิวแย่งน้ำบาดาล กับทางบริษัทเอกชนกันเลยทีเดียว

   ด้าน นายสมพงศ์ สมหวัง ผจก.การประปาส่วนภูมิภาคสาขาเกาะสมุย ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ประปาสาขาเกาะสมุย นำรถกระจายเสียงของการประปาส่วนภูมิภาคสาขาเกาะสมุย ขับออกไปบนถนนสายหลักรอบเกาะสมุย พร้อมกับเปิดเครื่องขยายเสียง ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ใช้น้ำประปาในพื้นที่ อ.เกาะสมุย ช่วยกันประหยัดน้ำในช่วงนี้ เนื่องจากปริมาณน้ำดิบ ที่มีอยู่ในอ่างเก็บน้ำดิบทั้ง 3 แห่งใน อ.เกาะสมุย ลดปริมาณลงเป็นจำนวนมาก ทำให้การประปาต้องลดปริมาณการจ่ายน้ำให้กับผู้ใช้น้ำประปาในพื้นที่ อ.เกาะสมุย ลักษณะแบ่งโซนจ่ายน้ำ แบบวันเว้นวันต่อไป จนกว่าจะมีฝนตกลงมา และมีประมาณน้ำดิบเพียงพอต่อความต้องการของผู้ใช้น้ำ ก็จะกลับมาจ่ายน้ำให้กับผู้ใช้ตามปกติ

   ส่วนของการก่อสร้างโครงการวางท่อส่งน้ำมาจากคลองพุมดวง อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี มายัง อ.เกาะสมุย ขณะนี้การดำเนินก่อสร้างได้ดำเนินการไปแล้วอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในพื้น อ.เกาะสมุย จะเป็นส่วนที่ 3 ของโครงการ ที่จะมีการวางท่อส่งน้ำ ลอดผ่านท้องทะเลจาก อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช มายัง อ.เกาะสมุย เป็นระยะทาง 20 กิโลเมตร ขณะนี้ได้มีวางท่อในทะเลไปแล้ว 4 กิโลเมตร ซึ่งโครงการนี้จะแล้วเสร็จในช่วง เดือนกุมภาพันธ์ 2560 นี้ หากโครงการแล้วเสร็จก็จะมีปริมาณน้ำดิบเพียงรองรับการใช้น้ำในพื้น อ.เกาะสมุย ได้อย่างเพียงพอต่อความต้องการ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 07:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์